Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nhà khoa học Iran bị ám sát bằng súng máy điều khiển từ xa

Truyền thông Iran cho biết nhà khoa học Mohsen Fakhrizadeh bị ám sát bằng súng máy điều khiển từ xa bên trong một chiếc ôtô cách vị trí chiếc xe của ông khoảng 150 m.

Một báo cáo được hãng tin Fars News công bố hôm 29/11 cho biết nhà khoa học Mohsen Fakhrizadeh đang đi du lịch với vợ hôm 27/11 trong xe chống đạn, cùng 3 nhân viên an ninh thì nghe thấy âm thanh như đạn bắn vào xe. Ông đã rời khỏi xe để xác định xem chuyện gì đang xảy ra.

Khi ông rời xe, một khẩu súng máy điều khiển từ xa đã khai hỏa từ một chiếc ôtô hiệu Nissan, dừng cách xe của ông khoảng 150 m. Fakhrizadeh bị bắn ít nhất 3 lần. Vệ sĩ của ông cũng bị bắn. Sau khi xả đạn, chiếc Nissan đã phát nổ. Vụ tấn công kéo dài khoảng 3 phút, Fars News cho biết.

CNN không thể xác nhận tính độc lập trong báo cáo của Fars News.

Nha khoa hoc Iran bi am sat anh 1

Chiếc ôtô chở nhà khoa học Fakhrizadeh tại hiện trường với rất nhiều vết đạn trên kính chắn gió. Ảnh: AFP.

Cơ quan thông tấn Iran (ISNA) cũng đưa tin chiếc xe của Fakhrizadeh đã bị trúng đạn, sau đó là vụ nổ và nhiều tiếng súng hơn.

“Dựa trên các báo cáo từ các nhân viên an ninh của ông Fakhrizadeh, ban đầu chiếc xe chở ông bị tấn công bằng súng máy, sau đó một chiếc Nissan chứa đầy chất nổ đã phát nổ, trong khi những loạt đạn vẫn tiếp tục bắn về xe của ông”, Amir Hatami, Bộ trưởng Quốc phòng Iran nói với ISNA.

Seyed Kamal Kharrazi, người đứng đầu Hội đồng Chiến lược về Quan hệ đối ngoại của Iran, đã so sánh vụ ám sát nhà khoa học Fakhrizadeh với vụ sát hại tướng Qasem Soleimani, tư lệnh lực lượng Quds tinh nhuệ vào đầu năm.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, Iran sẽ có câu trả lời thích đáng và quyết định đối với những tên tội phạm đã giết chết người anh hùng Fakhrizadeh”, ông Kharrazi nói.

Giới lãnh đạo Iran tiếp tục đổ lỗi cho Israel về vụ ám sát nhà khoa học Fakhrizadeh và tuyên bố sẽ có biện pháp trả đũa thích đáng. Tuy vậy, Iran không đưa ra bằng chứng về sự tham gia của Israel trong vụ ám sát.

Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu từ chối bình luận.

Trong khi đó, người biểu tình Iran đã tụ tập bên ngoài các tòa nhà chính phủ. Họ đốt cờ Mỹ, Israel và kêu gọi chính phủ trả thù cho cái chết của nhà khoa học.

Con rể Tổng thống Trump tới Trung Đông giữa căng thẳng Mỹ - Iran

Con rể Tổng thống Trump, cố vấn cấp cao Nhà Trắng Jared Kushner tuần này sẽ đến thăm Saudi Arabia và Qatar trong lúc khu vực đang căng thẳng vì chuyên gia Iran bị ám sát.

Báo Iran kêu gọi tấn công cảng của Israel sau vụ ám sát nhà khoa học

Một tờ báo có quan điểm cứng rắn ở Iran tuyên bố nước này sẽ tấn công cảng Haifa của Israel, nếu Tel Aviv là thủ phạm trong vụ sát hại nhà khoa học hàng đầu nước này.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm