Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Phó thủ tướng: Chính phủ rất đau đầu về thị trường vàng

Phó thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, người dân quan tâm thị trường vàng là đúng nhưng phải đánh giá kỹ, bình tĩnh mới tìm được giải pháp.

Theo Phó thủ tướng Lê Minh Khái, tình hình giá vàng vừa qua có nhiều biến động, thậm chí biến động lớn. Ảnh: Quochoi.

Trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội sáng 13/5, giá vàng tăng - giảm đột biến thời gian qua là một trong những vấn đề các Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội quan tâm, đề nghị làm rõ công tác quản lý cũng như có biện pháp kiểm soát, khắc phục tình trạng giá vàng miếng chênh lệch cao so với thế giới.

Giá vàng tăng - giảm đột biến

"Giá vàng nhảy múa vừa qua thì công tác quản lý thế nào, không lẽ cứ để như vậy. Chưa bao giờ tôi thấy giá vàng tăng giảm đột biến như thế", Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đặt vấn đề.

Bà Nguyễn Thị Thanh, Trưởng ban Công tác đại biểu cho rằng cần phải đánh giá kỹ hơn tại sao lĩnh vực vàng lại "nhảy múa", có thời điểm đạt hơn 92 triệu đồng/lượng.

Cùng quan điểm, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cũng cho rằng trái với mong muốn kéo giá vàng trong nước sát với thế giới, sau nhiều phiên tổ chức đấu thầu vàng miếng, chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới vẫn ở ngưỡng cao, thậm chí có xu hướng tăng lên. Do đó, bà đề nghị cần có sự quản lý của Nhà nước tham gia vào công tác quản lý nhằm ổn định thị trường vàng.

Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cũng bày tỏ lo ngại giá vàng tăng, thậm chí trên 90 triệu đồng/lượng, sẽ làm tăng chí phí nhập khẩu hàng hóa, nguyên vật liệu, lãi vay nước ngoài của doanh nghiệp và tác động lớn đến thị trường trong nước.

gia vang anh 1

Phó chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn lo giá vàng tăng đột biến sẽ làm tăng chi phí hàng hóa, lãi vay nước ngoài của doanh nghiệp. Ảnh: Quochoi.

"Do đó, Chính phủ cần có phương án điều hành linh hoạt, kịp thời, để cân bằng giữa mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng và kiểm soát lạm phát; nhất là tình trạng biến động của thị trường vàng trong nước cần được quan tâm", ông đề nghị.

Theo ông, Chính phủ cần chỉ đạo khẩn trương, rà soát, đánh giá toàn diện kết quả triển khai các giải pháp quản lý thị trường vàng; khắc phục tình trạng vàng miếng trong nước chênh lệch cao so với giá vàng quốc tế.

Sẽ tăng đấu thầu vàng

Giải trình tại phiên họp, Phó thủ tướng Lê Minh Khái thừa nhận biến động của thị trường vàng vừa qua là "khó lường". Giá vàng trong nước tăng cao hơn so với giá thế giới và giá mua - bán có chênh lệch.

"Mấy ngày gần đây các giải pháp Ngân hàng Nhà nước đưa ra có xoay chuyển được tình hình, nhưng vẫn phải tiếp tục theo dõi vì rất phức tạp. Chính phủ, Thủ tướng rất đau đầu vấn đề vàng", Phó thủ tướng nói.

Cũng theo Phó thủ tướng, việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội quan tâm thị trường vàng là đúng, người dân cũng rất quan tâm nhưng phải đánh giá kỹ, bình tĩnh, tìm được giải pháp. Có nghĩa tìm đúng bệnh mới bốc thuốc tốt được.

