Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tội phạm dụ dỗ học sinh, sinh viên mở tài khoản ngân hàng để lừa đảo

Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh việc thuê, cho thuê, mượn, cho mượn tài khoản thanh toán; mua, bán thông tin tài khoản thanh toán… là hành vi vi phạm pháp luật.

NHNN cảnh báo việc học sinh, sinh viên tiếp tay cho thuê, bán tài khoản là vi phạm quy định sẽ bị xử phạt nặng. Ảnh: M.H.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc phối hợp ngăn chặn hoạt động mua, bán tài khoản thanh toán của học sinh, sinh viên.

Theo NHNN, qua theo dõi nắm bắt tình hình thực tế cùng phản ánh từ Bộ Công an cho thấy thời gian qua, trên địa bàn một số tỉnh, thành phố có các đối tượng tội phạm lôi kéo, dụ dỗ học sinh, sinh viên đã được cấp căn cước công dân mở tài khoản thanh toán và trả công cho người mở.

Đồng thời, các đối tượng phạm tội cũng cung cấp cho học sinh điện thoại có sẵn sim để đăng ký mở tài khoản thanh toán và dịch vụ Internet Banking, SMS Banking. Sau đó, các đối tượng yêu cầu học sinh trả lại điện thoại, cung cấp thông tin tên, mật khẩu đăng nhập, mật khẩu xác thực (OTP)...

“Các đối tượng này cũng thu thập dữ liệu sinh trắc học (khuôn mặt) của học sinh để phục vụ xác minh danh tính của khách hàng khi có yêu cầu. Các tài khoản này sau đó thường được lợi dụng vào các mục đích vi phạm pháp luật như rửa tiền, trốn thuế, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tài trợ khủng bố”, NHNN nêu ra.

Vì thế, nhà điều hành nhấn mạnh việc học sinh, sinh viên tiếp tay cho thuê, bán tài khoản là vi phạm quy định, sẽ bị xử phạt nặng. Nếu cho thuê, mượn, mua bán 1-10 tài khoản sẽ bị phạt tiền 40-50 triệu đồng. Còn nếu thuê, mượn, mua bán số lượng từ 10 tài khoản trở lên sẽ bị xử phạt từ 100 triệu đồng.

Để giải quyết vấn đề nêu trên, đảm bảo việc mở, sử dụng tài khoản đúng quy định, NHNN kiến nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan truyền thông, báo chí tăng cường tuyên truyền, cảnh báo tới người dân và các tổ chức, cá nhân trên địa bàn. Đặc biệt là học sinh, sinh viên, người chưa thành niên về các phương thức, thủ đoạn của đối tượng tội phạm.

“UBND các tỉnh, thành phố cũng chỉ đạo các trường học, cơ sở giáo dục đào tạo trên địa bàn thông tin kịp thời tới toàn bộ học sinh, sinh viên và phụ huynh để hiểu rõ hơn về việc cho thuê, mượn, bán tài khoản là hành vi trái pháp luật, và sẽ bị xử phạt nặng”, NHNN chỉ đạo.

Thời gian qua, cơ quan quản lý đã ban hành một loạt quy định về những hành vi bị cấm và xử phạt vi phạm hành chính trong mở và sử dụng tài khoản thanh toán.

Cụ thể, tại Nghị định 52/2024 về thanh toán không tiền mặt, nghiêm cấm cung cấp không trung thực thông tin có liên quan đến việc cung ứng hoặc sử dụng dịch vụ thanh toán, dịch vụ trung gian thanh toán.

Quy định hiện nay cũng cấm mở hoặc duy trì tài khoản thanh toán, ví điện tử nặc danh, mạo danh; mua, bán, thuê, cho thuê, mượn, cho mượn tài khoản thanh toán, ví điện tử; mở hộ thẻ ngân hàng (trừ trường hợp thẻ trả trước vô danh).

Những hành vi lấy cắp, thông đồng để lấy cắp, mua, bán thông tin tài khoản thanh toán, thông tin thẻ ngân hàng, thông tin ví điện tử cũng vi phạm pháp luật. Đồng thời, chủ tài khoản thanh toán không được cho thuê, cho mượn, mua bán tài khoản thanh toán.

Bên cạnh đó Điều 5 Thông tư 23/2014 cũng quy định chủ tài khoản thanh toán không được cho thuê, cho mượn tài khoản thanh toán của mình.

Tri thức - Znews giới thiệu độc giả Tủ sách kiến thức kinh tế với đa dạng cuốn sách, câu chuyện trong lĩnh vực kinh doanh, kinh tế. Là nguồn tư liệu cho những người quan tâm và muốn nâng cao kiến thức trong lĩnh vực kinh tế. Những cuốn sách, câu chuyện trong Tủ sách không chỉ đơn thuần là những tác phẩm của tri thức mà còn chứa đựng bí quyết, kinh nghiệm quý báu từ các tác giả, nhà quản lý có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong ngành.

Đọc sách không chỉ giúp người đọc tiếp cận những kiến thức mới mà còn giúp mở rộng tầm nhìn và phát triển bản thân. Tủ sách kiến thức kinh tế mong muốn lan tỏa tri thức trong lĩnh vực kinh doanh, đồng thời phát triển văn hóa đọc cho người Việt.

Số lượng tài khoản chứng khoán cao kỷ lục

Trong tháng 5, số lượng tài khoản chứng khoán mở mới tăng thêm 132.220 đơn vị lên 7,9 triệu tài khoản, mức cao nhất từ trước đến nay.

Mua vàng miếng SJC từ ngân hàng quốc doanh phải định danh tài khoản

Khách hàng mua vàng tại ngân hàng quốc doanh lưu ý về thủ tục liên quan đến định danh cá nhân, tuân thủ quy định giao dịch, thanh toán hợp pháp về hóa đơn và phòng chống rửa tiền.

Ví điện tử Moca bất ngờ thông báo dừng hoạt động từ 1/7

Moca cho biết sẽ ngừng cung cấp dịch vụ ví điện tử Moca từ ngày 1/7, doanh nghiệp cũng sẽ tiến hành hoàn tiền cho người dùng vẫn còn số dư trong tài khoản. 

Hồng Nhung

Bạn có thể quan tâm