Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Mỹ thành lập 'Ngôi nhà Trung Quốc'

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/12 thành lập cơ quan mới có tên "Ngôi nhà Trung Quốc" nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh với Bắc Kinh.

"Ngôi nhà Trung Quốc", tên chính thức là Văn phòng Điều phối Trung Quốc, là đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, theo Politico.

Việc thành lập cơ quan này nhằm xóa bỏ rào cản giữa các cơ quan chính phủ, tạo cơ chế để quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cũng như các cơ quan khác chia sẻ thông tin và định hình chính sách về Trung Quốc.

Trước đây, các vấn đề trong quan hệ với Trung Quốc do Phòng Trung Quốc, thuộc Vụ Các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách. Nay, tất cả sẽ do Văn phòng Điều phối Trung Quốc chủ trì.

Văn phòng Điều phối Trung Quốc nằm tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ ở Foggy Bottom. Cơ quan này sẽ gồm 3 phòng, gồm phòng phụ trách quan hệ song phương truyền thống, phòng phụ trách giao thiệp chiến lược và phòng phụ trách các hoạt động của Trung Quốc bên ngoài châu Á.

Phó trợ lý Ngoại trưởng Rick Walters là giám đốc đầu tiên của Văn phòng Điều phối Trung Quốc. Ông Walters sẽ báo cáo trực tiếp công việc với Trợ lý Ngoại trưởng Dan Kritenbrink và Thứ trưởng Wendy Sherman.

Đơn vị mới dự kiến có khoảng 60-70 nhân sự, được tuyển dụng từ các đơn vị khác của Bộ Ngoại giao Mỹ, cũng như từ các bộ và cơ quan chính phủ khác có chuyên môn về chính sách kinh tế, công nghệ.

Một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết mức độ phức tạp mà thách thức do Trung Quốc tạo ra khiến quan hệ với Bắc Kinh không thể tiếp tục được xử lý bởi một đơn vị thuần túy về quan hệ song phương.

"Văn phòng Điều phối Trung Quốc sẽ củng cố khả năng chia sẻ thông tin, tăng cường khả năng gửi đi thông điệp, kịp thời điều chỉnh theo các diễn biến mới thực tế", Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman cho biết.

Việc thành lập Văn phòng Điều phối Trung Quốc phản ánh quan ngại của đội ngũ chính quyền Tổng thống Joe Biden rằng cơ cấu hiện nay của chính phủ Mỹ chưa đủ linh hoạt để đối phó các thách thức trên nhiều góc độ, từ thương mại cho đến quân sự, mà Trung Quốc tạo ra.

Bẫy Thucydides và cạnh tranh nước lớn

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách “Định mệnh chiến tranh - Liệu MỹTrung Quốc có tránh được bẫy Thucydides?" do NXB Chính trị Quốc gia Sự thật xuất bản tháng 9/2022. Cuốn sách này giải thích tại sao Bẫy Thucydides lại là lăng kính tốt nhất để hiểu rõ sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc.

Mỹ mở rộng 'danh sách đen' nhắm vào ngành chip Trung Quốc

Bộ Thương mại Mỹ ngày 15/12 cho biết Washington đang lên kế hoạch bổ sung hàng chục công ty bán dẫn Trung Quốc vào “danh sách đen” về thương mại, theo Reuters.

Bắc Kinh lên tiếng sau cuộc đụng độ ở biên giới Ấn - Trung

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân ngày 13/12 cho biết tình hình ở biên giới Ấn Độ - Trung Quốc “nhìn chung ổn định”.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm