Góc nhìn mới về xã hội con người Việt Nam thế kỷ 19 qua ăn uống
"Khoái khẩu và khát vọng" là một công trình nghiên cứu vi lịch sử độc đáo của TS Erica J.Peters, với góc nhìn mới: nghiên cứu xã hội con người qua cách họ ăn uống.
122 kết quả phù hợp
Góc nhìn mới về xã hội con người Việt Nam thế kỷ 19 qua ăn uống
"Khoái khẩu và khát vọng" là một công trình nghiên cứu vi lịch sử độc đáo của TS Erica J.Peters, với góc nhìn mới: nghiên cứu xã hội con người qua cách họ ăn uống.
Nguồn gốc, ý nghĩa của lễ Vu lan, Xá tội vong nhân
Một số sách nghiên cứu ghi lại lễ Vu lan và lễ Xá tội vong nhân đều có nguồn gốc từ Phật thoại, kể về các đồ đệ của đức Phật bố thí ẩm thực.
Chi 2 triệu đồng để ngồi ghế nhựa vỉa hè, ăn phở, nem thính tại Paris
Một quán ăn tại Paris, Pháp đang "gây sốt" trên mạng xã hội với hình ảnh kê bàn ghế nhựa ở vỉa hè, bài trí những biển hiệu, đồ dùng "chuẩn Việt Nam".
Gạo nếp thường được chế biến thành các món ăn ngon bổ dưỡng và còn có tác dụng chữa bệnh.
Những điều kiêng kị trong ngày tết Đoan ngọ
Dân gian quan niệm rằng sau 12h đêm mùng 5/5, âm khí hoạt động mạnh mẽ nên tuyệt đối không nên soi gương hay chụp ảnh trước gương.
Mùng 5/5 hàng năm, người Việt thường chuẩn bị mâm cúng tết Đoan ngọ dâng lên thần linh, tổ tiên. Tùy theo vùng miền, lễ vật cúng Tết diệt sâu bọ có vài chi tiết khác nhau.
Nhịp nhàng tiếng rao của mấy hàng quà
Đi khắp ngõ phố của Hà Nội, người ta sẽ gặp vô khối gánh hàng rong. Tiếng rao của các cô, các bà vang lên lanh lảnh. Từng nhịp bước mang theo bao tần tảo.
Cuốn sách thú vị về ẩm thực Việt thế kỷ 19 của một người Mỹ
Nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM vừa ra mắt cuốn sách "Khoái khẩu và khát vọng: Hay là câu chuyện đồ ăn thức uống trong trường thiên thế kỷ 19 ở Việt Nam".
Những thức quà giải nhiệt mùa hè đáng nhớ của các nhà văn
Trong những tập ký về Hà Nội, mùa hè luôn là không gian gợi lên cả một câu chuyện dài đằng sau những thức quà giải nhiệt gần gũi.
Bún ốc nguội - niềm đam mê của các chị em
Hà Nội có một số hàng bún ốc nguội, tuy nhiên, hai hàng bún ốc nguội ở Ô Quan Chưởng và Bùi Thị Xuân vẫn là nổi tiếng nhất, đúng vị nhất.
Đặc sản nổi danh trong văn hóa ẩm thực đất kinh kỳ
Cùng tục đấu vật Mai Động nức tiếng gần xa, ở Kẻ Mơ có gần trăm nhà giữ nghề làm đậu phụ cha truyền con nối từ đời này qua đời khác.
Thực phẩm quý trong mâm cơm và chuyện một thời gian khó
Ngày xưa quả trứng vẫn vốn là một thức thực phẩm quý trong mâm cơm các gia đình cả nông thôn lẫn thành thị. Nhưng ở nông thôn, trứng trước hết không phải là để ăn.
Không phải là thời giàu sang long tu, vây cá, yến sào mà chính là trong cái thời bao cấp khốn khó ấy, các bà nội trợ Hà Nội mới càng chứng tỏ tay nghề nấu nướng vào hàng siêu đẳng.
Cỗ tết Thượng nguyên đền Dâu theo lối người Hà Nội cổ
Ngày tết Thượng nguyên là ngày tết đầu tiên sau tết Nguyên đán cổ truyền năm mới, là lễ tiết đầu tiên trong bốn lễ tiết quan trọng của đạo Mẫu.
Những đối thủ đáng gờm giáp mặt nhau trong ngày Tết
Đại tá Nguyễn Văn Tàu (Tư Cang) nhớ về những ngày tháng làm tình báo, đối mặt trực diện với quân lính Mỹ trong ngày Tết để chuẩn bị cho sự kiện Xuân Mậu Thân 1968.
5 quán nướng cho chuyến đi Đà Lạt
Chuyến du lịch, nghỉ dưỡng của bạn sẽ thêm trọn vẹn nếu thưởng thức các món nướng giữa khung cảnh phố núi.
Sáng tạo trong ẩm thực của người Việt khi sống xa nhà
Người Việt sống lâu ở nước ngoài, không có đủ nguyên liệu nấu thức ăn Việt nên “cái khó ló cái khôn”, thường sáng chế ra nhiều món rất có lý.
Mâm lễ cúng Tết Đoan Ngọ gần 2 triệu đồng
Tại chợ Tết Đoan Ngọ, một mâm lễ cúng gồm cơm rượu, trái cây, bánh có giá vài trăm nghìn đồng, thậm chí có mâm giá gần 2 triệu đồng.
Tết Đoan Ngọ 2022 là ngày nào?
Tết Đoan Ngọ - một ngày Tết truyền thống tại Việt Nam và một số nước Đông Nam Á - được cúng lễ vào 5/5 Âm lịch. Năm nay, Tết Đoan Ngọ rơi vào ngày 3/6 Dương lịch.
Doanh nghiệp bí mật buộc quà Tết tận xe cho công nhân
Một doanh nghiệp ở Thái Bình bố trí người buộc từng phần quà Tết lên hàng nghìn xe máy trong lúc công nhân đang làm việc. Hình ảnh khiến nhiều người cảm thấy ấm lòng.