Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Vietcombank sắp bán vàng miếng qua app ngân hàng

Lãnh đạo Vietcombank cho biết sẽ bán vàng qua ứng dụng và hỗ trợ thanh toán không tiền mặt nhằm tối ưu quy trình cung ứng vàng cho người dân.

Vietcombank sắp bán vàng qua app banking. Ảnh: VCB.

Thông tin này được ông Nguyễn Thanh Tùng, Tổng giám đốc Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam - Vietcombank (HoSE: VCB) - chia sẻ tại cuộc họp của Ngân hàng Nhà nước với các tổ chức kinh doanh mua, bán vàng miếng mới đây.

Cụ thể, ông Tùng cho biết thời gian tới, Vietcombank sẽ tiếp tục thực hiện chỉ đạo của NHNN và tối ưu quy trình cung ứng vàng, bán vàng cho người dân.

Trong đó, ngân hàng sẽ bán vàng qua ứng dụng và hỗ trợ thanh toán không dùng tiền mặt theo định hướng đảm bảo minh bạch và tiện lợi.

Hiện tại, cả 4 ngân hàng quốc doanh và Công ty Vàng Bạc Đá Quý Sài Gòn (SJC) đều đã triển khai cho người tiêu dùng đăng ký mua vàng trực tuyến nhằm giảm tình trạng xếp hàng, chen lấn tại điểm bán.

Sau 3 tuần NHNN bán vàng trực tiếp cho 5 đơn vị này, giá vàng miếng SJC chỉ còn cao hơn giá vàng thế giới khoảng 4 triệu đồng/lượng, thu hẹp đáng kể so với mức gần 20 triệu đồng thời gian trước.

Chia sẻ tại cuộc họp, các ngân hàng thương mại và doanh nghiệp đều đánh giá các biện pháp can thiệp quyết liệt của NHNN đã mang lại hiệu quả, thu hẹp được chênh lệch giá vàng miếng trong nước và quốc tế theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và ý kiến của các cơ quan chức năng.

5 đơn vị này cũng thừa nhận nếu NHNN không can thiệp thị trường vàng, để giá chênh cao sẽ tác động tiêu cực như buôn lậu, trốn thuế, mất cân đối cán cân thanh toán, ảnh hưởng đến điều hành tỷ giá và vĩ mô.

Ông Đỗ Minh Phú, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Tập đoàn DOJI cho rằng trước đây rất nhiều lần khi giá vàng biến động, NHNN đưa ra thông điệp sẵn sàng can thiệp, nhưng lần này là những biện pháp rất rõ ràng và quyết liệt.

"Chúng tôi theo dõi vấn đề này và thấy hoàn toàn tin tưởng và nhìn thấy rằng những biện pháp của NHNN là rất quyết liệt, đi đúng vấn đề", ông nói.

Tại cuộc họp, có ý kiến cho rằng diễn biến thị trường thời gian qua có dấu hiệu của việc thuê xếp hàng, thao túng, lũng đoạn thị trường. Các đơn vị tham gia bán vàng miếng SJC đều khẳng định sẽ tiếp tục cải tiến quy trình, công nghệ để tạo sự thuận lợi cho người dân có nhu cầu mua vàng thực, loại bỏ việc đầu cơ. Tuy nhiên, cũng cần truyền thông để người dân nhận thức rõ, tránh hiệu ứng tâm lý khi mua vàng.

Bên cạnh đó, diễn biến thị trường vàng thế giới biến động khó lường, người dân cần thận trọng, tránh hiệu ứng tâm lý khi mua vàng để hạn chế rủi ro.

Theo quy định tại Nghị định 24, NNHN có trách nhiệm đầu mối thực hiện quản lý Nhà nước về thị trường vàng. Việc điều hành thị trường vàng cần căn cứ vào diễn biến bối cảnh trong nước, quốc tế, mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ, diễn biến kinh tế vĩ mô để quyết định thời điểm, mức độ, liều lượng can thiệp thị trường vàng phù hợp.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng yêu cầu các đơn vị tiếp thu tối đa các ý kiến góp ý xác đáng của doanh nghiệp kinh doanh vàng và ngân hàng tham mưu đề xuất, sửa đổi Nghị định 24. NHNN khẳng định có đủ quyết tâm, nguồn lực, công cụ để thực hiện các giải pháp phù hợp trước mắt và lâu dài để thị trường vàng phát triển ổn định theo nguyên tắc thị trường có sự quản lý của Nhà nước.

Mỗi lượng vàng nhẫn mất nửa triệu đồng chỉ sau một đêm

Diễn biến giảm đột ngột của giá vàng thế giới khiến giá vàng nhẫn trong nước mất nửa triệu đồng mỗi lượng chỉ sau một đêm.

Giá vàng thế giới rớt mạnh

Giá vàng thế giới chịu áp lực bởi đà tăng của đồng USD và lợi suất trái phiếu, sau khi Mỹ công bố dữ liệu mạnh mẽ về hoạt động kinh doanh.

Doanh thu vàng 24K của PNJ tăng gần gấp đôi

Sau 5 tháng đầu năm, doanh thu vàng 24K của PNJ đã đạt 8.483 tỷ đồng, tăng 91% so với cùng kỳ nhờ sự sôi động của thị trường.

Tri Thức - Znews giới thiệu độc giả Tủ sách kiến thức kinh tế với đa dạng cuốn sách, câu chuyện trong lĩnh vực kinh doanh, kinh tế. Là nguồn tư liệu cho những người quan tâm và muốn nâng cao kiến thức trong lĩnh vực kinh tế. Những cuốn sách, câu chuyện trong Tủ sách không chỉ đơn thuần là những tác phẩm của tri thức mà còn chứa đựng bí quyết, kinh nghiệm quý báu từ các tác giả, nhà quản lý có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong ngành.

Đọc sách không chỉ giúp người đọc tiếp cận những kiến thức mới mà còn giúp mở rộng tầm nhìn và phát triển bản thân. Tủ sách kiến thức kinh tế mong muốn lan tỏa tri thức trong lĩnh vực kinh doanh, đồng thời phát triển văn hóa đọc cho người Việt.

Liên Phạm

Bạn có thể quan tâm