Các đầu bếp hàng đầu thế giới chia sẻ về hương vị ẩm thực họ yêu thích nhất mọi thời đại. Những món ngon từ Á sang Âu sau tạo nét đặc sắc trên bản đồ ăn uống.
Tostadas hải sản (Huitzuco, Mexico): "Tostadas (một loại bánh có dạng tròn và mỏng, vỏ mềm hoặc giòn, được làm từ ngô hay lúa mì) kết hợp nhân tôm, sò, nghêu hoặc bạch tuộc đều tạo nên kết cấu món ăn tuyệt vời, tươi ngon", Carlos Gaytan, quản lý bếp của nhà hàng Tzuco (Chicago, Mỹ). Ảnh: Taste of Home.
Hot dog (Graz, Áo): "Hot dog với thành phần xúc xích, bắp cải muối chua, bánh mì tạo nên một phiên bản ẩm thực chất lượng", Agustin Ferrando Balbi, đầu bếp kiêm người sáng lập nhà hàng Andō (Hong Kong, Trung Quốc). Ảnh: Shutterstock.
Vadai (Sri Lanka): "Vadai là món đậu lăng chiên giòn cùng hành tây, thỉnh thoảng còn được biến tấu bằng tôm chiên giòn. Món ăn được bán phổ biến, dọc theo bãi biển hay cả trên tàu hỏa. Hương vị ẩm thực này khiến tôi thực sự hài lòng", Samantha Fore, quản lý bếp tại Tuk Tuk Sri Lankan Bites (thành phố Lexington, Kentucky, Mỹ). Ảnh: Shutterstock.
Griot (Miami, Florida, Mỹ): "'Khi sống ở thành phố Miami, tôi có cơ hội thưởng thức món griot (gồm thịt vai lợn ướp cùng những loại trái cây thuộc họ cam quýt, rồi đem om và chiên) do một người phụ nữ Haiti chế biến với hương vị nguyên bản", Brian Jupiter, quản lý bếp của nhà hàng Ina Mae Tavern và Frontier (Chicago, Mỹ). Ảnh: Haiti Open, Inc.
Mì xào cay (Bangkok, Thái Lan): "Các con phố ẩm thực tại Bangkok hút khách bởi hương thơm từ những thực phẩm tươi ngon, nóng hổi tỏa ra. Trong đó, mì xào cay là món hấp dẫn nhất mà tôi từng ăn trong đời", Chanthy Yen, đầu bếp tại Parliament Pub & Parlour (Montreal, Canada). Ảnh: Shutterstock.
Pastel (Brazil): "Pastel là chiếc bánh chiên giòn thơm ngon với nhân phô mai, thịt bò xay hoặc thịt gà... Bạn dễ dàng tìm hương vị ẩm thực truyền thống này ở mọi khu chợ đường phố tại Sao Paulo", Nicolas Fagundes, bếp phó của nhà hàng Pichet (Dublin, Ireland).
Đá bào (Đài Loan, Trung Quốc): "Món yêu thích mới nhất của tôi là một bát đá bào ngọt mát với bánh mochi nhân mè nóng hổi, mềm dẻo, được rưới siro hoa mộc bên trên. Món ăn thơm ngon này được bán ở chợ đêm Tonghua tại Đài Bắc", Erchen Chang, chủ sở hữu nhà hàng Bao (London, Anh). Ảnh: Shutterstock.
Ros omelette (Goa, Ấn Độ): "Ros omelette là món trứng ốp lết quyện sốt cà ri cốt dừa cay nồng, thưởng thức cùng loại bánh mì đặc trưng của địa phương. Món ăn nổi bật với nước dùng chua cay, trứng và bánh mì đậm đà gợi nhắc hương vị tuổi thơ, đầy hoài niệm", Prashant Chipkar, bếp trưởng điều hành kiêm giám đốc ẩm thực của nhà hàng Masti (Dubai, UAE). Ảnh: Dusty's Foodie Adventures.
Thịt lợn quay (Jamaica): "Tôi cùng mẹ đã lái xe hàng giờ đồng hồ chỉ để mua món thịt lợn quay ngon nhất từ Boston Jerk Centre. Thịt được tẩm ướp gia vị và hun khói trong nhiều giờ. Món ăn thể hiện văn hóa ẩm thực địa phương", Anthea Stephenson, nhà đồng sáng lập Wild Radish (Anh). Ảnh: The Barbecue Bible.
Cachapa (Venezuela): "Món ăn yêu thích nhất mọi thời đại của tôi là cachapa, một chiếc bánh có dạng dẹt, dày, được làm từ ngô ngọt và kẹp bên trong phô mai tươi quyện bơ béo ngậy", Nelson Gonzalez, bếp trưởng nhà hàng Kinship (Hong Kong, Trung Quốc). Ảnh: Shutterstock.
Pincho (San Sebastian, Tây Ban Nha): "Pincho gồm một chiếc que xiên vào bánh mì và các thành phần như bụng cá ngừ, má bê om, cá cơm nướng... Món ăn thường được phục vụ tại các quầy bar góp phần mang lại trải nghiệm ẩm thực thú vị cho người thưởng thức" Emily Yuen, bếp trưởng điều hành nhà hàng Bessou (New York, Mỹ). Ảnh: Shutterstock.
Buñuelos (Colombia): "Buñuelos là những chiếc bánh rán màu vàng nâu có thành phần phô mai thơm béo. Khi ăn, bạn dễ dàng cảm nhận được độ giòn của lớp vỏ, mềm mịn và dai ở bên trong. Hương vị thật hoàn hảo", Cesar Zapata, đầu bếp nhà hàng Phuc Yea và Pho Mo (Miami, Florida, Mỹ). Ảnh: Colombia.
Tteokbokki (Seoul, Hàn Quốc): "Tteokbokki hay bánh gạo cay Hàn Quốc nổi bật vị cay, ngọt và dai khiến tôi từng một thời không thể ngừng ăn", Bill Kim, quản lý bếp của nhà hàng Urbanbelly và Bill Kim (Chicago, Mỹ). Ảnh: Shutterstock.
Các món ăn đường phố (Lebanon): "Shawarma (thịt được cắt mỏng, xếp chồng lên nhau như hình nón và nướng quay theo trục dọc) kẹp trong bánh mì giòn, falafel (bánh dạng viên được rán ngập dầu, làm từ đậu gà hoặc đậu răng ngựa), hay kem booza với hương vị tự nhiên... là những món luôn khiến tôi mê mẩn", Marwa Alkhalaf, đầu bếp kiêm giám đốc nhà hàng Nutshell (London, Anh). Ảnh: Shutterstock.
Pad Thai (Bangkok, Thái Lan): "Pad Thái (món mì gạo xào với trứng, tôm, thịt, sốt me, đậu phụ, giá, hành... và thêm chanh, ớt khi ăn) vừa đơn giản, vừa ngon", Richard Zaro, chủ sở hữu Cutlets Sandwich Co. (New York, Mỹ). Ảnh: Hillary Levin.
Cua nướng (Veracruz, Mexico): "Thức ăn ở thành phố cảng Veracruz đặc trưng với bột ớt nhão đậm đà, thường được dùng để phủ lên các món hải sản tạo hương vị tinh tế. Tôi sẽ không bao giờ quên cảm giác tận hưởng cua nướng được tẩm ướp hỗn hợp ớt hun khói, rau thơm, gia vị và tỏi", Thomasina Miers, người sáng lập nhà hàng Wahaca (London, Anh). Ảnh: ARS Primitive Cooking.
Bên cạnh chè 3 màu xuất hiện trong top 100 món ăn tráng miệng ngon nhất châu Á, chè bưởi, bánh chuối,... cũng xuất hiện trong top 100 món tráng miệng của Đông Nam Á.