Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

NSƯT Xuân Bắc gây bức xúc khi viết 'cái tát của mẹ'

NSƯT Xuân Bắc đăng bài viết nói về câu chuyện bánh chưng Tết. Nhiều ý kiến cho rằng anh ngầm ý nhắc đến Táo quân 2023 sau khi chương trình này bị phản ứng.

Trang cá nhân với hơn 2 triệu lượt theo dõi của nghệ sĩ Xuân Bắc có bài viết mang tiêu đề "Cái tát của mẹ". Nội dung bài viết xoay quanh câu chuyện một người con chê bánh chưng Tết mẹ nấu không ngon, từ đó dẫn đến tranh cãi trong bữa ăn tất niên (đêm 30 Tết). Người con (trong bài viết) cho rằng năm nào cũng ăn một món nên ngán và muốn thay đổi người gói bánh. Ngay sau đó, người này bị mẹ tát.

"Mấy năm trở lại đây năm nào mày cũng nói câu này nhưng năm nào mày cũng ăn. Trước Tết thì mày gào lên là chờ đợi, là mong muốn. Mâm cơm 30 thì mày cắm đầu vào ngấu nghiến rồi mày chê. Mày là đồ 'ăn cháo đá bát'. Mày có biết mẹ mày gói bánh, luộc bánh vất vả thế nào không... Cứ cho là mày có quyền chê đi thì chê phải cho đúng nhá. Có giỏi năm sau mày gói bánh đi xem nào" - trích đoạn bài viết.

Xuân Bắc chia sẻ tiếp: "Lúc này bố tôi mới lên tiếng: Con phải biết cái khó của mẹ con. Vì nhiều cái ràng buộc mà phải mua thịt của bác A, lấy củi nhà bác B, gạo nếp nhà bác T, rồi nhiều sức ép khác nữa. Ấy vậy mà mẹ mày vẫn cố gắng làm để nhà mình có cái Tết vui vẻ hơn. Mẹ mày có đòi hỏi gì đâu. Phải biết chấp nhận và chia sẻ, chứ đừng tự cho mình cái quyền phán xét như thế con ạ".

Ở cuối bài, NSƯT Xuân Bắc nhấn mạnh nhân vật tôi ở đây chỉ là tôi văn học.

xuan bac anh 1

Hình ảnh Xuân Bắc và các nghệ sĩ trên sân khấu Táo quân 2023.

Tuy nhiên, bài viết hiện trở thành chủ đề tranh cãi. Nhiều người dùng mạng xã hội tràn vào trang của nghệ sĩ và để lại bình luận. Theo khán giả, NSƯT Xuân Bắc đang ngầm nhắc đến Táo quân 2023 sau khi chương trình lên sóng vào đêm Giao thừa và vấp phải nhiều ý kiến trái chiều.

Một bộ phận khán giả bày tỏ không đồng tình với phản ứng từ NSƯT Xuân Bắc, cho rằng anh cần lên tiếng làm rõ để tránh gây hiểu lầm.

"Khi mà khán giả cảm thấy không hài lòng thì họ có quyền được lên tiếng và rồi cái họ nhận được không phải là sự cầu thị, tiếp thu mà là một cái tát", một thành viên mạng bình luận trên fanpage Nguyễn Xuân Bắc.

"Tôi cho rằng mọi góp ý của công chúng đều phải được xem xét (mặc dù có những góp ý chỉ là góc nhìn cá nhân), người nhận được góp ý cần thể hiện thái độ cầu thị. Đó là sự chuyên nghiệp" - tài khoản Hồ Cảnh viết.

Hiện tại, NSƯT Xuân Bắc chưa lên tiếng về bài viết gây tranh luận trên mạng xã hội.

Sách về Tết Táo quân

Có nhiều văn bản, nghiên cứu chỉ ra nguồn gốc, tục lệ, cùng các nghi thức cúng Táo quân vào 23 tháng chạp hàng năm. Trong cuốn Việt Nam phong tục tập hợp các bài viết trên Đông Dương tạp chí (1915), Phan Kế Bính dành một dung lượng nhỏ nói về Tết Táo quân.

Theo đó, 23 tháng Chạp là Tết Táo quân. Ta thường cho hôm ấy là ngày vua bếp lên chầu trời. Nguyên ở trong đạo Lão Tử có nói rằng: Ngày 23 tháng Chạp thì Táo quân lên chầu trời để tâu việc thiện ác của nhân gian.

Táo quân 2023 - sâu cay nhưng khó cười

Thực trạng không dám làm gì vì sợ sai, bước tiến bước lùi, chuyển động cho có chuyển động nhưng đứng nguyên của cán bộ được châm biếm trong Táo quân 2023.

Khán giả nhận xét khác nhau về Táo quân 2023

Chương trình kỷ niệm 20 năm Táo quân mang đến cho khán giả những cung bậc cảm xúc lẫn lộn. Nhiều người chia sẻ tâm trạng bồi hồi khi được ôn lại kỷ niệm.

Ly Nguyễn

Bạn có thể quan tâm