Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Putin cáo buộc Ukraine tìm cách tấn công vào Crimea

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 10/8 cáo buộc chính phủ Ukraine chọn “khủng bố” thay vì “hoà bình”, sau khi an ninh Nga tuyên bố phá một âm mưu tấn công của binh sĩ Ukraine.

Theo RT, Tổng thống Putin cho rằng Ukraine đang "chơi trò nguy hiểm", gọi hành động của Kiev là “ngốc nghếch” và là “tội ác”. Ông khẳng định sẽ không có kế hoạch tổ chức đàm phán về tiến trình hoà bình ở miền đông Ukraine.

Tổng thống Putin có phát biểu cứng rắn trên sau khi Cơ quan An ninh Nga (FSB) tuyên bố phá 2 âm mưu tấn công vũ trang của Ukraine ở Cộng hoà Crimea, đồng thời phanh phui một mạng lưới gián điệp ở bán đảo này.

Putin to Ukraine tan cong khung bo o Crimea anh 1
Tổng thống Putin. Ảnh: AP

FSB cho biết ít nhất 2 vụ đụng độ vũ trang đã xảy ra ở biên giới Ukraine và Crimea hồi cuối tuần qua. Cơ quan này cáo buộc đặc nhiệm Ukraine đã lên kế hoạch cho những vụ tấn công, nhằm vào những cơ sở hạ tầng quan trọng. Một nhân viên FSB và một binh sĩ Nga đã thiệt mạng trong đụng độ.

“Mục đích của hành động phá hoại và khủng bố là nhằm gây bất ổn đến tình hình chính trị - xã hội trong khu vực trước giai đoạn bầu cử”, Reuters dẫn thông báo của FSB, ý nhắc đến cuộc bầu cử quốc hội toàn Nga vào tháng tới.

Chính phủ Ukraine bác bỏ cáo buộc này của Moscow. Người phát ngôn của đơn vị tình báo quân sự Ukraine gọi các thông tin mà FSB công bố là “giả mạo”.

Bộ Quốc phòng Ukraine thì cho rằng, thông báo của FSB chỉ là nỗ lực để củng cố cho “các hành động xâm lược” và việc Nga triển khai quân đội đến Crimea.

“Các cơ quan Nga muốn đánh lạc hướng sự quan tâm của người dân địa phương và cộng đồng quốc tế khỏi hành động biến một bán đảo thành căn cứ quân sự tách biệt của họ”, thông báo của Bộ Quốc phòng Ukraine khẳng định.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Ukraine, Dmytro Kuleba, viết trên Twitter, "Putin muốn thêm chiến tranh. Nga leo thang, muốn gấy hấn với Ukraine để thử phản ứng của phương Tây." 

Nếu cáo buộc của FSB được xác thực, đây sẽ là diễn biến leo thang căng thẳng nhất kể từ sau khi Crimea ly khai khỏi Ukraine và sáp nhập về Nga vào năm 2014.

Tổng thống Putin đến Crimea

Ngày 18/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Crimea để kiểm tra tiến bộ dự án xây dựng 3 tỷ USD và bàn về các biện pháp thúc đẩy kinh tế tại bán đảo này.

Liên minh Maidan tan rã, bi kịch của Ukraine

Việc cựu thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk từ chức phản ánh phần nào thất bại của Maidan, liên minh từng dẫn dắt các cuộc diễu hành ở Kiev cuối 2013 và đầu 2014.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm