“Giới chức đại lục và chính quyền Hong Kong đang phối hợp chặt chẽ để đưa ra các thỏa thuận chi tiết nhằm xúc tiến công tác hậu cần cho việc cung cấp thực phẩm tới Hong Kong, giúp tình hình trở lại bình thường sớm nhất có thể”, chính quyền Hong Kong tuyên bố hôm 12/2, theo Guardian.
Hong Kong phải nhập khẩu 90% lượng thực phẩm tiêu thụ. Trung Quốc đại lục là nguồn cung quan trọng nhất, đặc biệt là thực phẩm tươi. Trước đó, đặc khu này đã ghi nhận tình trạng thiếu hụt đối với một số mặt hàng nhập khẩu như hải sản do những hạn chế về giao thông hàng không.
Người Hong Kong đối mặt nguy cơ thiếu hụt một số loại thực phẩm khi nhiều lái xe từ đại lục dương tính với Covid-19. Ảnh: AP. |
Sau cuộc gặp với giới chức Trung Quốc đại lục tại Thâm Quyến, ông John Lee, quan chức số hai trong chính quyền Hong Kong, cho biết đại lục sẽ giúp đỡ đặc khu này trong công tác xét nghiệm, chữa trị và cách ly. Các biện pháp này có thể tạm thời giúp hệ thống y tế Hong Kong tránh khỏi nguy cơ quá tải.
Chính quyền Hong Kong chưa tiết lộ kế hoạch và khung thời gian thực hiện chi tiết. Thành phố này cũng chưa có kế hoạch phong tỏa thành phố chặt chẽ như cách đại lục áp dụng.
Giới chức Hong Kong ghi nhận 1.347 ca mắc mới Covid-19 và khoảng 2.000 ca nghi nhiễm trong ngày 13/2, một trong những con số cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát, đặt ra thách thức với chiến lược “Zero Covid-19” mà đặc khu này đang áp dụng.