Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Ông DeSantis lên tiếng về ông Trump

Trong một cuộc phỏng vấn với New York Post đăng hôm 21/3, Thống đốc bang Florida đã ẩn ý chỉ trích những tính xấu và phong cách lãnh đạo hỗn loạn của cựu Tổng thống Donald Trump.

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis và cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AP.

Khi được hỏi về điểm khác biệt cụ thể giữa mình và ông Trump, ông Ron DeSantis nói: “Tôi cũng nghĩ về cách lãnh đạo của mình. Tôi cho rằng cách mà chúng ta điều hành chính quyền không nên xoay quanh ‘drama’ hàng ngày, mà phải tập trung vào bức tranh lớn và ghi điểm. Tôi cho đó là điều quan trọng”.

Trong nhiều tháng, ông DeSantis đã luôn im lặng khi ông Trump liên tục công kích mình, gọi ông là “Ron DeSanctimonious” và “Meatball Ron”. Đối với những biệt danh khiếm nhã, ông chế giễu: “Người ta có thể gọi tôi là gì cũng được, miễn họ nhớ rằng tôi là người chiến thắng, vì đó là những gì chúng tôi đã có thể làm ở Florida".

Cho đến nay, thống đốc Florida chưa từng đáp trả bất kỳ khiêu khích nào từ phía ông Trump và cũng không có ý định sẽ làm vậy trong tương lai.

“Đối với tôi, đó chỉ là tiếng ồn xung quanh. Việc gây gổ với mọi người trên mạng xã hội không quan trọng. Nó không mang đến bất cứ thứ gì cho những người dân mà chúng tôi đại diện. Chúng tôi chỉ tập trung vào việc giành lấy chiến thắng, ngày này qua ngày khác. Nếu tôi cứ để tâm đến những ồn ào đó, tôi sẽ không thể trở thành một thống đốc làm việc hiệu quả”, ông nói.

Cuộc phỏng vấn với New York Post diễn ra chỉ 2 giờ sau khi ông DeSantis hôm 20/3 dường như ngầm chế giễu ông Trump về vụ bê bối phí bịt miệng với ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, dù tỏ thái độ phản đối nếu có một vụ truy tố hình sự đối với cựu tổng thống.

“Tôi không biết điều gì sẽ xảy ra khi trả tiền bịt miệng cho một ngôi sao khiêu dâm để đổi lấy sự im lặng trước một số vụ việc bị cáo buộc”, ông DeSantis nói khi tiếng cười nổ ra tại một cuộc họp báo ở thành phố Panama, Florida. “Tôi có những vấn đề thực sự cần giải quyết ở đây tại bang Florida”.

Ông Trump ngay sau đó đã nổi cơn thịnh nộ và viết trên mạng xã hội Truth Social của mình: “Ron DeSanctimonious có thể sẽ hiểu ra đó là những cáo buộc sai và câu chuyện giả dối trong tương lai, khi anh ta già đi, khôn ngoan hơn và được biết đến nhiều hơn”.

“Tôi chắc chắn anh ta sẽ muốn chiến đấu với những kẻ lạc loài này giống như tôi đang làm!”

Khi được hỏi liệu hành vi cá nhân của một nhà lãnh đạo có quan trọng không, ông so sánh ông Trump với các tổng thống trước đây. “Với tư cách một nhà lãnh đạo…, người thực sự đặt ra tiêu chuẩn là George Washington bởi vì ông ấy luôn đặt nền Cộng hòa lên trên lợi ích cá nhân của mình. Tôi nghĩ ta cần quan tâm nhiều hơn đến cách xử lý các nhiệm vụ công và cách mà ta nỗ lực làm điều đó”.

Khi được hỏi rằng sự thật quan trọng như thế nào trong một thế giới mà các nhà lãnh đạo như ông Trump đã quá buông thả với sự thật, ông trả lời: “100%. Sự thật là cần thiết. Đó không phải là sự thật của bạn hay sự thật của tôi, mà là sự thật”.

Cựu tổng thống liên tục lặp lại các cáo buộc sai sự thật rằng kết quả bầu cử năm 2020 là gian lận.

Ông Trump trước đây từng ủng hộ ông DeSantis trong lần đầu tiên ông DeSantis tranh cử thống đốc bang Florida. Tuy nhiên, ông DeSantis giờ đây đang trở thành một trong những đối thủ lớn nhất của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.

Tiết lộ về tổng thống Mỹ

Mục Thế giới xin giới thiệu tủ sách về tổng thống Mỹ, cung cấp cho độc giả thông tin về các đời tổng thống Mỹ cùng những người thân của họ, qua đó cho phép chúng ta có cái nhìn sâu sắc hơn không chỉ vào cuộc đời của những nhà lãnh đạo xứ cờ hoa mà còn là vào nền chính trị Mỹ.

Ông Trump lộ thói quen cũ trước nguy cơ pháp lý

Cựu tổng thống tiếp tục đổ lỗi cho đảng đối thủ về khả năng ông bị truy tố hình sự và dùng vụ việc này để kêu gọi tài trợ cho chiến dịch tranh cử của mình.

Tòa án New York nơi điều trần ông Trump bị dọa đánh bom

Tòa án tại Manhattan, bang New York, hôm 21/3 nhận được cuộc gọi đe dọa đánh bom ngay khi chuẩn bị bắt đầu phiên điều trần về vụ kiện chống lại ông Donald Trump.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm