Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Savills: Sân bay Long Thành sẽ thúc đẩy mọi phân khúc bất động sản

Chuyên gia tại của Savills World Research cho rằng tất cả phân khúc bất động sản đều được hưởng lợi dài hạn khi Chính phủ đẩy mạnh đầu tư các công trình hạ tầng trọng điểm.

ha tang,  bat dong san,  savills anh 1

Sân bay Long Thành, nhà ga T3... đang được tích cực triển khai. Ảnh: Quỳnh Danh.

"Với nhiều dự án hạ tầng trọng điểm đạt tiến độ tốt, ngành bất động sản dự kiến được thúc đẩy mạnh mẽ ở mọi phân khúc trong dài hạn", báo cáo Impact của Savills World Research nhấn mạnh.

Thực tế, 2024 được đánh giá là giai đoạn tăng tốc đầu tư công của Việt Nam với mục tiêu giải ngân lên đến 95%. Savills ước tính Việt Nam đã tăng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng từ 2,5% GDP năm 2016 lên 6% năm 2020, cam kết xây dựng mạng lưới giao thông toàn quốc toàn diện vào năm 2045.

Mạng lưới này sẽ bao gồm 5.000 km đường cao tốc, một cảng nước sâu và hai tuyến đường sắt cao tốc. Trong đó, nền tảng là Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Đồng Nai).

Hiện dự án này đang được đẩy mạnh thi công và đã lên hình hài, dự kiến hoạt động toàn bộ công suất vào năm 2035. Sau khi hoạt động, dự án sẽ phục vụ 100 triệu hành khách và vận chuyển 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm.

Bên cạnh đó, các dự án khác như Nhà ga T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sân Nhất, mở rộng Nhà ga T2 Nội Bài... cũng được triển khai tích cực.

Theo chuyên gia tại Savills World Research, các dự án này đã thúc đẩy bất động sản trong lĩnh vực du lịch. Đơn cử, khách sạn Hilton Saigon 32 tầng ở quận 1, TP.HCM đã mở cửa từ cuối năm 2023.

Savills dự kiến thời gian tới còn có thêm nhiều dịch vụ khách sạn và bán lẻ cao cấp hơn trong thành phố và các khu vực xung quanh khi sân bay Long Thành đi vào hoạt động.

Mặt khác, công suất vận chuyển hàng hóa tăng cũng hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất và hậu cần, qua đó tạo ra nhu cầu về không gian công nghiệp và kho bãi.

Nhìn chung, ông Paul Tostevin, Giám đốc Savills World Research cho rằng việc tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng liên quan mật thiết đến sự phát triển bất động sản, bởi nơi nào có cơ sở hạ tầng phát triển thì văn phòng, nhà kho, cửa hàng và khu dân cư thường theo sau.

Theo ông Paul Tostevin, khi một dự án giao thông vận tải hoặc năng lượng được hỗ trợ nguồn vốn hợp lý ngay từ giai đoạn đầu, nó sẽ mang lại sự an tâm cho các nhà phát triển và nhà đầu tư bất động sản, giúp họ tự tin triển khai kế hoạch.

Đặc biệt, đối với những đơn vị đang và sẽ thuê văn phòng, không gian bán lẻ hoặc bất động sản công nghiệp, việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng của Chính phủ góp phần củng cố niềm tin của họ.

Dù vậy, ông Paul Tostevin cũng lưu ý rằng đầu tư vào cơ sở hạ tầng đi kèm với rủi ro liên quan đến tính chất lâu dài của mỗi dự án. Theo ông, điều kiện chính trị và kinh tế có thể thay đổi đáng kể trong 5-10 năm, khiến các dự án tạm thời bị đình chỉ, thu hẹp quy mô hoặc gặp vấn đề về tài chính.

Đấu thầu 2 dự án bảo dưỡng máy bay 1.600 tỷ đồng sân bay Long Thành

Bộ Giao thông Vận tải giao Cục Hàng không tìm nhà đầu tư cho 2 dự án bảo dưỡng máy bay 1.600 tỷ đồng sân bay Long Thành từ quý II.

Sân bay Long Thành thi công nhộn nhịp đầu mùa mưa

Sau hơn nửa năm thi công, các hạng mục quan trọng của dự án sân bay Long Thành gồm nhà ga, đường cất hạ cánh, tháp không lưu đang đẩy nhanh tiến độ dù bắt đầu mùa mưa.

Giá căn hộ mới ở TP.HCM còn tiếp tục tăng

Các chuyên gia cho biết một số dự án cao cấp, hạng sang sẽ chính thức mở bán trong tháng 6 này, đẩy mặt bằng giá sơ cấp leo thang.

Tri thức - Znews giới thiệu độc giả Tủ sách kiến thức kinh tế với đa dạng cuốn sách, câu chuyện trong lĩnh vực kinh doanh, kinh tế. Là nguồn tư liệu cho những người quan tâm và muốn nâng cao kiến thức trong lĩnh vực kinh tế. Những cuốn sách, câu chuyện trong Tủ sách không chỉ đơn thuần là những tác phẩm của tri thức mà còn chứa đựng bí quyết, kinh nghiệm quý báu từ các tác giả, nhà quản lý có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong ngành.

Đọc sách không chỉ giúp người đọc tiếp cận những kiến thức mới mà còn giúp mở rộng tầm nhìn và phát triển bản thân. Tủ sách kiến thức kinh tế mong muốn lan tỏa tri thức trong lĩnh vực kinh doanh, đồng thời phát triển văn hóa đọc cho người Việt.

Liên Phạm

Bạn có thể quan tâm