Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Trung Nam Group nói gì khi Chủ tịch bị hoãn xuất cảnh?

Trung Nam Group cho biết khoản nợ thuế hơn 21 tỷ đồng liên quan tới dự án điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam 450 MW, tiền điện thanh toán về chậm khiến dòng tiền gặp khó khăn.

Ông Nguyễn Tâm Thịnh - Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Xây dựng Trung Nam. Ảnh: TNG.

Trước thông tin ông Nguyễn Tâm Thịnh - Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Xây dựng Trung Nam bị cơ quan hải quan Khánh Hòa đề nghị hoãn xuất cảnh, chiều 23/5, đại diện Trung Nam Group cho biết khoản nợ thuế hơn 21 tỷ đồng liên quan tới dự án điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam 450 MW ở Ninh Thuận.

"Hiện, sản lượng điện phát lên lưới từ năm 2020 thuộc phần công suất 172 MW của doanh nghiệp chưa được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thanh toán. Chưa kể, tiền điện thanh toán về chậm khiến dòng tiền của doanh nghiệp giai đoạn này gặp nhiều khó khăn", đại diện Trung Nam Group chia sẻ.

Vị này cho biết Trung Nam Group sẽ cố gắng thực hiện nghĩa vụ thuế, thanh toán tiền thuế trong thời gian sớm nhất sau khi nhận được khoản thanh toán từ EVN. Đồng thời, doanh nghiệp mong sớm được thanh toán tiền bán điện đối với sản lượng điện đã được huy động để có thêm dòng tiền.

Trước đó, ngày 6/5, Cục Hải quan Khánh Hòa đã ban hành thông báo gửi Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an đề nghị tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Nguyễn Tâm Thịnh - Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Xây dựng Trung Nam (quận 10, TP.HCM).

Thông báo cho biết ông Nguyễn Tâm Thịnh là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đang bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế do chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế. Quyết định có hiệu lực từ ngày 6/5 đến khi doanh nghiệp này nộp đủ tiền thuế.

Hiện, Công ty Đầu tư Xây dựng Trung Nam đang còn nợ quá hạn tại Chi cục Hải quan Ninh Thuận - Cục Hải quan Khánh Hòa trên 21 tỷ đồng và đang bị cơ quan hải quan áp dụng biện pháp cưỡng chế bằng biện pháp dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Lý do bị cưỡng chế là Trung Nam chấp hành không nghiêm quyết định của Cục Hải quan tỉnh Khánh Hòa về việc ấn định thuế đối với hàng hóa nhập khẩu và thông báo của Chi cục Hải quan Ninh Thuận về tiền thuế, tiền chậm nộp còn thiếu. Quyết định cưỡng chế có hiệu lực thi hành trong thời gian 1 năm kể từ ngày 19/1. Quyết định chấm dứt hiệu lực kể từ khi tiền thuế nợ được nộp đủ vào ngân sách nhà nước.

Trung Nam Group thành lập từ năm 2004, hoạt động trong 5 lĩnh vực chính là năng lượng, xây dựng, hạ tầng, bất động sản và công nghiệp thông tin điện tử.

Công ty bổ sung ngành năng lượng tái tạo từ năm 2018 và đưa mảng này trở thành nguồn thu chính. Hiện Trung Nam Group là doanh nghiệp hàng đầu trong ngành điện năng lượng tái tạo khi sở hữu nhiều dự án quy mô lớn, vốn đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng và quy mô tài chính khổng lồ.

Theo một báo cáo của VNDirect Research, Trung Nam Group hiện là công ty có thị phần lớn nhất trong ngành năng lượng tái tạo với khoảng 7%, xếp trên các đơn vị khác như Xuân Thiện, Bamboo Capital hay BIM Group.

Một số dự án điện chủ lực của tập đoàn này là Điện gió Ea Nam Đăk Lăk tổng công suất 400 MW, Điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam 450MW, Điện mặt trời Trung Nam công suất 204MW, Điện gió Trung Nam gần 152 MW hay Điện mặt trời Trung Nam - Trà Vinh công suất 140 MW...

Tri thức - Znews giới thiệu độc giả Tủ sách kiến thức kinh tế với đa dạng cuốn sách, câu chuyện trong lĩnh vực kinh doanh, kinh tế. Là nguồn tư liệu cho những người quan tâm và muốn nâng cao kiến thức trong lĩnh vực kinh tế. Những cuốn sách, câu chuyện trong Tủ sách không chỉ đơn thuần là những tác phẩm của tri thức mà còn chứa đựng bí quyết, kinh nghiệm quý báu từ các tác giả, nhà quản lý có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong ngành.

Đọc sách không chỉ giúp người đọc tiếp cận những kiến thức mới mà còn giúp mở rộng tầm nhìn và phát triển bản thân. Tủ sách kiến thức kinh tế mong muốn lan tỏa tri thức trong lĩnh vực kinh doanh, đồng thời phát triển văn hóa đọc cho người Việt.

Chủ tịch Trung Nam Group bị hoãn xuất cảnh

Do CTCP Đầu tư Xây dựng Trung Nam nợ thuế quá hạn nên Chủ tịch HĐQT công ty này bị cơ quan hải quan đề nghị tạm hoãn xuất cảnh.

Chủ tịch EVN: Có thể mua bán điện trực tiếp không giới hạn

Chủ tịch EVN cho biết hoàn toàn có thể tạo thị trường mua bán điện trực tiếp không giới hạn người bán và người mua, các bên sẽ chi trả chi phí vận hành, truyền tải... cho EVN.

Bộ Công Thương: Bán điện mặt trời mái nhà dư thừa sẽ 'vỡ quy hoạch'

Theo cơ quan quản lý, nếu bán điện mặt trời mái nhà dư thừa thì sẽ xảy ra tình huống vỡ quy hoạch điện của quốc gia và khó kiểm soát hệ thống lưới điện, làm mất an toàn, trục lợi.

Thanh Thương

Bạn có thể quan tâm