Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bắc Kinh lên tiếng sau cuộc đụng độ ở biên giới Ấn - Trung

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân ngày 13/12 cho biết tình hình ở biên giới Ấn Độ - Trung Quốc “nhìn chung ổn định”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân. Ảnh: Reuters.

“Theo những gì chúng tôi biết, tình hình biên giới hiện tại giữa Trung Quốc và Ấn Độ nói chung là ổn định. Hai bên luôn duy trì liên lạc về các vấn đề liên quan đến biên giới thông qua kênh ngoại giao và quân sự”, Thời báo Hoàn cầu dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân trong cuộc họp báo thường kỳ.

Ông Uông cũng bày tỏ hy vọng phía Ấn Độ sẽ nghiêm túc tuân thủ tinh thần của các hiệp định và thỏa thuận liên quan mà hai bên đã ký kết, đồng thời cùng nhau bảo vệ mối quan hệ giữa Trung Quốc và Ấn Độ, cùng duy trì hòa bình ở khu vực biên giới.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh ngày 13/12 cho biết cuộc đụng độ hôm 9/12 tại khu vực Tawang của bang Arunachal Pradesh đã dẫn đến thương tích cho cả hai bên, Reuters đưa tin.

bien gioi trung quoc anh 1

Binh sĩ Ấn Độ trên một tuyến đường gần ranh giới với Trung Quốc, tháng 6/2020. Ảnh: Reuters.

"Cả hai bên ngay lập tức rút quân khỏi khu vực", quân đội Ấn Độ cho biết, đồng thời nói thêm rằng các chỉ huy của hai bên đã tổ chức một cuộc họp ngay sau đó để giải quyết vụ việc.

"Phía Trung Quốc được yêu cầu kiềm chế những hành động như vậy và duy trì hòa bình dọc biên giới. Vấn đề này cũng đã được giải quyết với phía Trung Quốc thông qua các kênh ngoại giao", Bộ trưởng Singh nói.

Đây được coi là một trong những vụ đụng độ lớn đầu tiên ở biên giới Trung - Ấn sau cuộc xung đột ở thung lũng Galwan năm 2020, khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Trung Quốc không công bố con số thương vong của quân đội nước này.

Sau vụ việc năm 2020, giới chức quân sự Ấn Độ và Trung Quốc đã đạt thỏa thuận về kiểm soát xung đột nhằm tránh để căng thẳng leo thang, bao gồm cơ chế đối thoại giữa các chỉ huy cấp cao. Hai bên cũng đã cùng rút quân ở một số khu vực nhất định.

Ấn Độ và Trung Quốc vẫn còn những tranh chấp về biên giới. Đường kiểm soát thực tế (LAC) chỉ là đường giới tuyến không chính thức, được thiết lập sau cuộc xung đột Trung - Ấn năm 1962.

Times of India: Quân đội Ấn - Trung đụng độ tại biên giới

Truyền thông Ấn Độ cho biết binh sĩ nước này đã đụng độ với binh sĩ Trung Quốc tại đường kiểm soát thực tế (LAC) ở bang Arunachal Pradesh và hai bên đều có người bị thương.

Trung Quốc gỡ bỏ ứng dụng truy vết Covid-19

Trung Quốc ngày 12/12 đã công bố kế hoạch gỡ bỏ ứng dụng truy vết Covid-19, vài ngày sau khi nước này nới lỏng các biện pháp giãn cách.

Bạn có thể quan tâm