Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

TT Trump từ chối tham gia hội nghị về Iran do ông Putin khởi xướng

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 15/8 đã bác bỏ lời kêu gọi tổ chức hội nghị thượng đỉnh về Iran của Tổng thống Nga Vladimir Putin sau khi Mỹ thất bại trong việc cấm vận vũ khí Iran.

Trong một cuộc họp báo tại câu lạc bộ chơi golf Bedminster, New Jersey của mình, ông Trump cho biết ông dự định kích hoạt lại lệnh trừng phạt Iran tại Liên Hợp Quốc.

“Chúng tôi sẽ làm điều đó vào tuần tới”, ông Trump nói với các phóng viên một ngày sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bác bỏ đề nghị của Mỹ về việc gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran. “Chúng tôi sẽ phản công”.

Mặc dù ông Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 giữa Iran và các cường quốc thế giới vào năm 2018, Mỹ đã đe dọa kích hoạt trở lại tất cả lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Iran bằng cách sử dụng một điều khoản trong hiệp định này. Các nhà ngoại giao cho biết Mỹ sẽ phải đối mặt một trận chiến khó khăn và hỗn loạn nếu có bất kỳ động thái nào tương tự.

Hôm 14/8, Mỹ đã thất bại trong nỗ lực gia hạn lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc sau khi ông Putin đề xuất một hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo thế giới để tránh "đối đầu" trước mối đe dọa "phản công" của Mỹ.

My trung phat Iran anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo tại Bedminster, New Jersey hôm 15/8. Ảnh: Reuters.


“Có lẽ là không”, ông Trump nói khi được hỏi liệu ông có tham gia hội nghị thượng đỉnh do ông Putin đề xuất hay không.

Trong cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an, Nga và Trung Quốc phản đối việc gia hạn lệnh cấm vũ khí ​​sẽ hết hiệu lực vào tháng 10. Mười một thành viên bỏ phiếu trắng, bao gồm Pháp, Đức và Anh. Trong khi đó, Mỹ và Cộng hòa Dominica là những nước duy nhất bỏ phiếu thuận, theo Reuters.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm 15/8 nói Mỹ đã phải chịu một thất bại bẽ mặt tại Hội đồng Bảo an.

“Mỹ đã chuẩn bị một nghị quyết trong nhiều tháng để giáng đòn chí tử vào Iran và chỉ thu được một phiếu bầu”, ông Rouhani phát biểu trên truyền hình. "Thành công lớn của sự kiện này là Mỹ đã bị đánh bại trong âm mưu này một cách bẽ mặt".

Hội đồng Bảo an LHQ bác việc gia hạn cấm vận vũ khí với Iran

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc không thông qua đề xuất của Mỹ về gia hạn lệnh cấm bán vũ khí thông thường cho Iran.

Iran: Không có tàu nào bị tịch thu đưa đến Mỹ

Truyền thông nhà nước Iran dẫn phát biểu của quan chức chính phủ khẳng định không có tàu Iran hoặc hàng hóa nào bị tịch thu, sau thông tin Mỹ bắt được lô hàng trên 4 tàu từ Iran.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm