Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Mỹ và Indonesia xây dựng trung tâm huấn luyện hàng hải 3,5 triệu USD

Mỹ và Indonesia phối hợp xây dựng trung tâm huấn luyện hàng hải có tổng trị giá 3,5 triệu USD, đặt tại khu vực đảo Batam chiến lược.

Cơ quan An ninh Hàng hải Indonesia cho biết nước này và Mỹ mới khởi công xây dựng một trung tâm đào tạo hàng hải có tổng trị giá 3,5 triệu USD tại khu vực đảo Batam thuộc quần đảo Riau, CNN đưa tin.

Lễ khởi công được tổ chức hôm 25/6 bằng hình thức trực tuyến. Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Mỹ tại Indonesia Sung Kim cho biết trung tâm hàng hải là một phần nỗ lực không ngừng nghỉ giữa hai nước nhằm tăng cường an ninh trong khu vực.

My,  Indonesia xay dung trung tam hang hai anh 1

Lễ khởi công được tổ chức hôm 25/6 bằng hình thức trực tuyến. Ảnh: Channel News Asia.

“Là một người bạn, là một đối tác của Indonesia, Mỹ tiếp tục cam kết ủng hộ vai trò quan trọng của Indonesia trong việc duy trì hòa bình và an ninh khu vực, thông qua nỗ lực chống lại tội phạm trong nước và xuyên quốc gia”, Đại sứ Sung Kim cho biết trong một tuyên bố.

Cơ quan An ninh Quốc gia Indonesia cho biết trung tâm huấn luyện hàng hải được xây dựng ở điểm giao nhau chiến lược giữa eo biển Malacca và Biển Đông. Đơn vị này sẽ điều hành trung tâm huấn luyện, bao gồm nhiều lớp học, doanh trại và một cơ sở bệ phóng.

Mỹ và Indonesa thắt chặt quan hệ hợp tác hàng hải trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên Biển Đông.

Thời gian qua, Philippines cáo buộc tàu Trung Quốc tăng cường hoạt động phi pháp ở Biển Đông. Phía Philippines khẳng định đây là các tàu dân quân biển trong khi Trung Quốc nói đây chỉ là tàu cá thông thường.

Đầu tháng này, bộ trưởng ngoại giao từ các nước Đông Nam Á và Trung Quốc đã nhất trí kiềm chế, tránh các hành động có thể làm leo thang căng thẳng trên Biển Đông.

Mỹ vào cuộc giúp tìm tàu ngầm Indonesia mất tích

Quân đội Mỹ triển khai lực lượng đi hỗ trợ tìm tàu ngầm Indonesia mất tích ngoài khơi Bali. Lượng oxy trên tàu được cho là chỉ còn đủ đến 3h ngày 24/4.

Mỹ, Nhật, Indonesia đồng loạt gây sức ép với Trung Quốc

Không lâu sau khi Nhật Bản và Indonesia tuyên bố sẽ tổ chức tập trận chung trên Biển Đông, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken viết trên Twitter phản đối hành động của Trung Quốc.

Mỹ hứa bán tiêm kích F-15 và F-18 cho Indonesia

Trong cuộc gặp với người đồng cấp Indonesia, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Miller đồng ý bán hai dòng máy bay F-15 và F-18 cho đối tác Đông Nam Á.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm