Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Vé máy bay đi Thái Lan, Malaysia rẻ hơn nội địa

Ở một số đường bay, du khách có thể mua được vé giá tốt bay đến Bangkok, Kuala Lumpur của hãng hàng không giá rẻ AirAsia.

Các chuyến bay từ TP.HCM đến Kuala Lumpur đang có mức giá rẻ. Ảnh: Malay Mail.

Trong bối cảnh vé máy bay nội địa tăng cao trong dịp cao điểm hè, nhiều chặng bay tới các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á còn đang có giá rẻ hơn so với một số chặng bay nội địa.

Khảo sát ngày 21/5 trên các nền tảng đặt vé máy bay như Google Flight, Skyscanner... giá vé máy bay từ Hà Nội/TP.HCM đến các nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Singapore dịp hè (tháng 6-8) tương đối ổn định, không tăng cao so với thời điểm trước và sau đó. Ở một số đường bay, hãng bay giá rẻ AirAsia có mức giá tốt với nhiều lựa chọn giờ bay.

Đi Malaysia chỉ 1,8 triệu đồng/khứ hồi

Cụ thể, chặng Hà Nội - Bangkok đang có vé giá rẻ nhất là 3,4 triệu đồng/khứ hồi của AirAsia. Nếu bay với Vietravel Airlines và Vietjet Air, hành khách phải trả 4,5-4,7 triệu đồng/vé khứ hồi. Giá của Vietnam Airlines và Malaysia Airlines dao động khoảng 6,3-6,6 triệu đồng.

Trong khi đó, tại đường bay Hà Nội - TP.HCM, giá rẻ nhất đã là 2,8 triệu đồng/khứ hồi của Vietjet Air. Các hãng còn lại như Bamboo Airways, Vietnam Airlines có giá 3,1-3,6 triệu đồng/vé khứ hồi.

Tại đường bay nội địa Hà Nội - Phú Quốc, vé rẻ nhất hiện có giá 3,4 triệu đồng/khứ hồi của Vietjet Air và khoảng 5,5 triệu đồng của Vietnam Airlines. Nếu bay chặng TP.HCM - Phú Quốc, giá vé sẽ rẻ hơn do thời gian bay ngắn hơn đáng kể.

Các đường bay Hà Nội/TP.HCM đến Kuala Lumpur cũng có mức giá dễ chịu nhờ các chuyến bay của hãng hàng không giá rẻ AirAsia. Trong đó, đường bay TP.HCM - Kuala Lumpur hiện có giá rẻ nhất ở 1,8 triệu đồng/khứ hồi. Như vậy, chặng bay quốc tế này đang có giá rẻ hơn 1 triệu đồng so với chặng Hà Nội - TP.HCM của hãng Vietjet Air dù cùng thời gian bay là khoảng 2 giờ.

Ở phân khúc cao cấp, khách hàng bay từ TP.HCM đến Kuala Lumpur phải trả 3,8-4 triệu đồng/khứ hồi nếu bay với Malaysia Airlines. Mức giá này cũng không đắt hơn so với chặng Hà Nội - TP.HCM khi bay với Vietnam Airlines.

Đường bay Mức giá (triệu đồng/khứ hồi)
Hà NộiBangkok 3,4-5,5
Singapore 5,2-7,2
Kuala Lumpur 3,6-5,3
TP.HCM 2,8-3,8
Phú Quốc 3,4-5,5
TP.HCMBangkok 4-5,8
Singapore 3,6-6,9
Kuala Lumpur1,8-4
Phú Quốc2,2-2,6

Giá vé máy bay tăng trên toàn cầu

Chia sẻ tại một sự kiện gần đây, ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch HĐQT Vietravel, khẳng định giá vé máy bay đã tăng cao trên toàn thế giới.

"Giá vé máy bay cả thế giới đều tăng chứ không chỉ Việt Nam. Vì thế, nếu nói bay quốc tế rẻ hơn bay nội địa là chưa thật sự theo sát ngành", ông Nguyễn Quốc Kỳ nhấn mạnh.

Vị này lấy ví dụ hiện nay có đường bay từ Việt Nam đi Thái Lan giá mềm. Tuy nhiên, mức giá này đến từ việc tổ chức du lịch theo từng gói, sản phẩm 3 trong 1; 4 trong 1. Hãng hàng không chịu lỗ nhưng sẽ được san sẻ các bên khác thu lời từ dịch vụ mua bán, lưu trú và chủ yếu là shopping.

Báo cáo xu hướng toàn cầu (Global Trend Report) do FCM Consulting (công ty cung cấp dịch vụ lữ hành đa quốc gia) cung cấp chỉ ra vào thời điểm cuối năm 2023, giá vé máy bay quốc tế hạng phổ thông đã tăng 17-25% so với năm 2019. Trong đó, giá vé tại châu Á tăng 21%, Australia/New Zealand tăng 22%, châu Âu tăng 18%, Nam Mỹ tăng 25%, và Bắc Mỹ tăng 17%.

Dữ liệu tổng hợp từ trang Skyscanner Travel Insight cho thấy giá vé máy bay trung bình ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong tháng 2 đã tăng đến 33% so với cùng kỳ năm 2019. Con số này cao hơn mức tăng ở Bắc Mỹ (17%) và châu Âu (12%).

Với tình trạng các hãng hàng không phải đối mặt chi phí nhiên liệu cao, những thay đổi về tính bền vững, tình hình nâng cấp đội bay, việc bổ sung thuê/mua, bảo dưỡng tàu bay, vấn đề thiết hụt nhân lực, giá phục vụ tại các cảng hàng không… tiếp tục diễn ra như hiện nay, FCM Consulting dự báo giá vé máy bay toàn cầu sẽ tăng 3-7% trong năm 2024 và sẽ tiếp tục tăng trong những năm tiếp theo.

Tri thức - Znews giới thiệu độc giả Tủ sách kiến thức kinh tế với đa dạng cuốn sách, câu chuyện trong lĩnh vực kinh doanh, kinh tế. Là nguồn tư liệu cho những người quan tâm và muốn nâng cao kiến thức trong lĩnh vực kinh tế. Những cuốn sách, câu chuyện trong Tủ sách không chỉ đơn thuần là những tác phẩm của tri thức mà còn chứa đựng bí quyết, kinh nghiệm quý báu từ các tác giả, nhà quản lý có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong ngành.

Đọc sách không chỉ giúp người đọc tiếp cận những kiến thức mới mà còn giúp mở rộng tầm nhìn và phát triển bản thân. Tủ sách kiến thức kinh tế mong muốn lan tỏa tri thức trong lĩnh vực kinh doanh, đồng thời phát triển văn hóa đọc cho người Việt.

Diệu Thanh

Bạn có thể quan tâm