Phó thủ tướng cho biết ngày mai (14/5), ông sẽ có thêm cuộc làm việc với Ngân hàng Nhà nước về vấn đề quản lý thị trường vàng để làm rõ nguyên nhân và giải pháp. Đồng thời, với hành vi không phù hợp phải xử lý nghiêm. "Thời gian tới các bộ, ngành tích cực vào cuộc thì chắc không khó khăn gì chúng ta không xử lý được", ông nói thêm.

gia vang anh 2

Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục triển khai công tác thanh tra đối với các doanh nghiệp, các tổ chức tín dụng có hoạt động kinh doanh, mua bán vàng miếng. Ảnh: Duy Hiệu.

Giải trình tại phiên họp, Phó thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết từ năm 2022 trở lại đây thị trường vàng trong nước bộc lộ hạn chế, sau thời gian dài ổn định được quản lý theo Nghị định 24/2012.

"Cụ thể, chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC trong nước với giá vàng quốc tế thường xuyên giữ ở mức cao. Nguyên nhân chủ yếu do giá vàng thế giới tăng cao, tăng khoảng 14% so với đầu năm, trong nước giá vàng cũng tiếp tục tăng theo giá thế giới. Ngoài ra, nguồn cung trong nước hạn chế cũng khiến giá vàng trong nước chênh lệch cao so với giá vàng quốc tế", ông nhìn nhận.

Nêu giải pháp, Phó thống đốc Phạm Thanh Hà cho rằng trước mắt sẽ tiếp tục tăng cung cho thị trường vàng. Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tổ chức các phiên đấu thầu để tăng nguồn cung, ổn định giá cả, thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng SJC và giá vàng quốc tế.

Ông Hà cũng cho hay Ngân hàng Nhà nước cũng tăng các biện pháp hỗ trợ quản lý thị trường, tăng quản lý nhà nước với thị trường vàng theo quy định tại Nghị định 24.

"Về các biện pháp hỗ trợ quản lý thị trường, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo đối với các chi nhánh tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với thị trường vàng theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao", ông Hà cho biết.

Đồng thời, ông cho hay Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục triển khai công tác thanh tra đối với các doanh nghiệp, các tổ chức tín dụng có hoạt động kinh doanh, mua bán vàng miếng. Chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh, mua bán vàng miếng chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật như hóa đơn chứng từ về thanh toán, kiểm soát các giao dịch mua bán theo đúng quy định.

Tri thức - Znews giới thiệu độc giả Tủ sách kiến thức kinh tế với đa dạng cuốn sách, câu chuyện trong lĩnh vực kinh doanh, kinh tế. Là nguồn tư liệu cho những người quan tâm và muốn nâng cao kiến thức trong lĩnh vực kinh tế. Những cuốn sách, câu chuyện trong Tủ sách không chỉ đơn thuần là những tác phẩm của tri thức mà còn chứa đựng bí quyết, kinh nghiệm quý báu từ các tác giả, nhà quản lý có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong ngành.

Đọc sách không chỉ giúp người đọc tiếp cận những kiến thức mới mà còn giúp mở rộng tầm nhìn và phát triển bản thân. Tủ sách kiến thức kinh tế mong muốn lan tỏa tri thức trong lĩnh vực kinh doanh, đồng thời phát triển văn hóa đọc cho người Việt.

Cơn sốt vàng khắp thế giới

Trong bối cảnh kinh tế bất ổn, đồng USD tăng giá, nhu cầu vàng đã tiếp tục tăng cao kể cả khi giá kim loại quý này đã đạt mức cao kỷ lục.

Giá vàng tăng 'nóng' ảnh hưởng thế nào đến chứng khoán?

Theo chuyên gia phân tích, giá vàng tăng cao đồng nghĩa là tỷ giá USD/VND tiếp tục đi lên và gián tiếp ảnh hưởng tiêu cực đến chỉ số chứng khoán.

Giá vàng miếng SJC 'nhảy múa'

Sau khi giảm cắm đầu gần 3 triệu đồng/lượng trong phiên giao dịch sáng nay, đến giờ trưa, giá vàng miếng SJC đã tăng ngược lại gần 2 triệu đồng, hiện ở mức 90,4 triệu đồng.

Thanh Thương

Bạn có thể quan tâm