Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Ông Tập: Trung Quốc sẽ cùng Nga bảo vệ trật tự quốc tế

Tại cuộc gặp không chính thức ngày 21/3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác hai nước đối với trật tự quốc tế.

Ông Tập Cận Bình gặp mặt ông Vladimir Putin ngày 20/3. Ảnh: Reuters.

"Trong một thế giới đầy bất ổn, Trung Quốc sẵn sàng hành động với Nga để duy trì hệ thống quốc tế lấy Liên Hợp Quốc làm trung tâm, bảo vệ trật tự thế giới dựa trên luật pháp quốc tế và các chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế dựa trên các mục đích và nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc", TASS dẫn phát biểu của ông Tập Cận Bình ngày 20/3, trong chuyến thăm diễn ra giữa lúc chiến sự tại Ukraine vẫn đang căng thẳng.

Ông Tập chỉ ra Nga và Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong các vấn đề quốc tế, với tư cách thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc tin tưởng chuyến thăm Nga lần này sẽ có kết quả tốt đẹp và tạo động lực mới cho sự phát triển lành mạnh và ổn định của quan hệ đối tác toàn diện và hợp tác chiến lược Trung Quốc - Nga trong thời đại mới.

Đồng quan điểm, Tổng thống Vladimir Putin nói rằng sự tương tác của Nga - Trung trên trường quốc tế sẽ góp phần củng cố các nguyên tắc cơ bản của trật tự thế giới và hệ thống đa cực.

ong tap gap ong putin anh 1

Ông Tập Cận Bình gặp mặt ông Vladimir Putin ngày 20/3. Ảnh: TASS.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Moscow vào ngày 20/3 trong chuyến thăm chính thức Nga. Ông Tập và ông Putin đã có cuộc trao đổi ngắn với báo chí, trước khi có cuộc gặp không chính thức.

Truyền thông Nga cho hay cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo kéo dài hơn 4 tiếng. Ông Putin và ông Tập đã dùng bữa và thảo luận về nhiều vấn đề.

Lễ đón và các cuộc đàm phán chính thức giữa Nga và Trung Quốc sẽ diễn ra vào ngày 21/3.

Ông Tập đã thăm Nga 8 lần kể từ năm 2013, nhiều hơn bất kỳ nguyên thủ nào khác. Hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau hơn 40 lần dưới nhiều hình thức khác nhau, theo Ria Novosti.

Những cuốn sách để hiểu về Trung Quốc

Mục Thế giới giới thiệu tới độc giả các cuốn sách nên đọc để hiểu thêm về Trung Quốc - một trong những cường quốc châu Á và đối tác hàng đầu của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.

Độc giả có thể xem thêm tại đây.

Ông Tập và ông Putin gặp mặt, sẽ thảo luận về Ukraine

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Putin có cuộc gặp không chính thức ngay sau khi nhà lãnh đạo Trung Quốc đặt chân tới Moscow.

Những hình ảnh đầu tiên của ông Tập tại Moscow

Sau lễ tiếp đón tại sân bay Vnukovo, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được đoàn xe hộ tống đi vào trung tâm thủ đô Moscow.

Trần Hoàng

Bạn có thể quan tâm