Chiều 28/6, Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, Chính phủ ủng hộ việc TP thí điểm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm, là cơ quan chuyên môn thuộc UBND, trên cơ sở tổ chức lại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Sở Y tế.
Việc lập Ban này sẽ tập trung hơn trong việc quản lý, giám sát, kiểm tra, xử lý các vấn đề liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn TP. Ban sẽ gồm ba bộ phận chính của ba sở, đó là Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) của Sở y tế, Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn và Chi cục quản lý thị trường (thuộc Sở Công Thương).
Dự kiến tháng 7 TP HCM sẽ có Ban quản lý an toàn thực phẩm quản lý, giám sát và xử lý các vấn đề liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh: Phước Tuần |
Ban Quản lý an toàn thực phẩm sẽ phối hợp chặt hơn khi nó trực thuộc UBND TP HCM với nhiệm vụ chính là sẽ xử lý vấn đề ATVSTP nhanh hơn, đảm bảo một nguyên tắc pháp lý cao hơn, chất lượng hơn. Đồng thời Ban sẽ có cơ sở xét nghiệm tập trung với đầy đủ trang thiết bị, trước đây đó là trung tâm kiểm nghiệm thuốc và mỹ phẩm nay thêm phần thực phẩm cũng sẽ trực thuộc như mô hình các nước.
“Hiện đã lập lộ trình xong hết rồi, Sở nội vụ đang trình. Ban này sẽ vận hành độc lập, phối hợp chặt chẽ từ khâu nuôi trồng, sản xuất tới khâu lưu thông phân phối đến bàn ăn. Ban quản lý từ đầu vào đến đầu ra, xử lý vi phạm luôn chứ trước nay mình phải thành lập một cái Ban thanh tra liên ngành”, ông Bỉnh nói.
Ông Bỉnh khẳng định, khi thành lập Ban này vào tháng 7, vấn đề thực phẩm bẩn chắc chắn sẽ kiểm soát được.
Ngày 27/6, tại buổi làm việc giữa lãnh đạo TP HCM với Chính phủ, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ ủng hộ việc TP HCM đề xuất thành lập Ban quản lý an toàn thực phẩm.
Trước đó, Sở Nội vụ TP HCM đã thành lập Tổ nghiên cứu đề án thành lập cơ quan quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm của TP HCM với nhiệm vụ xây dựng đề án về nhân lực, tổ chức, hoạt động trước khi trình xin chủ trương của lãnh đạo TP.
Theo ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo TP, cơ quan quản lý ATVSTP sẽ trực thuộc UBND TP; nhân lực gồm đại diện, chuyên gia các ban ngành, sở, trung tâm nghiên cứu liên quan. Cơ quan này sẽ có phòng kiểm nghiệm chuyên nghiệp để kiểm tra thực phẩm bẩn, đảm bảo ATVSTP cho người dân.