Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cục Hàng không nói giá vé máy bay cao không do phí dịch vụ

Cục Hàng không phản bác quan điểm của Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng phí dịch vụ hàng không chiếm tỷ trọng cao trong giá vé máy bay.

Cục Hàng không cho biết giá vé máy bay cao không phải do dịch vụ hàng không. Ảnh: VNA.

Trước quan điểm của Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng phần chiếm tỷ trọng cao trong giá vé máy bay là phí dịch vụ do ngành giao thông quản lý như phí đỗ máy bay, sân bay... Trong khi đó, tỷ lệ thuế, phí (phần Bộ Tài chính quản lý) trong vé máy bay được thu theo quy định chiếm tỷ lệ rất ít. Đại diện Cục Hàng không Việt Nam (thuộc Bộ Giao thông vận tải) cho biết giá vé máy bay cao không phải do giá dịch vụ hàng không.

Cụ thể, cơ quan quản lý ngành hàng không cho biết cơ cấu chi phí 1 chuyến bay gồm 4 yếu tố. Thứ nhất, nhiên liệu hàng không chiếm 37-42%. Trong đó, chi phí thuế do Bộ Tài chính quy định chiếm tỷ trọng 7,7-8,7% tổng chi phí một chuyến bay.

Thứ hai, chi phí thuê mua tàu bay, sửa chữa bảo dưỡng tàu bay chiếm 32-41%. Thứ ba, chi phí phục vụ chuyến bay chiếm 6-7%, bao gồm cả các dịch vụ do Bộ GTVT định giá và các dịch vụ do doanh nghiệp quyết định.

Cuối cùng, thứ 4 là chi phí bán hàng, quản lý, chi phí khác khoảng 16-19%… do doanh nghiệp quản trị.

"Như vậy, cơ quan Nhà nước có thể điều tiết giảm chi phí chuyến bay thông qua việc giảm chi phí liên quan. Cụ thể, có thể giảm thuế nhập khẩu nhiên liệu, thuế bảo vệ môi trường, thuế GTGT, hiện chiếm 7,7-8,7% tổng chi phí một chuyến bay. Phần chi phí dịch vụ do Bộ GTVT định giá tác động không lớn", đại diện Cục Hàng không chia sẻ.

Hiện nay, các dịch vụ do Bộ GTVT quy định gồm điều hành bay đi/đến (VATM thu); dịch vụ cất cánh/hạ cánh tàu bay; dịch vụ cho thuê sân đậu tàu bay; dịch vụ cho thuê quầy thủ tục hành khách; dịch vụ cho thuê cầu dẫn khách lên xuống máy bay; dịch vụ phục vụ kỹ thuật thương mại mặt đất trọn gói; dịch vụ phân loại tự động hành lý đi; dịch vụ tra nạp xăng dầu hàng không; dịch vụ sử dụng hệ thống tra nạp ngầm cung cấp nhiên liệu (do ACV thu).

Đối với các chi phí trong vấn đề nhiên liệu, hiện nay, thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay (chiếm tỷ trọng 2-2,3% tổng chi phí 1 chuyến bay) đang có mức thu khoảng 1.000 đồng/lít, được áp dụng đến hết năm 2024.

Thuế GTGT đối với nhiên liệu bay (chiếm tỷ trọng 3,4-3,8% tổng chi phí 1 chuyến bay) đang là 10% và thuế nhập khẩu nhiên liệu bay (chiếm tỷ trọng 2,3-2,6% tổng chi phí 1 chuyến bay) đang ở mức 7%.

"Trong cơ cấu này, chi phí liên quan đến gốc ngoại tệ chiếm khoảng 80% chi phí của một chuyến bay. Do đó, chúng tôi đề nghị cơ quan có thẩm quyền có các biện pháp điều hành tỷ giá phù hợp", đại diện Cục Hàng không nhấn mạnh

Ngoài ra, trong cơ cấu giá vé, còn có các khoản thu hộ doanh nghiệp cung ứng dịch vụ nhà ga hành khách và dịch vụ đảm bảo an ninh. Cụ thể, giá phục vụ hành khách 60.000-100.000 đồng; giá đảm bảo an ninh hành khách, hành lý là 20.000 đồng.

Chưa kể, còn có thuế GTGT 8-10% tùy từng thời điểm. Đồng thời, có các khoản giá dịch vụ đối với các hạng mục tăng thêm như suất ăn, mua thêm hành lý, bảo hiểm... Theo Cục Hàng không, đây là khoản thu không bắt buộc, do khách hàng lựa chọn sử dụng hoặc không sử dụng.

Bộ trưởng Tài chính: Thuế, phí chiếm rất ít trong giá vé máy bay

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng phần chiếm tỷ trọng cao trong giá vé là phí dịch vụ như phí đỗ máy bay, sân bay... do ngành giao thông quản lý.

Vé máy bay đi Thái Lan, Malaysia rẻ hơn nội địa

Ở một số đường bay, du khách có thể mua được vé giá tốt bay đến Bangkok, Kuala Lumpur của hãng hàng không giá rẻ AirAsia.

Sếp Vietnam Airlines: Hàng không chỉ lãi 1 USD/khách

Lãnh đạo Vietnam Airlines cho biết giá vé máy bay đã tăng 15-20%. Tuy nhiên, mức tăng hiện nay còn rất xa so với giá trần mà Nhà nước quy định.

Tri thức - Znews giới thiệu độc giả Tủ sách kiến thức kinh tế với đa dạng cuốn sách, câu chuyện trong lĩnh vực kinh doanh, kinh tế. Là nguồn tư liệu cho những người quan tâm và muốn nâng cao kiến thức trong lĩnh vực kinh tế. Những cuốn sách, câu chuyện trong Tủ sách không chỉ đơn thuần là những tác phẩm của tri thức mà còn chứa đựng bí quyết, kinh nghiệm quý báu từ các tác giả, nhà quản lý có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong ngành.

Đọc sách không chỉ giúp người đọc tiếp cận những kiến thức mới mà còn giúp mở rộng tầm nhìn và phát triển bản thân. Tủ sách kiến thức kinh tế mong muốn lan tỏa tri thức trong lĩnh vực kinh doanh, đồng thời phát triển văn hóa đọc cho người Việt.

Diệu Thanh

Bạn có thể quan tâm