Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Lãnh đạo Honduras sắp thăm Bắc Kinh sau khi cắt quan hệ với Đài Loan

Bộ Ngoại giao Honduras hôm 29/3 cho biết Tổng thống Xiomara Castro sẽ "sớm" đến Trung Quốc, song chưa cung cấp lịch trình cụ thể cho chuyến thăm này.

Tổng thống Honduras Xiomara Castro. Ảnh: AP.

Thông báo được đưa ra vài ngày sau khi Bắc Kinh thiết lập quan hệ ngoại giao với Honduras, theo Reuters. Trước đó, quốc gia Trung Mỹ này chấm dứt mối quan hệ kéo dài hàng thập kỷ với Đài Loan.

Bộ trưởng Ngoại giao Honduras đã tới Trung Quốc đại lục vào tuần trước, vài ngày sau khi bà Castro tuyên bố chính phủ của bà sẽ tìm cách mở rộng quan hệ với Bắc Kinh. Đài Loan đã cáo buộc Honduras yêu cầu số tiền quá lớn trước khi cắt đứt quan hệ.

Honduras ngày 25/3 tuyên bố công nhận thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh. Trong tuyên bố ngắn vào cuối ngày, Bộ Ngoại giao Honduras khẳng định Đài Loan là bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Trung Quốc.

Trên sóng truyền hình địa phương hôm 27/3, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Honduras Antonio Garcia đã ban lệnh yêu cầu các nhân viên ngoại giao Đài Loan rời khỏi quốc gia Trung Mỹ này trong vòng 30 ngày.

Trong bài phát biểu, ông Garcia cho biết 30 ngày “là quá đủ để đóng gói đồ đạc và rời đi”, đồng thời bày tỏ mong muốn quá trình này diễn ra "trật tự, hữu nghị".

Trong một diễn biến khác, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm 29/3 đã có chuyến dừng chân tại Mỹ khi trên đường đến Guatemala và Belize, hai trong số ít quốc gia công nhận Đài Loan về mặt ngoại giao.

Bà sẽ ở lại New York cho đến ngày 1/4 và cũng sẽ đến Los Angeles khi trở về từ Trung Mỹ. Bà được cho là sẽ gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ McCarthy ở California, song thông tin này vẫn chưa được xác nhận chính thức.

Hiện nay, 13 quốc gia còn duy trì quan hệ ngoại giao với Đài Loan, chủ yếu là các nước nghèo và đang phát triển ở Trung Mỹ, vùng Caribe và Thái Bình Dương.

Những cuốn sách để hiểu về Trung Quốc

Mục Thế giới giới thiệu tới độc giả các cuốn sách nên đọc để hiểu thêm về Trung Quốc - một trong những cường quốc châu Á và đối tác hàng đầu của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.

Độc giả có thể xem thêm tại đây.

Bà Thái Anh Văn đến Mỹ, Bắc Kinh phản ứng

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đến New York (Mỹ) vào ngày 29/3, sau khi Trung Quốc đại lục đe dọa trả đũa nếu bà gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy.

Honduras ra hạn chót với Đài Loan

Sau khi tuyên bố cắt quan hệ chính thức, quan chức Honduras lệnh cho nhân viên Đài Loan phải rời văn phòng phụ trách ngoại giao tại Tegucigalpa trong vòng 30 ngày.

Vân Đinh

Bạn có thể quan tâm