Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Philippines triệu tập đại sứ Trung Quốc

Bộ Ngoại giao Philippines ngày 14/2 đã triệu tập đại sứ Trung Quốc để phản đối việc tàu hải cảnh Bắc Kinh sử dụng laser "cấp độ vũ khí" trên Biển Đông.

Tia laser từ tàu Trung Quốc. Ảnh: Tuần duyên Philippines.

"Hành động của Trung Quốc gây quan ngại và rất đáng thất vọng, nó diễn ra ngay sau chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Ferdinand Marcos Jr., trong đó Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhất trí xử lý các khác biệt trên biển thông qua đối thoại", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Teresita Daza nói, theo Reuters.

Vụ việc xảy ra hôm 6/2 tại Bãi Cỏ Mây. Lực lượng tuần duyên Philippines cho hay tàu hải cảnh Trung Quốc phóng tia laser cấp độ vũ khí vào một tàu đang tiếp tế cho binh sĩ Philippines. Tia laser đã khiến thủy thủ Philippines bị mất thị lực tạm thời.

Manila cũng cáo buộc tàu Trung Quốc áp sát nguy hiểm tàu Philippines, gây rủi ro va chạm và đe dọa an toàn của thủy thủ đoàn.

Bộ Ngoại giao Philippines cho biết nước này đã đã phát đi tổng cộng 203 công hàm phản đối Trung Quốc chỉ trong năm 2022.

Đại sứ quán Trung Quốc chưa phản hồi trước cáo buộc của Philippines. Tuy nhiên hôm 13/2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố tàu hải cảnh nước này đã hành xử đúng luật.

"Chúng tôi kêu gọi Philippines không tiếp tục có những hành động tương tự, nhân viên chấp pháp Trung Quốc đã hành xử chuyên nghiệp và kiềm chế", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân nói.

Bãi Cỏ Mây là rạn san hô thuộc cụm Bình Nguyên của quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam. Bãi này nằm về phía đông nam của đá Vành Khăn, cũng thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Tuy nhiên, Bãi Cỏ Mây đang bị quân đội Philippines kiểm soát sau khi cố tình cho tàu hải quân BRP Sierra Madre mắc cạn năm 1999.

Dấu ấn Việt Nam trên Biển Đông, do tiến sĩ Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ làm chủ biên, nói về lịch sử xác lập, thực thi các quyền, lợi ích chính đáng của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, với các vùng biển, thềm lục địa thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia.

Tổng thống Philippines: Biển Đông khiến tôi trăn trở suốt ngày đêm

Tổng thống Philippines hôm 18/1 khẳng định Biển Đông không bao giờ xa rời tâm trí của ông và không có giải pháp quân sự nào cho căng thẳng hàng hải với Trung Quốc.

Tàu chiến Mỹ hoạt động tại Biển Đông

Hải quân Mỹ tuyên bố một nhóm tác chiến tàu sân bay đã bắt đầu hoạt động ở Biển Đông kể từ ngày 12/1.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm