Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nhân chứng luận tội: TT Trump ‘gian lận để thắng cử’

Cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump được chuyển sang Ủy ban Tư pháp Hạ viện, nơi sẽ bỏ phiếu luận tội. Ủy ban đã có phiên điều trần gay gắt ngày 9/12.

Trong phiên điều trần kéo dài nguyên một ngày, các nghị sĩ Dân chủ tiếp tục lập luận rằng việc ông Trump treo viện trợ quân sự để yêu cầu Ukraine điều tra đối thủ Joe Biden đã đi ngược lợi ích của Mỹ, mà chỉ mang lại lợi ích cho ông Trump và Nga.

Thậm chí, một điều tra viên còn nói ông Trump đã “gian lận để thắng cử” và là “mối đe dọa” cho an ninh quốc gia, theo hãng tin AP.

dieu tra luan toi tong thong Trump anh 1
Các luật sư của đảng Cộng hòa, Steve Castor (trái), và đảng Dân chủ, Daniel Goldman tuyên thệ để làm chứng trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện ngày 9/12. Ảnh: AP.

“Nỗ lực không ngừng của Tổng thống Trump nhằm ép buộc nước khác giúp ông gian lận để thắng cử là nguy cơ rõ ràng và trước mắt đối với an ninh quốc gia của chúng ta cũng như việc bầu cử công bằng, tự do”, Dan Goldman, Giám đốc điều tra của Ủy ban Tình báo Hạ viện, tuyên bố khi ra làm chứng ở Ủy ban Tư pháp.

Ủy ban Tư pháp có thể sẽ bỏ phiếu ngay trong tuần này. Phía đảng Dân chủ đang chuẩn bị ít nhất hai cáo buộc luận tội ông Trump là lạm dụng quyền lực và cản trở công lý.

Đây là một tuần quan trọng khi các nghị sĩ gấp rút để đưa việc luận tội ông Trump ra bỏ phiếu tại toàn thể Hạ viện trước Giáng sinh.

“Rõ ràng nhiều quan chức đã làm chứng rằng việc tổng thống yêu cầu điều tra đối thủ là kế hoạch cá nhân của chính ông, và không liên quan tới các mục tiêu về ngoại giao của nước Mỹ”, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler mở màn phiên điều trần ngày 9/12.

“Tổng thống Trump đặt mình lên trên đất nước”, ông nói. “Sự liêm chính của kỳ bầu cử tiếp theo đang bị đe dọa”.

Nhưng phiên điều trần này cho thấy sự chia rẽ gay gắt ở Hạ viện. Các đồng minh đảng Cộng hòa của ông Trump lên án kịch liệt cuộc điều tra “ngớ ngẩn”, và nói tổng thống không làm gì sai.

Các nghị sĩ Cộng hòa đã tìm cách thể hiện sự tức giận của mình. Họ bác bỏ báo cáo 300 trang mà Ủy ban Tình báo chuyển sang Ủy ban Tư pháp, đồng thời lên án cả Chủ tịch Ủy ban Tình báo Adam Schiff đã không ra phát biểu mà để luật sư lên thay.

“Adam đâu rồi?”, Nghị sĩ Cộng hòa Doug Collins của bang Georgia nói lớn.

“Chúng tôi muốn ông Schiff”, Nghị sĩ Cộng hòa Matt Gaetz của bang Florida nói theo.

Một luật sư của phía Cộng hòa, Stephen Castor, lập luận rằng bản thảo cuộc gọi của ông Trump với tổng thống Ukraine là “những dòng khó hiểu”, chứ không thể khẳng định tổng thống đã có ý nhờ vả phục vụ mưu đồ cá nhân.

Nhưng ông Goldman, giám đốc điều tra Ủy ban Tình báo, do đảng Dân chủ chiếm đa số, phản hồi: “Tôi nghĩ không có cách hiểu nào khác đối với câu từ trong bản thảo đó”.

dieu tra luan toi tong thong Trump anh 2
Phiên điều trần bị gián đoạn bởi một người biểu tình hét lên “Chúng tôi đã bầu cho Donald Trump!” từ phòng dành cho công chúng tới xem. Người này bị cảnh sát đưa ra. Ảnh: AP.

Trong khi đó, ông Trump lên Twitter để đả kích cuộc điều tra. Ông và các cố vấn chấp nhận khả năng bị luận tội tại Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát, nhưng tin rằng sẽ được trắng án khi ra tới Thượng viện vào năm sau, nơi đảng Cộng hòa chiếm đa số.

Trong một diễn biến khác ngày 9/12, Bộ Tư pháp ra báo cáo được trông đợi về cuộc điều tra Nga năm 2016. Thanh tra của bộ này kết luận Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) có cơ sở khi mở cuộc điều tra về liên hệ giữa chiến dịch của ông Trump và Nga, và FBI không hành động vì một sự thiên vị chính trị nào.

Kết luận này bác bỏ cáo buộc bấy lâu nay của Tổng thống Trump rằng đó là “một cuộc săn phù thủy” có mưu đồ chính trị, phủ nhận các thuyết âm mưu từ ông Trump và những người ủng hộ.

Hạ viện Mỹ ra báo cáo 'ác mộng' với TT Trump

Tổng thống Trump tiếp tục lên án cuộc điều tra của phe Dân chủ là “săn phù thủy” và tin vịt, sau khi Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ ra báo cáo về cơ sở hiến pháp để luận tội.

Nhà Trắng từ chối dự điều trần trước khi Hạ viện luận tội TT Trump

Nhà Trắng ngày 6/12 công kích cuộc điều tra luận tội ở Hạ viện là “hoàn toàn vô căn cứ”, “lạm dụng quyền lực nguy hiểm”, trước hạn chót để Nhà Trắng lựa chọn có tham dự hay không.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm