Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Phát hiện bằng chứng mới về nguồn gốc của đại dịch Covid-19

Dữ liệu gene thu thập từ chợ hải sản tươi sống ở Vũ Hán, miền Trung Trung Quốc, củng cố thêm giả thuyết Covid-19 bắt nguồn từ khu chợ này.

nguon goc Covid-19 anh 1

Chơ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán có thể là nơi khởi phát của Covid-19. Ảnh: AP.

Các mẫu vật thu thập từ chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán trong thời gian 2 tháng sau khi chợ này bị đóng cửa ngày 1/1/2020 chứa cả virus Sars-CoV-2 lẫn ADN của con người. Trong một báo cáo công bố năm ngoái, các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố các mẫu này không chứa ADN động vật.

Tuy nhiên, kết quả phân tích vừa được nhóm các nhà khoa học quốc tế từ Viện Nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp và Đại học Arizona tiến hành cho thấy các mẫu vật thu thập từ chợ Hoa Nam dương tính với Covid-19 có rất nhiều ADN của lửng chó, Guardian ngày 17/3 đưa tin.

Ngoài ra, một số mẫu vật dương tính với Covid-19 cũng chứa ADN các động vật khác như cầy hương.

Kết quả nghiên cứu mới đã được chuyển tới Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Phát hiện nói trên không đương nhiên đồng nghĩa lửng chó hay các loài động vật nhiễm virus là khởi đầu của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, các nhà khoa học tin rằng phát hiện này củng cố thêm giả thuyết chợ Hoa Nam là nơi Covid-19 bùng phát.

"Dữ liệu tiếp tục chỉ ra khu chợ là khởi nguồn của dịch bệnh", giáo sư Kristian Andersen, chuyên gia sinh vật học tiến hóa tại Viện nghiên cứu Scripps, nhận định.

Các nhà khoa học cho biết dữ liệu về lửng chó nhiễm virus Sars-CoV-2 cho thấy các loài động vật nuôi nhiễm virus là một mắt xích quan trọng trong chuỗi sự kiện dẫn đến bùng phát Covid-19.

Giám đốc WHO tuyên bố tìm tới cùng nguồn gốc Covid-19

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhấn mạnh việc tìm ra nguồn gốc của đại dịch Covid-19 là một “mệnh lệnh đạo đức” và phải xem xét tất cả các giả thuyết khả dĩ.

Trung Quốc lên án đánh giá của FBI về nguồn gốc đại dịch Covid-19

Trung Quốc đã chỉ trích đánh giá của FBI rằng việc rò rỉ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán có thể là nguyên nhân gây ra đại dịch Covid-19, cho rằng nó không có độ tin cậy.

Thế nào là chế độ ăn kiêng tốt nhất? Làm thế nào để ngừng lo lắng về cân nặng và tập trung vào việc sống lành mạnh? Để giải quyết mối quan tâm về vấn đề này, mục Sức khỏe của Zing giới thiệu bạn cuốn sách Chỉ dẫn để sống khỏe toàn diện của tác giả Shaun Francis. Sách sẽ giúp người đọc tập trung việc ăn uống lành mạnh, rèn luyện thể chất và giữ tinh thần minh mẫn trong thời buổi bận rộn.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm