Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành thanh tra thị trường vàng trong tháng 5

Thủ tướng yêu cầu phải hoàn thành thanh, kiểm tra thị trường vàng trong tháng này, trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật kịp thời chuyển ngay hồ sơ đến Bộ Công an.

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước hoàn thành thanh tra vàng trong tháng 5. Ảnh: Duy Hiệu.

Tại thông báo kết luận cuộc họp về chính sách tài khóa, tiền tệ, thị trường vàng, tỷ giá, lãi suất ngày 18/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Ngân hàng Nhà nước phải hoàn thành thanh, kiểm tra thị trường vàng trong tháng 5.

"Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật trong sản xuất, kinh doanh vàng, trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật kịp thời chuyển ngay hồ sơ đến Bộ Công an và các cơ quan chức năng theo quy định", Thủ tướng yêu cầu.

Lãnh đạo Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Tài chính phối hợp với Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan liên quan kiểm tra, giám sát, thực hiện nghiêm quy định pháp luật về hóa đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế theo từng lần trong hoạt động kinh doanh, mua, bán vàng, hoàn thành chậm nhất trước ngày 15/6.

Đồng thời xử lý nghiêm, kiên quyết rút, thu hồi ngay giấy phép kinh doanh đối với các doanh nghiệp, đơn vị không thực hiện đúng quy định về hóa đơn điện tử và xử lý theo pháp luật hiện hành.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước làm việc với các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh vàng, các ngân hàng thương mại có hoạt động kinh doanh, mua bán vàng, vàng miếng SJC để chỉ đạo, nghiêm cấm việc lợi dụng thao túng thị trường và xử lý nghiêm theo quy định các hành vi vi phạm pháp luật.

"Có giải pháp hiệu quả, kịp thời, khắc phục ngay và luôn tình trạng chênh lệch cao giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới. Chịu trách nhiệm toàn diện trước Chính phủ, Thủ tướng về kết quả điều hành, bình ổn thị trường vàng", Thủ tướng yêu cầu.

Trước đó, ngày 17/5, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành quyết định thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng của các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh vàng.

Thời kỳ thanh tra từ ngày 1/1/2020 đến ngày 15/5/2024, khi cần thiết có thể thanh tra trước hoặc sau thời kỳ nêu trên.

Thời gian qua, NHNN đã triển khai giải pháp can thiệp bình ổn thị trường vàng thông qua các phiên đấu thầu bán vàng miếng nhằm tăng cung trên thị trường. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng thực hiện công bố rộng rãi các thông tin liên quan đến việc đấu thầu, kết quả đấu thầu vàng miếng.

Từ 19/4 đến nay, nhà điều hành đã tổ chức 7 phiên đấu thầu bán vàng miếng SJC với tổng khối lượng trúng thầu là 27.200 lượng, tương đương hơn 1 tấn vàng. Trong thời gian tới, sẽ tiếp tục tổ chức 2 phiên đấu thầu vàng vào các ngày 21/5 và 23/5. Khối lượng vàng đặt thầu tối thiểu ở mức 500 lượng và khối lượng đặt tối đa là 4.000 lượng. Khối lượng vàng chào thầu vẫn ở mức 16.800 lượng.

Tri thức - Znews giới thiệu độc giả Tủ sách kiến thức kinh tế với đa dạng cuốn sách, câu chuyện trong lĩnh vực kinh doanh, kinh tế. Là nguồn tư liệu cho những người quan tâm và muốn nâng cao kiến thức trong lĩnh vực kinh tế. Những cuốn sách, câu chuyện trong Tủ sách không chỉ đơn thuần là những tác phẩm của tri thức mà còn chứa đựng bí quyết, kinh nghiệm quý báu từ các tác giả, nhà quản lý có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong ngành.

Đọc sách không chỉ giúp người đọc tiếp cận những kiến thức mới mà còn giúp mở rộng tầm nhìn và phát triển bản thân. Tủ sách kiến thức kinh tế mong muốn lan tỏa tri thức trong lĩnh vực kinh doanh, đồng thời phát triển văn hóa đọc cho người Việt.

Thủ tướng yêu cầu ngân hàng kết nối hóa đơn điện tử khi mua bán vàng

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đến ngày 15/6, ngân hàng nào không thực hiện hóa đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế trong hoạt động mua bán vàng sẽ bị rút giấy phép.

Bộ Công an: Cần sớm xây dựng cơ chế can thiệp thị trường vàng

Trung tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an cho rằng cần tập trung sửa đổi một số quy định về độc quyền vàng miếng SJC, tăng cường quy mô dự trữ vàng.

Phó thủ tướng: Chính phủ rất đau đầu về thị trường vàng

Phó thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, người dân quan tâm thị trường vàng là đúng nhưng phải đánh giá kỹ, bình tĩnh mới tìm được giải pháp.

Thanh Thương

Bạn có thể quan tâm