Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa nói về việc Xuân Bắc ẩn ý chửi khán giả

NSND Lê Tiến Thọ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng Xuân Bắc cần rút kinh nghiệm khi bị khán giả phản ứng.

Trao đổi với Zing, NSND Lê Tiến Thọ - nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nguyên Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam - cho biết ông có theo dõi sự việc Xuân Bắc bị phản ứng khi kể chuyện ngụ ngôn, bóng gió chửi khán giả chê Táo quân 2023 trên trang cá nhân.

"Nghệ sĩ Xuân Bắc cần rút kinh nghiệm khi bị khán giả phản ứng", NSND Lê Tiến Thọ nói.

Hiện, nhiều chuyên gia văn hóa, nhà văn, nhà thơ phản ứng gay gắt trước vụ việc Xuân Bắc ẩn ý chửi khán giả "ăn cháo đá bát" khi chê Táo quân trong những ngày đầu năm mới.

TS Nguyễn Phương Mai - giảng dạy và nghiên cứu Giao tiếp/Quản Trị đa văn hóa tại Khoa Kinh tế thuộc ĐH Khoa Học Ứng Dụng Amsterdam Hà Lan - chia sẻ: "Xuân Bắc đã làm hại toàn bộ ê-kíp. Từ nay mỗi lần Táo quân lên sóng, dù diễn rất hay người ta cũng đem chuyện này ra dè bỉu".

nghe si xuan bac anh 1

Xuân Bắc bị chỉ trích sau bài viết "Cái tát của mẹ", bóng gió chửi khán giả chê Táo quân 2023.

Xuân Bắc - Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam - là tâm điểm của dư luận những ngày qua sau bài viết trên trang cá nhân với tiêu đề "Cái tát của mẹ".

Trong đó, nghệ sĩ kể câu chuyện một người con chê bánh chưng Tết mẹ nấu không ngon, từ đó dẫn đến tranh cãi trong bữa ăn tất niên. Người con cho rằng năm nào cũng ăn một món nên ngán và muốn thay đổi người gói bánh. Ngay sau đó, người này bị mẹ tát và nhận giáo huấn từ cha.

“Mâm cơm 30 thì mày cắm đầu vào ngấu nghiến rồi mày chê. Mày là đồ 'ăn cháo đá bát'. Mày có biết mẹ mày gói bánh, luộc bánh vất vả thế nào không... Cứ cho là mày có quyền chê đi thì chê phải cho đúng nhá. Có giỏi năm sau mày gói bánh đi xem nào. Tôi bắt đầu ngộ ra vài thứ. Tôi xin lỗi mẹ tôi và mong mẹ bỏ qua! Mẹ tôi cũng xin lỗi cả nhà vì đã làm mọi người thất vọng! Cả nhà tôi xong bữa cơm đêm 30 vào đúng lúc kết thúc chương trình Táo quân", trích bài viết của Xuân Bắc.

Ở cuối, NSƯT Xuân Bắc nhấn mạnh nhân vật tôi ở đây chỉ là "tôi văn học". Tuy nhiên, phía dưới bài đăng, Xuân Bắc chủ yếu nhắc đến Táo quân 2023 khi trả lời bình luận của khán giả, anh cũng nêu quan điểm về việc khen chê Táo quân như ẩn ý của câu chuyện "Cái tát của mẹ".

Nhiều người dùng mạng xã hội và khán giả tỏ ra bất ngờ với cách ứng xử của Xuân Bắc. Theo khán giả, NSƯT Xuân Bắc đã không khéo léo sau khi chương trình Táo quân 2023 lên sóng vào đêm Giao thừa và vấp phải nhiều ý kiến trái chiều.

NSƯT Xuân Bắc chưa lên tiếng về bài viết gây tranh luận trên mạng xã hội. Dù bị phản ứng, nam nghệ sĩ hiện vẫn không xóa bài đăng.

Zing đã liên hệ với Xuân Bắc nhưng anh tắt điện thoại. Trong khi đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là cơ quan chủ quản của Nhà hát kịch Việt Nam, quản lý nghệ sĩ cũng chưa bàn luận về vụ việc.

Sách về Tết Táo quân

Có nhiều văn bản, nghiên cứu chỉ ra nguồn gốc, tục lệ, cùng các nghi thức cúng Táo quân vào 23 tháng chạp hàng năm. Trong cuốn Việt Nam phong tục tập hợp các bài viết trên Đông Dương tạp chí (1915), Phan Kế Bính dành một dung lượng nhỏ nói về Tết Táo quân.

Theo đó, 23 tháng Chạp là Tết Táo quân. Ta thường cho hôm ấy là ngày vua bếp lên chầu trời. Nguyên ở trong đạo Lão Tử có nói rằng: Ngày 23 tháng Chạp thì Táo quân lên chầu trời để tâu việc thiện ác của nhân gian.

Ẩn ý chửi khán giả, Xuân Bắc cần xin lỗi thay vì im lặng

Nhiều ý kiến cho rằng Xuân Bắc cần xin lỗi khán giả và thể hiện sự cầu thị của mình thay vì thái độ im lặng. Nếu tự trọng, anh phải xin từ chức Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam.

NSƯT Xuân Bắc gây bức xúc khi viết 'cái tát của mẹ'

NSƯT Xuân Bắc đăng bài viết nói về câu chuyện bánh chưng Tết. Nhiều ý kiến cho rằng anh ngầm ý nhắc đến Táo quân 2023 sau khi chương trình này bị phản ứng.

Tâm An

Bạn có thể quan tâm