Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nghịch lý ngành F&B

Ngành F&B có hơn 3 triệu lao động nhưng vẫn "khát" nhân sự, bởi phần lớn thiếu trình độ chuyên môn, kỹ năng mềm và không gắn bó lâu dài.

Ngành F&B thiếu nhân sự chất lượng dù nguồn cung dồi dào. Ảnh: Phương Lâm.

Báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam 6 tháng đầu năm của iPOS.vn thống kê cả nước hiện có gần 3 triệu người làm việc trong ngành F&B.

Đơn vị này đánh giá dù có nguồn nhân sự dồi dào, tình trạng thiếu hụt nhân sự phù hợp vẫn khiến doanh nghiệp "đau đầu".

Dồi dào nhân sự làm việc bán thời gian

Bởi lẽ, trong số gần 3 triệu lao động, có đến khoảng 2,35 triệu người làm việc bán thời gian (part-time), chủ yếu là các học sinh - sinh viên.

Đây là nguồn nhân lực lớn đóng góp vào thành công trong vận hành của các doanh nghiệp F&B tại Việt Nam, với chi phí thấp và có thể đáp ứng nhiều mô hình kinh doanh khác nhau.

Trong khi đó, lượng nhân sự làm việc toàn thời gian (full-time) vẫn chưa nhiều. Ở góc độ nhu cầu, iPOS.vn cho biết hầu hết công việc full-time đều nằm tại các thành phố lớn hoặc các khu du lịch. Các công việc chủ yếu là quản lý, bếp trưởng, back-office, kế toán - kho và nhân viên phục vụ tại quán ăn...

Theo iPOS.vn, ngành F&B vẫn cần rất lớn nguồn nhân lực học sinh - sinh viên.

Đơn vị này đã khảo sát ngẫu nhiên 1.307 đáp viên là các lao động trong ngành F&B tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, trong đó tập trung chủ yếu tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng.

Với độ tuổi phổ biến 19-22 tuổi, gần 82% đáp viên thừa nhận đang trong quá trình học tập. Mức này tương tự đối với nhân sự 16-18 tuổi. Mặc dù chưa trong độ tuổi lao động, nhóm đối tượng này vẫn đi làm để có thể trải nghiệm và có thêm tiền tiêu vặt cho bản thân.

Đối với nhóm 26 tuổi trở lên, tỷ lệ người đi học có phần thấp hơn. Một số người trong nhóm đối tượng này cho biết đang tham gia các lớp học nâng cao tay nghề, các lớp học tại chức để phục vụ cho mục đích chuyển việc hoặc thăng tiến trong công việc sắp tới.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy tỷ lệ kiêm nhiệm của các nhân sự ngành F&B khá cao. Trung bình, chỉ có hơn 20% nhân sự nói mình được làm đúng vị trí công việc ban đầu. Tuy vậy, đối với các mô hình doanh nghiệp, chuỗi từ 5 điểm bán hàng trở lên, tính kiêm nhiệm công việc sẽ không quá phổ biến.

Thu ngân là vị trí công việc được kiêm nhiệm phổ biến. Gần 28% nhân viên pha chế và 23% nhân viên phục vụ được yêu cầu làm việc thu ngân (bao gồm việc ghi nhận món trên thiết bị máy POS, hướng dẫn thanh toán, nhận tiền). Thông thường, đối với một số mô hình nhà hàng dịch vụ đầy đủ (full-service restaurant), vị trí thu ngân thường kết hợp là lễ tân đón khách.

Đa số nhân sự làm việc dưới 1 năm

Dù có nguồn nhân sự dồi dào, tình trạng thiếu hụt nhân sự phù hợp vẫn là một thách thức lớn đối với các doanh nghiệp F&B Việt Nam. Vấn đề cốt lõi không nằm ở số lượng ứng viên mà ở việc tìm kiếm những cá nhân đáp ứng được yêu cầu về kỹ năng, kinh nghiệm và phù hợp văn hóa doanh nghiệp.

