Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tín dụng tăng chưa đầy 4% sau nửa năm

Đây là thông tin được Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng chia sẻ tại Hội nghị trực tuyến toàn ngành về giải pháp đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng năm 2024 diễn ra vào sáng nay (19/6).

Tính đến ngày 14/6, tăng trưởng tín dụng mới đạt 3,79%. Ảnh: Nam Khánh.

Sáng 19/6, Ngân hàng Nhà nước tổ chức hội nghị trực tuyến toàn ngành ngân hàng để bàn về giải pháp đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng năm 2024. Hội nghị do Thống đốc Nguyễn Thị Hồng và Phó thống đốc thường trực Đào Minh Tú chủ trì.

Tín dụng mới tăng 3,79% sau gần 6 tháng

Tại hội nghị, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định hoạt động tín dụng ngân hàng luôn là nội dung được Chính phủ, Thủ tướng quan tâm chỉ đạo sát sao nhằm đẩy mạnh triển khai các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng đối với người dân, doanh nghiệp, kịp thời đáp ứng nhu cầu vốn của nền kinh tế.

Về phía nhà điều hành, NHNN đã ban hành 8 văn bản chỉ đạo toàn hệ thống về công tác tín dụng. Cùng với đó, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp từ hoàn thiện cơ chế, chính sách đến công tác chỉ đạo điều hành hoạt động tín dụng, lãi suất, đẩy mạnh giải ngân các chương trình, chính sách tín dụng.

Cùng với đó, NHNN cũng tăng cường truyền thông, hội nghị kết nối, công tác địa phương nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng trong cung ứng tín dụng, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong tiếp cận tín dụng.

"Nhờ đó, tốc độ tăng trưởng tín dụng cải thiện dần qua các tháng, doanh số tín dụng mà các tổ chức tín dụng đã cung ứng ra nền kinh tế trong 6 tháng đầu năm nay cao hơn hơn doanh số của cùng kỳ 3 năm trước. Đến 14/6, tăng trưởng tín dụng tăng 3,79% so cuối năm 2023", Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho hay.

Tuy vậy, mức tăng trưởng kể trên vẫn còn cách khá xa mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm nay ở mức 15% mà NHNN đã đặt ra hồi đầu năm.

tin dung anh 1

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại hội nghị trực tuyến sáng nay. Ảnh: NHNN.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Phó thống đốc thường trực Đào Minh Tú cho biết tại một số địa phương tăng trưởng tín dụng còn thấp, có những tổ chức tín dụng tăng trưởng tín dụng thấp hơn mức tăng trưởng tín dụng chung, thậm chí tăng trưởng âm.

"Điều đó cho thấy về tổng thể cầu tín dụng trong nước chưa có sự phục hồi mạnh mẽ, nhiều ngành sản xuất, dịch vụ là các động lực truyền thống của nền kinh tế vẫn còn những khó khăn nhất định, một bộ phận khách hàng có nhu cầu vay vốn nhưng chưa xây dựng được phương án sản xuất kinh doanh khả thi, chưa đáp ứng điều kiện vay vốn, cùng với sự thay đổi trong xu hướng tiêu dùng của người dân”, lãnh đạo NHNN nhìn nhận.

NHNN dự kiến tăng trưởng tín dụng các tháng cuối năm sẽ khả quan hơn nhờ chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ, Thủ tướng, các bộ ngành trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, đầu tư, thị trường, phối hợp giải quyết, tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp, người dân.

Giảm thêm lãi suất cho vay

Để làm được điều này, NHNN tiếp tục xác định các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm điều hành tín dụng 6 tháng cuối năm như điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, hiệu quả, phối hợp đồng bộ, chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô.

Trong điều kiện kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát, lãi suất tiếp tục được điều hành ổn định theo hướng từng bước giảm mặt bằng lãi suất chung trong nền kinh tế, điều hành hài hòa giữa lãi suất và tỷ giá phù hợp tình hình thị trường, diễn biến kinh tế vĩ mô và mục tiêu chính sách tiền tệ.

NHNN cũng cho biết sẽ tiếp tục có các giải pháp khuyến khích các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất cho vay, tạo sự hài hòa giữa lãi suất cho vay và huy động; tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng công bố công khai lãi suất cho vay bình quân.

Đồng thời, khẩn trương ban hành các văn bản hướng dẫn Luật Các tổ chức tín dụng năm 2024 bảo đảm hiệu lực thi hành Luật từ 1/7; tiếp tục rà soát để sửa đổi, bổ sung một số văn bản quy phạm pháp luật nhằm tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng.

Lãnh đạo NHNN cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, đúng, trúng mục tiêu, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn của nền kinh tế, hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng; kịp thời đáp ứng nhu cầu vốn có tính mùa vụ cao.

Rà soát để đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng đối với một số ngành, lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế: lĩnh vực bất động sản, các dự án hạ tầng giao thông, các ngành như xi măng, sắt, thép, vật liệu xây dựng.

Hoàn thiện và đẩy mạnh triển khai các chương trình, chính sách tín dụng theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ như sửa đổi chương trình tín dụng 120.000 nghìn tỷ theo hướng ưu đãi hơn; báo cáo cấp có thẩm quyền về chương trình cho vay liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm lúa gạo chất lượng cao và phát thải thấp vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Theo dõi sát tình hình triển khai Thông tư 06/2024 sửa đổi, bổ sung Thông tư 02/2023 về cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn; kịp thời tháo gỡ khó khăn.

Tri thức - Znews giới thiệu độc giả Tủ sách kiến thức kinh tế với đa dạng cuốn sách, câu chuyện trong lĩnh vực kinh doanh, kinh tế. Là nguồn tư liệu cho những người quan tâm và muốn nâng cao kiến thức trong lĩnh vực kinh tế. Những cuốn sách, câu chuyện trong Tủ sách không chỉ đơn thuần là những tác phẩm của tri thức mà còn chứa đựng bí quyết, kinh nghiệm quý báu từ các tác giả, nhà quản lý có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong ngành.

Đọc sách không chỉ giúp người đọc tiếp cận những kiến thức mới mà còn giúp mở rộng tầm nhìn và phát triển bản thân. Tủ sách kiến thức kinh tế mong muốn lan tỏa tri thức trong lĩnh vực kinh doanh, đồng thời phát triển văn hóa đọc cho người Việt.

Tín dụng VietinBank dự kiến tăng 6% sau nửa năm

Chủ tịch VietinBank cho biết tăng trưởng tín dụng của ngân hàng hiện đã đạt 5%, dự kiến đến cuối tháng 6 sẽ tăng khoảng 5,5-6%.

Kỳ vọng tín dụng cuối năm

Dù tăng trưởng tín dụng quý I thấp hơn nhiều so với kỳ vọng, các chuyên gia cho rằng tín dụng sẽ tích cực hơn vào nửa cuối năm để đóng góp vào đà tăng trưởng chung của nền kinh tế.

3 ngân hàng cấp tín dụng 1,8 tỷ USD cho sân bay Long Thành

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ ký kết hợp đồng cấp tín dụng trị giá 1,8 tỷ USD cho dự án thành phần 3 của sân bay Long Thành.

Hồng Nhung

Bạn có thể quan tâm