Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Hạ viện Mỹ ra báo cáo 'ác mộng' với TT Trump

Tổng thống Trump tiếp tục lên án cuộc điều tra của phe Dân chủ là “săn phù thủy” và tin vịt, sau khi Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ ra báo cáo về cơ sở hiến pháp để luận tội.

“Chúng ta đang đối diện cơn ác mộng của những nhà sáng lập đất nước”, Jerry Nadler, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện, ngày 7/12 chia sẻ về bê bối Tổng thống Donald Trump lạm dụng quyền lực, bí mật hoãn viện trợ quân sự Ukraine để ép nước này mở cuộc điều tra có lợi cho mình.

Báo cáo của Ủy ban Tư pháp Hạ viện chỉ dài 52 trang, ngắn hơn nhiều sơ với hơn 300 trang báo cáo điều tra của Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, được công bố vào tuần qua.

“Tổng thống Trump đã lạm dụng quyền lực của mình, phản bội an ninh quốc gia và gây lũng đoạn bầu cử”, Hạ nghị sĩ Jerry Nadler viết trên Twitter. “Tất cả chỉ nhằm tư lợi. Hiến pháp chỉ đề cập duy nhất một giải pháp cho cách hành xử sai trái này: luận tội”.

dieu tra luan toi Tong thong Trump anh 1

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerry Nadler. Ảnh: Getty.

Các điều khoản luận tội Tổng thống Trump sẽ được Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thống nhất trước cuối năm 2019. Những cáo buộc nhà lãnh đạo ngăn cản Công tố viên đặc biệt Robert Mueller điều tra, cũng như các liên hệ giữa Moscow với Tổng thống Trump, cũng có thể được cân nhắc, theo Guardian.

Đảng Cộng hòa dự kiến thất bại trong cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện Mỹ. 

Tuy nhiên, Tổng thống Trump nhiều khả năng vẫn giữ được vị trí trong Nhà Trắng khi tiến trình luận tội bước đến Thượng viện, nơi đảng Cộng hòa đang chiếm ưu thế đa số.

Ngày 6/12, luật sư Nhà Trắng Pat Cipollone đã gửi thư cho nghị sĩ Jerry Nadler nhấm mạnh Tổng thống Trump không muốn đối chất với Hạ viện, cho thấy ông tự tin sẽ qua được ải Thượng viện trong cuộc chiến luận tội.

“Sau khi nghe tổng thống than phiền về quy trình luận tội, chúng tôi đã kỳ vọng ông ấy nhận lời mời. Với việc từ chối cơ hội này, ông ấy không thể tiếp tục tuyên bố quy trình thiếu công bằng”, nghị sĩ Nadler nhấn mạnh.

Nhà Trắng từ chối dự điều trần trước khi Hạ viện luận tội TT Trump

Nhà Trắng ngày 6/12 công kích cuộc điều tra luận tội ở Hạ viện là “hoàn toàn vô căn cứ”, “lạm dụng quyền lực nguy hiểm”, trước hạn chót để Nhà Trắng lựa chọn có tham dự hay không.

Tổng thống Trump đối mặt ít nhất 3 điều khoản luận tội

Tổng thống Mỹ Donald Trump có khả năng phải đối mặt ít nhất ba điều khoản luận tội tại Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm