Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Sri Lanka bất ngờ tạm đóng cửa tất cả ngân hàng

Các ngân hàng ở Sri Lanka đã bắt đầu kỳ nghỉ kéo dài 5 ngày từ ngày 29/6, khi nước này nỗ lực tái cấu trúc khoản nợ trong nước trị giá 42 tỷ USD, BBC đưa tin.

Sri Lanka cho phép ngân hàng nghỉ 5 ngày để tái cơ cấu nợ. Ảnh: AP.

“Chính phủ hy vọng toàn bộ quá trình sẽ kết thúc khi thị trường đóng cửa trong 5 ngày này. Người gửi tiền trong nước được đảm bảo về sự an toàn của tiền gửi và quyền lợi của họ sẽ không bị ảnh hưởng", Thống đốc Ngân hàng Trung ương Sri Lanka Nandalal Weerasinghe cho biết.

Trong khi đó, các phương tiện truyền thông địa phương dẫn lời giới phân tích nhận định kỳ nghỉ 5 ngày cung cấp một vùng đệm thích hợp cho các phản ứng tiềm năng của thị trường đối với thông báo tài chính quan trọng.

“Hành động kéo dài kỳ nghỉ của chính phủ có nghĩa họ rõ ràng đã nhận thấy nguy cơ rút tiền khỏi ngân hàng”, ông Alex Holmes, nhà kinh tế cấp cao tại Oxford Economics, nói với BBC.

Đầu tuần này, Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe cũng trấn an công chúng rằng việc tái cấu trúc sẽ "không dẫn đến sự sụp đổ của hệ thống ngân hàng".

Sri Lanka đang đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ khi giành độc lập vào năm 1948. Có những lo ngại rằng kế hoạch tái cấu trúc của chính phủ có thể dẫn đến sự biến động trên thị trường tài chính.

Theo ông Weerasinghe, kế hoạch tái cấu trúc nợ bao gồm khoản lỗ dự kiến 30% đối với một số trái phiếu chính phủ do các chủ nợ nước ngoài nắm giữ.

Lý giải vận mệnh của các nền kinh tế

Mục Kinh tế Quốc tế giới thiệu cuốn “Quốc gia thăng trầm: Lý giải vận mệnh của các nền kinh tế” được NXB Thế giới cho ra mắt vào năm 2018. Tác phẩm làm rõ sự phát triển và đi xuống của nền kinh tế thế giới từ cuối thập niên 1990 đến đầu những năm 2000.

> Độc giả có thể xem thêm tại đây.

Sri Lanka đề nghị nhà đầu tư nước ngoài miễn 30% khoản nợ

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Sri Lanka ngày 29/6 cho biết đang đề nghị các nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ trái phiếu chính phủ quốc tế của nước này miễn 30% số nợ mà họ sở hữu.

Trung Quốc trên đà đạt mục tiêu về điện gió và Mặt Trời sớm 5 năm

Theo một báo cáo mới đây, Trung Quốc tiếp tục duy trì vị trí đứng đầu về năng lượng tái tạo và có thể hoàn thành sớm mục tiêu chuyển đổi năng lượng được nước này đặt ra.

Hải Linh

Bạn có thể quan tâm