Ngành F&B, với đặc thù là ngành dịch vụ, đòi hỏi nhân viên phải có những kỹ năng mềm vượt trội. Tuy nhiên, việc tìm kiếm nhân sự đáp ứng đủ các yêu cầu về kỹ năng mềm không hề dễ dàng.

Lần lượt 21% và 17% số doanh nghiệp tham gia khảo sát của iPOS.vn thừa nhận họ cảm thấy tuyển dụng khó khăn do nhân sự thiếu kỹ năng mềm và không đáp ứng được tay nghề.

parttime,  phuc vu,  nha hang anh 1

Doanh nghiệp F&B khó tuyển nhân sự đáp ứng tay nghề và đầy đủ kỹ năng mềm. Ảnh: Quang Vinh Nguyen/Pexels.

Xét về mức lương thưởng, chỉ có 5,5% cho rằng nguồn chi phí lương chưa đáp ứng mong muốn của nhân sự. Dù vậy, xu hướng sẵn sàng chi trả cao hơn để thu hút nhân tài có trình độ và kinh nghiệm đang ngày càng phổ biến trong ngành F&B.

Đáng chú ý, tỷ lệ nhân viên làm việc dưới 1 năm chiếm hơn 84%, cho thấy sự thiếu ổn định của nhân sự trong các doanh nghiệp F&B. iPOS.vn đánh giá điều này có thể dẫn đến nhiều hệ quả như chi phí tuyển dụng cao, giảm hiệu quả làm việc, khó khăn trong việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

Tỷ lệ nhân viên làm việc trên 2 năm chỉ chiếm 4%, cho thấy rất ít người gắn bó lâu dài với ngành F&B. Điều này có thể do nhiều nguyên nhân như mức lương và phúc lợi chưa hấp dẫn, điều kiện làm việc khắc nghiệt và cơ hội thăng tiến hạn chế.

Vòng đời làm việc ngắn của nhân sự trong ngành F&B là một vấn đề đáng quan tâm. Để giải quyết vấn đề này, iPOS.vn cho rằng các doanh nghiệp cần có những chính sách phù hợp để thu hút và giữ chân nhân tài, đồng thời xây dựng một môi trường làm việc chuyên nghiệp và hấp dẫn.

Giá mỗi ly cà phê sắp đắt đỏ hơn?

Doanh nghiệp kinh doanh ngành F&B vẫn đang nhấp nhổm trong việc tăng giá bán lẻ đồ uống trong bối cảnh giá cà phê nguyên liệu liên tục tăng cao.

Người Việt không còn chịu chi hơn 100.000 đồng cho một ly cà phê

Khách hàng giảm mạnh chi tiêu cho việc đi cà phê vì kinh tế khó khăn cùng những áp lực trong công việc tăng cao, theo khảo sát của iPOS.vn.

30.000 hàng quán đóng cửa trong 6 tháng đầu năm

TP.HCM là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong cuộc "đại thanh lọc" những đơn vị kinh doanh không đủ năng lực trụ lại với thị trường, theo dữ liệu từ iPOS.vn.

Tri Thức - Znews giới thiệu độc giả Tủ sách kiến thức kinh tế với đa dạng cuốn sách, câu chuyện trong lĩnh vực kinh doanh, kinh tế. Là nguồn tư liệu cho những người quan tâm và muốn nâng cao kiến thức trong lĩnh vực kinh tế. Những cuốn sách, câu chuyện trong Tủ sách không chỉ đơn thuần là những tác phẩm của tri thức mà còn chứa đựng bí quyết, kinh nghiệm quý báu từ các tác giả, nhà quản lý có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong ngành.

Đọc sách không chỉ giúp người đọc tiếp cận những kiến thức mới mà còn giúp mở rộng tầm nhìn và phát triển bản thân. Tủ sách kiến thức kinh tế mong muốn lan tỏa tri thức trong lĩnh vực kinh doanh, đồng thời phát triển văn hóa đọc cho người Việt.

Diệu Thanh

Bạn có thể quan tâm