Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Phe ông Trump kiện tiếp ở Georgia, đòi hủy công nhận kết quả bầu cử

Đội ngũ pháp lý của Tổng thống Trump vừa nộp đơn kiện lên tòa án Georgia vào ngày 4/12 để yêu cầu vô hiệu hóa kết quả bỏ phiếu tại tiểu bang này.

Trong thông báo do nhóm tranh cử của ông Trump đưa ra, đơn kiện lần này kèm theo lời khai của các cư dân sống tại Georgia. Những người này khẳng định gian lận xảy ra trong cuộc bỏ phiếu tại tiểu bang, theo Reuters.

Tới nay, chiến dịch của ông Trump nộp 50 đơn kiện tới các tòa án liên bang và tiểu bang, xoay quanh cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 3/11.

khoi kien ket qua bau cu anh 1

Dù không còn cản trở quá trình chuyển giao quyền lực, ông Trump vẫn theo đuổi các vụ kiện bầu cử. Ảnh: AP.

Tuy nhiên, hơn 30 vụ kiện nói trên bị tòa xử thua hoặc bác đơn, theo thống kê của hãng tin AP. Khoảng 10 trường hợp đang chờ tòa xử lý.

Bất chấp thất bại liên tiếp, vào ngày 3/12, tổng thống đương nhiệm đăng một video dài 46 phút lên mạng xã hội, cáo buộc "các thế lực xấu xa" nhét phiếu vào thùng.

Hôm 3/12, Bộ trưởng Tư pháp William Barr phủ nhận tình trạng gian lận bầu cử diện rộng. Theo Bộ trưởng Barr, cơ quan của ông không ghi nhận vụ việc nghiêm trọng nào có thể xoay đổi cục diện.

Một số luật sư của ông Trump công khai chỉ trích Bộ trưởng Tư pháp Barr vì cho rằng ông cản trở chiến lược kiện tụng mà phe của tổng thống đang theo đuổi.

Theo kết quả kiểm phiếu được công bố, ông Joe Biden có chiến thắng lịch sử ở Georgia khi giành được gần 2.475.000 phiếu bầu, nhiều hơn ông Trump khoảng 12.000 phiếu.

Hồi cuối tháng 11, khi trả lời Fox News, ông Trump cáo buộc kết quả bầu cử ở Georgia không đáng tin cậy vì bang này sử dụng máy kiểm phiếu của Dominion.

Một số quan chức trong phe Cộng hòa đang lo ngại Tổng thống Trump khiến cử tri nản chí, từ đó không đi bỏ phiếu cho ứng viên của đảng là Thượng nghị sĩ David Perdue và Kelly Loeffler trong cuộc bầu cử bổ sung vào đầu năm sau.

Đây là cuộc bầu cử quan trọng, có tác động đến việc đảng Cộng hòa duy trì kiểm soát Thượng viện.

Lễ nhậm chức tổng thống Mỹ năm 2021 sẽ giảm quy mô

Tổng thống đắc cử Joe Biden muốn lễ tuyên thệ nhậm chức diễn ra đơn giản và loại bỏ hoạt động diễu hành dọc đại lộ Pennsylvania, qua đó giảm nguy cơ lây lan virus corona.

Interpol phát cảnh báo toàn cầu về nguy cơ vaccine Covid-19 giả

Interpol khuyến cáo lực lượng thực thi pháp luật toàn cầu chuẩn bị đối phó với làn sóng hoạt động tội phạm liên quan tới vaccine Covid-19.

Georgia trở thành mục tiêu tiếp theo của ông Trump

Thống đốc Georgia Brian Kemp trở thành mục tiêu công kích của Tổng thống Donald Trump sau khi xác nhận kết quả bầu cử và chiến thắng của ông Joe Biden tại tiểu bang.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm