Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

NHK: Lực lượng Mỹ từng tập trận, thả hàng xuống gần Senkaku/Điếu Ngư

Một máy bay vận tải Mỹ đã thả một số kiện hàng ở vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trong cuộc tập trận, một số nguồn tin cho biết.

Hãng NHK đưa tin ngày 22/4 rằng quân đội Mỹ đã thả một số kiện hàng tiếp tế trong lúc đang tổ chức diễn tập ở vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Senkaku/Điếu Ngư là quần đảo tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc và đang do Tokyo kiểm soát. Các tàu Trung Quốc thường xuyên qua lại khu vực này.

Các nguồn tin quốc phòng Nhật Bản cho biết quân đội Mỹ ban đầu lên kế hoạch tập trận với sự tham gia của quân lính Mỹ được chở bằng máy bay vận tải.

Tuy nhiên, theo một số nguồn tin, binh lính Mỹ được chở trên máy bay vận tải nhưng đã không nhảy dù xuống. Thay vào đó, các thùng hàng tiếp tế được thả xuống.

Lực lượng phòng vệ Nhật Bản chỉ được thông báo về kế hoạch này ngay trước đợt diễn tập ngày 17/2.

tranh chap quan dao Senkaku,  tap tran cua quan doi My,  Trung Quoc theo doi anh 1

Lực lượng phòng vệ Nhật Bản tuần tra quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Ảnh: Reuters.

Các nguồn tin cũng nói một máy bay chiến đấu Trung Quốc đã tiếp cận Senkaku/Điếu Ngư vào cùng ngày, buộc lực lượng phòng vệ trên không của Nhật Bản phải ứng phó ngay lập tức.

Tuy nhiên, chưa thể khẳng định liệu hai sự kiện này có liên quan đến nhau hay không.

Việc quân đội Mỹ tập trận ở vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là điều khá bất thường. Một số chuyên gia cho rằng động thái này của Mỹ nhằm tăng cường can dự quân sự ở khu vực, đặc biệt trong bối cảnh mâu thuẫn Mỹ - Trung Quốc ngày càng căng thẳng.

Mỹ - Nhật tập trận chung để bảo vệ Senkaku

Chính phủ Mỹ và Nhật Bản đã bắt đầu đàm phán về việc tập trận chung quy mô lớn nhằm tăng cường khả năng bảo vệ quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông, Nikkei Asia đưa tin.

Nhật cân nhắc đưa tàu chiến đến quần đảo Senkaku đối phó Trung Quốc

Tokyo đang xem xét việc đưa chiến hạm của Lực lượng Phòng vệ Biển đến quần đảo Senkaku để hỗ trợ đội tuần duyên nước này, khi tàu hải cảnh Trung Quốc gia tăng hoạt động ở khu vực.

Lầu Năm Góc đính chính quan điểm về quần đảo Senkaku

Đại diện Lầu Năm Góc vào ngày 26/2 phải "sửa sai" sau khi có phát biểu gây bối rối liên quan đến tranh chấp chủ quyền giữa Nhật Bản và Trung Quốc ở quần đảo Senkaku.

Cường Lê

Bạn có thể quan tâm