Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Hàng nghìn nhân viên Amazon toàn cầu đình công trong ngày Black Friday

Hàng nghìn nhân viên kho hàng của Amazon trên khoảng 40 quốc gia sẽ tham gia các cuộc biểu tình và đình công vào đúng dịp Black Friday (25/11).

Theo trang tin Bloomberg, các nhân viên Amazon ở Mỹ, Anh, Ấn Độ, Nhật Bản, Australia, Nam Phi và khắp châu Âu đang tham gia vào chiến dịch có tên “Làm cho Amazon phải trả tiền” (Make Amazon pay), trong đó yêu cầu mức lương và điều kiện làm việc tốt hơn khi cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt ngày càng sâu sắc.

Được biết, chiến dịch đang được điều phối bởi một liên minh công đoàn quốc tế, với sự hỗ trợ của các nhóm tình nguyện xã hội.

Ông Christy Hoffman - tổng thư ký của UNI Global Union - một trong những nhà tổ chức, cho biết: “Đã đến lúc Amazon phải chấm dứt các hành vi tồi tệ và thay đổi môi trường làm việc thiếu an toàn dành cho người lao động".

Amazon dinh cong anh 1

Công nhân Amazon có kế hoạch đình công đúng vào ngày lễ mua sắm Black Friday (25/11). Ảnh: Frederic J. Brown.

Theo cập nhật mới nhất, các công đoàn ở Pháp và Đức đang dẫn đầu cuộc đình công này. Họ tổ chức biểu tình tại 18 nhà kho lớn nhằm mục đích làm gián đoạn các chuyến hàng tại thị trường châu Âu.

Còn tại Anh, các công nhân đã liên kết với nhau và tạo kế hoạch đình công ở một số nhà kho trên khắp cả nước.Trước đó, vào tháng 9/2022, một số nhân viên của Amazon tại Coventry, miền trung nước Anh, cũng đã tổ chức đình công để yêu cầu tăng tiền lương.

Bà Amanda Gearing - một nhân viên cấp cao của GMB (tổng công đoàn Anh) - cho biết: “Công nhân của Amazon ở Coventry đang phải làm việc quá sức, họ bị trả lương thấp và điều kiện làm việc thì không an toàn". Chính vì vậy, họ muốn tăng lương từ 10,5 bảng Anh lên 15 bảng Anh cho mỗi giờ làm việc.

Tại Mỹ, các cuộc biểu tình và tuần hành sẽ diễn ra tại hơn 10 thành phố và bên ngoài một khu chung cư trên Đại lộ số 5 (New York) - trước căn hộ của ông chủ Amazon Jeff Bezos. Nhiều cuộc biểu tình khác cũng được lên kế hoạch ở Ấn Độ, trong khi các nhân viên Amazon Nhật Bản sẽ biểu tình trước trụ sở Tokyo.

Ngoài ra, một số cuộc biểu tình sẽ tập trung vào các vấn đề xã hội và môi trường của Amazon. Chẳng hạn như ở Ireland, mọi người sẽ tập trung bên ngoài văn phòng của công ty ở Dublin để phản đối kế hoạch xây dựng hai trung tâm dữ liệu mới trong thành phố.

Tại Nam Phi, những người biểu tình sẽ tập trung gần các văn phòng mới của Amazon ở Cape Town - một vùng đất mà người dân bản địa coi là thiêng liêng.

Tuy nhiên, một số công đoàn cũng bày tỏ lo ngại về tình hình hiện tại, khi Amazon cảnh báo rằng mùa Giáng sinh cao điểm năm nay có thể không bận rộn như thường lệ. Quyết định sa thải 10.000 nhân viên của công ty cũng sẽ khiến việc công nhân đàm phán tiền lương trở nên khó khăn hơn.

Tỷ phú giàu thứ 4 thế giới quyên góp 123 triệu USD

Tỷ phú sáng lập Amazon Jeff Bezos thông báo sẽ quyên góp 123 triệu USD cho 40 tổ chức giúp đỡ các gia đình vô gia cư tại 26 bang của Mỹ.

Đằng sau quyết định sa thải 10.000 nhân viên của Amazon

Quyết định của Amazon khiến làn sóng sa thải trong ngành công nghệ Mỹ càng dữ dội. Đáng nói, tập đoàn là một trong những công ty công nghệ ổn định nhất về mặt tuyển dụng.

Cơn lốc sa thải ở Amazon, Facebook, Twitter

Chỉ trong vòng nửa tháng qua, các công ty công nghệ đã sa thải hơn 24.000 nhân viên. Hầu hết số này là nhân viên Amazon, Facebook.

Độc giả có thể tìm thêm nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về những gương doanh nhân thành công, kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp và những kiến thức mới mẻ thời đại 4.0 ở tuyển tập sách của Zing tại Tủ sách kinh tế

Hằng Nga

Bạn có thể quan tâm