Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Montana cấm hoàn toàn TikTok

Thống đốc bang Montana (Mỹ) Greg Gianforte ngày 17/5 đã ký dự luật cấm TikTok trên tất cả thiết bị cá nhân, biến đây trở thành bang đầu tiên ở Mỹ có động thái này.

Thống đốc bang Montana đã ký dự luật cấm TikTok. Ảnh: Reuters.

Trước đó, các nhà lập pháp tiểu bang đã thông qua dự luật hồi tháng 4. Với việc Thống đốc Gianforte đã ký, luật sẽ có hiệu lực từ tháng 1/2024, Reuters đưa tin.

"Ưu tiên chung của chúng tôi là bảo vệ người dân Montana khỏi sự giám sát của Trung Quốc", ông Gianforte nói. Trước đó, Montana cùng hơn một nửa số bang tại Mỹ đã cấm dùng TikTok trên các thiết bị của chính phủ.

Sau động thái này, TikTok đã tuyên bố rằng dự luật trên "vi phạm các quyền trong Tu chính án thứ nhất của người dân Montana bằng cách cấm TikTok bất hợp pháp". Công ty phủ nhận việc chia sẻ dữ liệu với chính phủ Trung Quốc.

Khi luật có hiệu lực, Montana cấm tải TikTok trong phạm vi tiểu bang từ các cửa hàng ứng dụng, và sẽ phạt các đơn vị 10.000 USD/ngày nếu vi phạm lệnh cấm. Mức phạt không áp dụng với người dùng.

Những người đối lập cho rằng động thái của tiểu bang với khoảng một triệu dân này là can thiệp quá mức, và người dùng có thể lách luật bằng việc sử dụng các mạng riêng ảo (VPN), AP cho hay.

Ngoài ra, quyết định của giới chức Montana có thể bị thách thức pháp lý liên quan đến quyền tự do ngôn luận trong Tu chính án thứ nhất. Trước đây, những nỗ lực của cựu Tổng thống Donald Trump nhằm cấm tải TikTok và WeChat vào năm 2020 đều bị tòa án chặn và không bao giờ có hiệu lực.

Hiện nay, TikTok đang lên kế hoạch cho một sáng kiến ​​có tên Project Texas, nhằm tạo ra một thực thể độc lập để lưu trữ dữ liệu người dùng Mỹ tại lãnh thổ đất nước, do công ty Oracle của Mỹ vận hành.

Những chiếc bẫy vô hình trên mạng xã hội

Cuốn sách Vũ trụ kĩ thuật số của giáo sư Kim Sang Kyun đã đi sâu phân tích, mổ xẻ một cách tường tận, những tác động các thiết bị thông minh, thế giới ảo và mạng xã hội trong cuộc sống hiện đại.

TikTok theo dõi nhà báo Anh qua tài khoản một con mèo

TikTok đã theo dõi một nhà báo ở Anh qua tài khoản dưới tên con mèo của cô. Vụ việc làm dấy lên lo ngại về vấn đề bảo mật khi nền tảng đối mặt với hàng loạt lệnh cấm và điều tra.

13 nước và vùng lãnh thổ đã cấm TikTok

TikTok đang đối mặt với hàng loạt lệnh cấm tạm thời và cấm hoàn toàn, cùng nhiều cuộc điều tra tại các quốc gia trên khắp thế giới.

Trần Hoàng

Bạn có thể quan tâm