Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Iran trừng phạt đại sứ Mỹ để 'ăn miếng trả miếng'

Chính phủ Iran áp lệnh trừng phạt với Đại sứ Mỹ tại Iraq Matthew Tueller vì "chỉ đạo khủng bố". Động thái này để trả đũa việc Bộ Ngoại giao Mỹ trừng phạt 5 cá nhân và tổ chức Iran.

Saed Khatibzadeh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, ngày 23/10 cáo buộc Đại sứ Tueller đóng vai trò trung tâm trong việc "chỉ đạo hoạt động khủng bố ở Iraq và khu vực" và là một trong những nhân vật chính đằng sau vụ ám sát tướng Soleimani.

Phía Tehran cáo buộc ông Tueller đã thúc đẩy các lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vào Iran, theo AFP.

Steve Fagin, Phó đại sứ Mỹ tại Iraq, và Rob Waller, Lãnh sự Mỹ tại Arbil - thủ phủ vùng tự trị của người Kurd ở phía bắc Iraq, cũng chịu lệnh trừng phạt từ Iran.

Iran ap lenh trung phat an mieng tra mieng anh 1

Đại sứ Matthew Tueller (giữa) vừa được đưa vào danh sách trừng phạt của chính phủ Iran với cáo buộc liên quan đến vụ ám sát tướng Soleimani. Ảnh: Getty.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22/10 đã áp lệnh trừng phạt đối với 5 cá nhân và tổ chức Iran. Washington cho rằng Iran đang tìm cách can thiệp bầu cử Mỹ. Tehran cương quyết phủ nhận mọi cáo buộc.

Danh sách trừng phạt của Mỹ còn có Đại sứ Iran tại Iraq, ông Iraj Masjedi. Nhân vật này được Washington mô tả là "thân cận" với tướng Qasem Soleimani, lãnh đạo cấp cao của Lực lượng Vệ binh Hồi giáo Iran (IRGC), bị Mỹ ám sát vào tháng 1.

Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc ông Masjedi đã giám sát việc huấn luyện và hỗ trợ các nhóm phiến quân tại Iraq trong nhiều năm qua. Từ đó, những nhóm vũ trang thân Iran tổ chức tấn công lực lượng Mỹ và liên quân tại Iraq.

Tình báo Mỹ: Nga và Iran đã cố can thiệp vào bầu cử 2020

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ John Ratcliffe hôm 21/10 nói Nga và Iran đều cố can thiệp vào cuộc chạy đua Nhà Trắng năm 2020 giữa ông Trump và ông Biden.

'Ngày trọng đại' của Iran khi lệnh cấm vận vũ khí được dỡ bỏ

Quan chức Iran gọi 18/10 là ngày trọng đại, khi lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc áp đặt với nước này hết hạn và Iran được tự do mua vũ khí để tăng cường năng lực quốc phòng.

Cựu điệp viên FBI mất tích, Mỹ đòi Iran bồi thường 1,45 tỷ USD

Thẩm phán Timothy Kelly của tòa án quận tại Washington đã phán quyết yêu cầu Iran bồi thường 1,45 tỷ USD cho gia đình Robert Levinson - một cựu đặc vụ FBI mất tích.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm