Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Ông Thaksin nói sẵn sàng quay về chịu án tù để được sống gần gia đình

Ông Thaksin Shinawatra hôm 24/3 nói mình sẵn sàng trở lại và chấp hành án tù ở Thái Lan bất chấp kết quả bầu cử tháng 5 tới, miễn là được phép sống phần đời còn lại với gia đình.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra. Ảnh: Nikkei Asia.

Nói với Kyodo News trong chuyến đi tới Tokyo, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra cho biết ông đang chờ thời cơ trước khi có thể quay trở lại Thái Lan vào năm nay, sau nhiều năm sống lưu vong ở nước ngoài.

"Hiện tại, tôi đã ‘thụ án’ 16 năm trong nhà tù lớn, vì họ ngăn cho tôi ở cùng gia đình”, ông nói, đề cập tới cuộc sống xa quê hương. “Tôi đã chịu đựng đủ rồi. Nếu phải chịu đựng thêm một lần nữa trong nhà tù nhỏ hơn, thì cũng không sao".

“Đây không hẳn là cái giá tôi phải trả, nhưng tôi chấp nhận vì muốn ở bên con cháu. Tôi nên dành phần đời còn lại bên các con và các cháu", người đàn ông 73 tuổi nói.

Người dân Thái Lan sẽ đi bầu cử vào ngày 14/5, với nhiều người mong đợi có sự thay đổi sâu rộng, sau gần 9 năm nắm quyền của cựu tư lệnh quân đội, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, South China Morning Post đưa tin.

Đảng đối lập Pheu Thai, được thành lập năm 2007, được nhiều người dự đoán sẽ giành thế đa số trong Hạ viện Thái Lan có 500 nghị sĩ. Đảng Pheu Thai có quan hệ mật thiết với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra - người bị phế truất trong cuộc đảo chính của quân đội năm 2006. Ông Thaksin đã sống lưu vong từ năm 2008 ở Dubai nhằm thoát khỏi án hình sự ở Thái Lan.

Giữa lúc vận may chính trị một lần nữa dường như đang thăng hoa, trả lời phỏng vấn Nikkei Asia, ông Thaksin tỏ ra lạc quan về triển vọng của Pheu Thai và về việc trao lại quyền lực chính trị cho con gái út.

Ôn Thaksin sẽ bước sang tuổi 74 vào tháng 7 tới, và có thể sẽ bắt đầu “trận đấu” chính trị cuối cùng từ xa. Tuy nhiên, ông vẫn duy trì liên lạc với những người trung thành với đảng vào các ngày thứ Ba cách tuần thông qua ứng dụng Club House.

Khi được hỏi liệu có định tham gia chiến dịch tranh cử không, ông Thaksin cho biết có luật cấm ông tham gia hoạt động này. Cựu thủ tướng cho biết mình sẽ quan sát mọi thứ từ xa và thỉnh thoảng bình luận trên Clubhouse.

“Tôi đã bình luận về các vấn đề kinh tế quan trọng, đặc biệt là khoảng cách thu nhập. Pheu Thai tin khoảng cách đó đang rất rộng. Khi ngày càng nhiều người có thu nhập cao hơn, thì thu thuế cũng phải vậy”, ông nói.

Ông chia sẻ việc điều hành một quốc gia và điều hành công ty có một số điểm tương đồng. “Điều quan trọng là làm cho mọi người hạnh phúc. Để điều hành một đất nước, ngoài kinh tế, còn phải có hòa bình và sự đồng cảm. Không có đồng cảm, một quốc gia không thể thành công”, ông Thaksin nói.

Những cuốn sách nên đọc về ASEAN

Mục Thế giới giới thiệu tới độc giả các cuốn sách hay nên đọc để hiểu thêm về ASEAN - một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại Việt Nam.

Độc giả có thể xem thêm tại đây.

Gia tộc giàu nhất Thái Lan lập văn phòng gia đình ở Hong Kong

Gia tộc Chearavanonts chưa từng lập văn phòng gia đình ở Hong Kong, dù đã là một trong những nhà đầu tư nước ngoài sớm nhất của Trung Quốc đại lục.

Hướng dẫn viên lo ngại ‘du lịch Thái Lan sẽ rơi vào tay nước ngoài’

Khi các du khách Trung Quốc trở lại, nhiều hướng dẫn viên Thái Lan lo ngại nguồn lợi từ hoạt động du lịch tại nước này sẽ rơi vào tay các công ty nước ngoài.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm