Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Lãnh đạo Lexus nắm quyền điều hành Toyota

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Toyota Akio Toyoda, cháu trai người sáng lập Toyota, cho biết sẽ ngưng nắm quyền lãnh đạo công ty sản xuất ôtô lớn nhất thế giới kể từ ngày 1/4.

Ông Akio Toyoda và ông Koji Sato tham dự sự kiện của Toyota GAZOO Racing và LEXUS tại Tokyo Auto Salon 2023. Ảnh: Reuters.

Ngày 26/1, Toyota đã bổ nhiệm ông Koji Sato, giám đốc thương hiệu Lexus, làm giám đốc điều hành (CEO), thay thế ông Toyoda, theo Reuters.

Ông Toyoda sẽ được bổ nhiệm làm chủ tịch hội đồng quản trị của Toyota. Ông Takeshi Uchiyamada, chủ tịch hội đồng quản trị hiện tại, sẽ từ chức nhưng vẫn ở trong hội đồng quản trị. Công ty cho biết các thay đổi sẽ có hiệu lực từ ngày 1/4.

Đây được cho là một thay đổi quan trọng trong bối cảnh Toyota đang vật lộn để đáp ứng sự chuyển dịch sang xe điện.

Vấn đề ai đứng đầu Toyota, công ty lớn nhất Nhật Bản và là một trong những nhà sản xuất có ảnh hưởng nhất thế giới, ngày càng được các nhà đầu tư quan tâm. Nhưng thời điểm công bố sự thay đổi lãnh đạo là một bất ngờ.

Ông Akio Toyoda đã nắm quyền chủ tịch Toyota từ tháng 6/2009. Công ty cho biết ông lãnh đạo công ty sau khi tích lũy kinh nghiệm “trong mọi lĩnh vực liên quan đến ôtô, bao gồm sản xuất, tiếp thị và phát triển sản phẩm, cả ở Nhật bản và quốc tế”.

Ông cũng trở thành giám đốc điều hành của Toyota và giám sát quá trình vươn lên của Toyota để trở thành nhà sản xuất ôtô số 1 thế giới.

“Khi tôi nhìn lại 13 năm qua với tư cách chủ tịch, chưa bao giờ có một ngày nào yên bình. Tôi tin rằng trong 13 năm qua, tôi đã xây dựng một nền tảng vững chắc để đưa công ty tiến về phía trước”, ông Toyota ám chỉ đến nhiệm kỳ khó khăn trong cuộc họp báo ở Nhật Bản hôm 26/1.

Dưới thời ông Toyoda, nhà sản xuất ôtô lớn nhất thế giới không quá mặn mà với xe điện. Toyota cho rằng công nghệ hybrid mà họ đi tiên phong với chiếc Prius phù hợp hơn với tài xế.

Hướng đi của Toyota đối với xe hybrid vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của các nhà đầu tư và hoạt động môi trường. Nó cũng khiến nhiều người lo ngại Toyota sẽ bị tụt lại phía sau bởi sự trỗi dậy của xe điện.

“Không nghi ngờ gì nữa, ông Toyoda là một CEO có năng lực. Nhưng toàn bộ lĩnh vực ôtô cần phải tạo ra sự thay đổi đột phá và Toyota đã tụt hậu. Vì vậy, đây có thể là cơ hội cho một khởi đầu mới”, Anders Schelde, giám đốc quỹ AkademikerPension, cho biết. Quỹ này đã nhiều lần thúc ép Toyota đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang xe điện.

Ông Sato bắt đầu sự nghiệp tại Toyota vào năm 1992 và trở thành kỹ sư trưởng của Lexus International vào năm 2016. Ông giữ vị trí chủ tịch Lexus International và Gazoo Racing Company, thương hiệu xe thể thao của Toyota, kể từ năm 2020.

Ông cũng đảm nhận vai trò điều hành tại Toyota và trở thành giám đốc xây dựng thương hiệu vào tháng 1/2021. Trong cuộc họp báo ngày 26/1, ông Toyoda cho biết ông Sato được chọn vì đã “làm việc chăm chỉ” để học hỏi triết lý của Toyota.

Cuốn sách thức tỉnh hàng triệu người dân Nhật

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách Khuyến học bàn về những yếu tố cơ bản khi xây dựng quốc gia hưng thịnh, về tinh thần học tập để quốc dân tự cường, dựa trên kinh nghiệm của người Nhật.

Độc giả có thể xem thêm tại đây.

Đắm tàu chở hàng ở Nhật Bản, 9 người mất tích

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản đã giải cứu 13 thủy thủ và đang tìm kiếm 9 người khác sau khi con tàu chở hàng "Jintian" bị chìm ngoài khơi phía tây nam nước này ngày 25/1.

Ông Kishida cảnh báo Nhật ở bờ vực không thể duy trì chức năng xã hội

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cảnh báo tỷ lệ sinh thấp khiến đất nước trên bờ vực "không thể duy trì các chức năng xã hội".

Tuấn Đạt

Bạn có thể quan tâm