Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cơn lốc sa thải ở Amazon, Facebook, Twitter

Chỉ trong vòng nửa tháng qua, các công ty công nghệ đã sa thải hơn 24.000 nhân viên. Hầu hết số này là nhân viên Amazon, Facebook.

Theo website chuyên theo dõi tình trạng cắt giảm việc làm trong ngành công nghệ layoffs.fyi, tính riêng trong tháng này, hơn 24.000 nhân viên làm việc tại 72 công ty đã bị sa thải.

Thời kỳ đại dịch, các công ty công nghệ có xu hướng đẩy mạnh lực lượng nhân sự khi người dùng tích cực sử dụng Internet. Tuy nhiên, khi sự bùng nổ của Internet hạ nhiệt và cuộc sống xã hội dần trở lại, nhân sự là một trong những vấn đề đầu tiên được các công ty để ý tới.

Bên cạnh đó, tình hình kinh tế khó khăn khiến các thương hiệu giảm thiểu ngân sách chi tiêu cho quảng cáo kỹ thuật số. Đây vốn là nguồn doanh thu khổng lồ của các công ty công nghệ.

Ngoài ra, việc lãi suất gia tăng trong bối cảnh lạm phát khiến dòng tiền đầu tư mạo hiểm giá rẻ bị gián đoạn.

Quá tải quy mô nhân sự

Mới đây, Amazon tuyên bố cắt giảm khoảng 10.000 nhân sự hoạt động trong mảng công nghệ và quản trị doanh nghiệp. Đây đồng thời là đợt sa thải nhân sự lớn nhất trong lịch sử của Amazon.

Một số nguồn tin tiết lộ nhóm nhân sự bị cắt giảm tập trung chủ yếu ở mảng thiết bị và sản phẩm, bao gồm nhân sự liên quan đến phần mềm trợ lý ảo Alexa. Ngoài ra nhân sự thuộc mảng bán lẻ và quản trị nhân lực cũng bị ảnh hưởng.

Con số 10.000 nhân sự bị cắt giảm trong thời gian tới tương đương với 3% tổng số lao động đang làm việc trực tiếp cho Amazon và chiếm khoảng 1% trong tổng số 1,5 triệu lao động liên quan đến tập đoàn, chủ yếu bao gồm lao động làm việc theo giờ.

sai thai nhan vien,  lan song sa thai anh 1

Amazon mới thông báo sa thải 10.000 nhân viên. Ảnh: New York Times.

Đầu tháng này, Amazon cũng thông báo dừng tuyển dụng. “Chúng tôi đang đối mặt với môi trường kinh tế vĩ mô bất thường và muốn cân bằng giữa việc tuyển dụng và đầu tư”, Beth Galetti, Phó chủ tịch cấp cao về trải nghiệm và công nghệ của Amazon, cho biết.

Meta, công ty mẹ của Facebook và Instagram, cũng chứng kiến đợt sa thải lớn chưa từng thấy. Đã có khoảng 11.000 vị trí bị cắt giảm, tương đương 13% số lượng nhân viên của Meta.

Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg cho rằng công ty đã tuyển quá nhiều trong giai đoạn đại dịch. Ngoài ra, sự suy giảm trong thương mại điện tử, suy thoái kinh tế, cạnh tranh gia tăng và việc sụt giảm doanh số bán quảng cáo vốn là nguồn doanh thu chính của công ty cũng là yếu tố lý giải động thái của công ty.

“Tôi đã sai và xin chịu trách nhiệm về điều đó”, Zuckerberg viết trong một thông báo.

Tuy nhiên, đợt sa thải của Meta còn liên quan đến thương vụ đầu tư thất bại trị giá hàng tỷ USD vào metaverse. Zuckerberg cho biết việc cắt giảm lao động sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ tổ chức. Công ty cũng đóng băng tuyển dụng cho đến hết quý đầu tiên của năm 2023.

Nỗ lực tiết kiệm

Một nền tảng mạng xã hội khác là Twitter cũng bắt đầu sa thải vào ngày 4/11. Sau khi tiến hành mua lại vào cuối tháng 10, tỷ phú Elon Musk nhanh chóng thay đổi cơ cấu ban lãnh đạo của công ty gồm CEO, CFO và đội ngũ luật sư. Ước tính khoảng 50% nhân sự đã bị cắt giảm.

"Về vấn đề cắt giảm nhân sự của Twitter, rất tiếc là không có lựa chọn nào khác khi công ty đang lỗ hơn 4 triệu USD/ngày", Musk viết trên Twitter.

Trong khi đó, người đồng sáng lập và cựu CEO Jack Dorsey thừa nhận đã tuyển quá nhiều nhân sự trong những năm gần đây.

Tôi chịu trách nhiệm về lý do vì sao mọi người rơi vào tình trạng này. Tôi đã mở rộng quy mô công ty quá nhanh. Tôi xin lỗi vì điều đó

Cựu CEO Twitter Jack Dorsey

Tuy nhiên, thương vụ mua lại Twitter trị giá 44 tỷ USD của Musk cũng khiến công ty gánh khoản nợ mới lên tới 13 tỷ USD.

Microsoft vài tháng trước cũng cắt giảm gần 1.000 vị trí. Tương tự, nền tảng bất động sản trực tuyến Zillow đã sa thải 300 nhân viên. Năm ngoái, công ty này cắt giảm tới 25% lực lượng nhân sự.

Snap, công ty đứng sau Snapchat, cho biết vào tháng 8 đã cắt giảm 20% lực lượng lao động. Đợt sa thải đã ảnh hưởng đến khoảng 1.200 nhân viên trên tổng số 6.400 người tính đến tháng 6.

Nhà sản xuất iPhone Apple cũng tạm dừng tuyển dụng các vị trí ngoài lĩnh vực nghiên cứu và phát triển nhằm cắt giảm ngân sách trong năm tới. Trong khi đó Intel tham vọng tiết kiệm 3 tỷ USD vào năm 2023 nhờ cắt giảm việc làm và chi tiêu ngân sách. Nhà sản xuất chip cũng kỳ vọng tiết kiệm tới 10 tỷ USD vào năm 2025.

Công ty mẹ Shopee đã sa thải 7.000 nhân viên

Ngay đầu tuần này, mảng thương mại điện tử của Sea Limited là Shopee tiếp tục sa thải thêm 100 nhân viên.

Facebook, Google nộp 2.700 tỷ đồng thuế nhà thầu nước ngoài

Facebook, Google, Microsoft, TikTok, Netflix, Apple chiếm hơn 90% thị phần doanh thu dịch vụ thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số xuyên biên giới tại Việt Nam.

Độc giả có thể tìm thêm nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về những gương doanh nhân thành công, kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp và những kiến thức mới mẻ thời đại 4.0 ở tuyển tập sách của Zing tại Tủ sách kinh tế

Ngọc Phương Linh

Bạn có thể quan tâm