Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Việt Nam thành nhà xuất khẩu chuối lớn nhất sang Trung Quốc

Trong 4 tháng đầu năm nay, Trung Quốc đã nhập 729.800 tấn chuối, với trị giá 360 triệu USD. Trong đó, Việt Nam chiếm gần một nửa số chuối xuất sang thị trường này.

Việt Nam đã vượt Philippines trở thành nguồn cung chuối lớn nhất của Trung Quốc. Ảnh: Phạm Ngôn.

Global Times dẫn số liệu mới nhất do Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố số lượng chuối xuất khẩu của Philippines sang Trung Quốc đã giảm 1/3 trong 4 tháng đầu năm nay. Theo đó, Việt Nam trở thành nguồn cung chuối lớn nhất của đất nước tỷ dân.

Số liệu cho thấy 4 tháng đầu năm nay, Trung Quốc đã nhập 729.800 tấn chuối, trị giá 360 triệu USD. Trong đó, 147.700 tấn chuối được nhập khẩu từ Philippines, chiếm 20% tổng lượng nhập khẩu và chỉ đạt trị giá 80 triệu USD.

Ngược lại, Việt Nam đã xuất khẩu 354.500 tấn chuối sang Trung Quốc trong 4 tháng đầu năm, chiếm 49% tổng sản lượng chuối nhập khẩu vào Trung Quốc.

Chuối Philippines đã thống trị thị trường Trung Quốc trong nhiều năm qua. Dữ liệu cho thấy năm 2018-2019 là giai đoạn cao điểm xuất khẩu chuối của Philippines sang Trung Quốc, với lượng xuất khẩu hàng năm vượt 1 triệu tấn.

Đến năm 2022-2023, chuối Philippines vẫn chiếm vị trí số một tại thị trường tỷ dân nhưng vị trí dẫn đầu liên tục bị Việt Nam theo sát và bị vượt mặt đáng kể trong 4 tháng đầu năm nay.

Theo báo cáo hồi tháng 4 của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), mùa bán hàng cao điểm của chuối tại Trung Quốc kéo dài từ tháng 2 đến tháng 3 hàng năm. Năm nay, do thu hoạch chuối tại Trung Quốc muộn hơn do điều kiện thời tiết nên mùa cao điểm nhập khẩu chuối kéo dài đến tháng 4.

Năm 2024, sản lượng chuối Philippines thấp đã đẩy giá lên cao, tạo ra khoảng cách giá đáng kể với chuối của Việt Nam. Trước đây, chuối của Philippines được đánh giá cao về hương vị thì chất lượng mùa này lại không được như mong đợi, trong khi chất lượng của chuối Việt Nam và Campuchia cải thiện hơn. Người tiêu dùng Trung Quốc đang dần chú ý hơn tới chuối nhập khẩu từ thị trường Việt Nam và Campuchia.

Theo ước tính, xuất khẩu hàng rau quả của Việt Nam trong tháng 5 đã đạt 700 triệu USD, tăng 16% so với tháng 4. Tính chung 5 tháng đầu năm, trị giá xuất khẩu hàng rau quả ước đạt 2,59 tỷ USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2023.

Hiện tại, Việt Nam đang có 14 mặt hàng nông sản xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc gồm sầu riêng, tổ yến, khoai lang, thanh long, nhãn, chôm chôm, xoài, mít, dưa hấu, chuối, thạch đen, măng cụt, vải và chanh dây…

"Trung Quốc đã ký kết Nghị định thư về kiểm dịch đối với dưa hấu từ tháng 12/2023 và chính thức có hiệu lực từ ngày 12/6; còn các Nghị định thư về xuất khẩu sầu riêng đông lạnh, dừa tươi, bơ, chanh leo vào Trung Quốc đang trong quá trình đàm phán tích cực", Cục Xuất nhập khẩu cho biết.

Trước đó, tại buổi tọa đàm "Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024" do Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ (Bộ Công Thương), ông Yuichiro Shiotani, giám đốc Aeon Topvalue Việt Nam và Trung Quốc cho biết tập đoàn đã đưa thành công sản phẩm chuối tươi Việt Nam vào chuỗi cửa hàng gồm 91 điểm bán ở Hong Kong (Trung Quốc).

Trước đây, doanh nghiệp này thu mua chuối, xoài tươi từ Ecuador, Thái Lan, Philippines. Nhưng từ năm nay, theo kế hoạch, tập đoàn sẽ thu mua 100% chuối từ Việt Nam và tăng sản lượng gấp đôi so với năm ngoái.

Tri Thức - Znews giới thiệu độc giả Tủ sách kiến thức kinh tế với đa dạng cuốn sách, câu chuyện trong lĩnh vực kinh doanh, kinh tế. Là nguồn tư liệu cho những người quan tâm và muốn nâng cao kiến thức trong lĩnh vực kinh tế. Những cuốn sách, câu chuyện trong Tủ sách không chỉ đơn thuần là những tác phẩm của tri thức mà còn chứa đựng bí quyết, kinh nghiệm quý báu từ các tác giả, nhà quản lý có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong ngành.

Đọc sách không chỉ giúp người đọc tiếp cận những kiến thức mới mà còn giúp mở rộng tầm nhìn và phát triển bản thân. Tủ sách kiến thức kinh tế mong muốn lan tỏa tri thức trong lĩnh vực kinh doanh, đồng thời phát triển văn hóa đọc cho người Việt.

Sầu riêng Việt Nam đang thắng thế Thái Lan tại Trung Quốc

Trong 4 tháng đầu năm, số lượng sầu riêng Thái Lan xuất khẩu sang Trung Quốc giảm hơn 35%, trong khi xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam sang Trung Quốc tăng tới 91%.

Xuất khẩu sầu riêng Việt Nam đạt hơn 2,1 tỷ USD

Trong năm 2023, Trung Quốc tăng mua giúp xuất khẩu sầu riêng thu về 2,1 tỷ USD, tăng tới 1,82 tỷ USD so với năm trước và chiếm 37,5% kim ngạch xuất khẩu rau quả của cả nước.

Giá heo xuống thấp, lợi nhuận HAGL chạm đáy

Kết quả kinh doanh tháng 4 của HAGL chủ yếu đến từ mảng chuối, đúng như tuyên bố của bầu Đức nếu giá heo xuống thì HAGL chỉ còn chuối thôi.

Thanh Thương

Bạn có thể quan tâm