Sở Nội vụ TP.HCM vừa có văn bản tổng hợp ý kiến các bộ về đề xuất kéo dài thời gian hoạt động của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM.
Trong đó, Bộ Nội vụ đã đề nghị UBND TP.HCM hoàn thiện dự thảo và trình Thủ tướng về việc cho phép kéo dài thời gian hoạt động của cơ quan này và lưu ý không đưa thêm đề xuất thành lập Sở An toàn thực phẩm TP.HCM.
Ngoài ra, Bộ Công Thương và Bộ Y tế cũng đồng tình với phương án kéo dài thời gian thí điểm của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM. Bộ Y tế góp ý Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM có thể kéo dài thời gian hoạt động đến hết ngày 31/3. Sau thời gian trên, cơ quan này sẽ tiếp tục hoạt động cho đến khi Thủ tướng có quyết định về mô hình tổ chức cụ thể.
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong ủng hộ kiến nghị nâng cấp Ban QLATTP lên thành Sở An toàn thực phẩm. Ảnh: Quang Huy. |
Để đánh giá, nghiên cứu rõ ràng hơn tính hiệu quả của mô hình này, Thanh tra Chính phủ đề nghị tiếp tục kéo dài thời gian hoạt động của Ban Quản lý An toàn thực phẩm. Từ kết quả thí điểm trên, các bên liên quan sẽ đề xuất những giải pháp phù hợp thực tiễn.
Qua các ý kiến trên, Giám đốc Sở Nội vụ Trương Văn Lắm đã đề xuất với Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong kéo dài thời gian hoạt động của Ban quản lý An toàn Thực phẩm đến hết 5/12/2022. Sau khoảng thời gian kéo dài trên, các bộ, ngành sẽ có căn cứ về đề xuất thành lập Sở An toàn thực phẩm TP.HCM.
Vào ngày 11/2, tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến thống nhất kéo dài thời gian hoạt động thí điểm của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM thêm 3 năm.
Trước đó, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã đề nghị Sở Nội vụ sớm hoàn thiện quy trình xin chuyển đổi ban thành sở đề trình UBND TP cùng Ban Thường vụ Thành ủy xem xét, báo cáo Thủ tướng. Theo đó, Sở An toàn thực phẩm sẽ chịu sự quản lý chuyên môn của 3 bộ: Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM được UBND TP.HCM trao Quyết định công bố thành lập vào ngày 11/3/2017. Đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan được bầu làm Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM.
Sau khi đi vào hoạt động, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM có nhiệm vụ quản lý, giám sát việc đảm bảo vệ sinh thực phẩm từ nơi mua bán đến những đơn vị chế biến, sản xuất. Ngoài ra, ban này còn có chức năng quản lý các loại chứng nhận về an toàn thực phẩm cho các tổ chức, cá nhân, xây dựng kế hoạch dài hạn và hàng năm về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại TP.HCM.