Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Hungary nói EU nên dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga

Thủ tướng Hungary Viktor Orban hôm 21/9 nói các biện pháp trừng phạt chống lại Nga do Liên minh châu Âu áp đặt nên được dỡ bỏ nhằm làm hạ nhiệt giá khí đốt và lạm phát.

Thủ tướng Hungary Victor Orban. Ảnh: AFP.

Ông Viktor Orban đưa ra lời nhận xét trên trong cuộc họp kín với đảng Fidesz cầm quyền hôm 21/9, theo tờ nhật báo Magyar Nemzet.

Theo đó, tờ báo cho hay ông Orban nói rằng các lệnh trừng phạt của EU làm tăng giá khí đốt và lạm phát. Do đó, thủ tướng cho rằng nếu những biện pháp này được dỡ bỏ, giá khí đốt sẽ ngay lập tức giảm 50%, trong khi lạm phát cũng vậy.

Tờ báo dẫn tiếp lời ông Orban cho biết nếu không có các lệnh trừng phạt, châu Âu có thể lấy lại sức mạnh và tránh được viễn cảnh lo ngại suy thoái, đồng thời nhắc lại lập trường trước đó của thủ tướng rằng các lệnh trừng phạt đang gây tổn hại cho chính châu Âu nhiều hơn Nga.

Sau đó, người phát ngôn chính phủ Zoltan Kovacs xác minh những bình luận trên trong email trả lời Reuters.

Cùng ngày, trên trang Facebook, ông Orban viết: “Các biện pháp trừng phạt của Brussels đã đẩy châu Âu vào cuộc khủng hoảng năng lượng".

EU trung phat Nga anh 1

Giá khí đốt một số nước châu Âu tăng mạnh trong năm 2022, trong khi Hungary vẫn giữ được mức giá thấp (Đơn vị: bảng Anh/kWh). Đồ họa: Financial Times.

Trước đó hồi tháng 7, Thủ tướng Orban từng nói EU “tự bắn vào phổi” khi đưa ra những biện pháp trừng phạt kinh tế với Nga. “Ban đầu, tôi nghĩ chúng tôi chỉ tự bắn vào chân. Nhưng bây giờ, rõ ràng là nền kinh tế châu Âu tự bắn vào phổi và đang thở hổn hển”, ông nói.

Thủ tướng khẳng định Ukraine cần sự giúp đỡ, nhưng giới lãnh đạo châu Âu nên xem xét lại chiến lược vì các lệnh trừng phạt gây thiệt hại diện rộng cho nền kinh tế châu Âu nhưng không làm Nga suy yếu. Ông cũng cho rằng lệnh trừng phạt không giúp giải quyết cuộc chiến đã kéo dài nhiều tháng.

Trong khi đó, hôm 21/9, sau khi Tổng thống Putin ký sắc lệnh động viên một phần lực lượng, các ngoại trưởng EU đã họp khẩn và xem xét việc áp các biện pháp trừng phạt mới.

"Chúng tôi sẽ nghiên cứu và áp dụng các biện pháp hạn chế mới dành cho cả cá nhân và lĩnh vực kinh tế", ông Josep Borrell, người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) cho biết sau cuộc họp khẩn của các ngoại trưởng EU.

EU họp khẩn sau sắc lệnh mới của ông Putin

Trong cuộc họp khẩn hôm 21/9, các ngoại trưởng EU đã xem xét việc áp các biện pháp trừng phạt mới với Nga sau khi Tổng thống Putin ký sắc lệnh tổng động viên một phần lực lượng.

Lãnh đạo EU đi tàu tới Kyiv

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ngày 15/9 đã tới Kyiv để trao đổi với giới chức nước chủ nhà - bao gồm Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky - về tăng cường hợp tác.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm