Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Giá USD ngân hàng tăng kịch trần

Giá USD giao dịch trên kênh ngân hàng quay trở lại xu hướng niêm yết ở mức kịch trần bất chấp sức mạnh đồng bạc xanh trên thế giới giảm nhẹ.

Tỷ giá USD/VND tiếp tục tăng kịch trần NHNN cho phép tại kênh giao dịch ngân hàng. Ảnh: Bloomberg.

Trong phiên giao dịch hôm nay (7/6), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) niêm yết tỷ giá trung tâm của Đồng Việt Nam so với USD ở mức ​24.241 đồng/USD, không thay đổi so với phiên giao dịch liền trước.

Với biên độ dao động +/- 5%, các ngân hàng thương mại hôm nay được phép giao dịch đồng bạc xanh với tỷ giá trần ở 25.453 đồng/USD và tỷ giá sàn là 23.028 đồng/USD.

Tại Cục Quản lý dự trữ ngoại hối Nhà nước, tỷ giá mua tham khảo đồng bạc xanh được nhà điều hành đưa ra ở mức 23.400 đồng/USD, trong khi tỷ giá bán tham khảo đã tăng lên mức 25.450 đồng/USD.

Đáng chú ý, tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại sau giai đoạn "hạ nhiệt" vừa qua đã tiếp tục tăng lên mức kịch trần NHNN cho phép.

Ở nhóm ngân hàng quốc doanh, tại Vietcombank - ngân hàng có quy mô giao dịch ngoại tệ lớn nhất hệ thống - hiện niêm yết giá quy đổi ngoại tệ này ở mức 25.183 - 25.453 đồng/USD (mua - bán), không đổi so với phiên liền trước. Đây cũng là mức trần mà NHNN cho phép giao dịch hôm nay.

BIDV sáng nay cũng không điều chỉnh giá, để giao dịch USD ở mức 25.213 - 25.453 đồng/USD.

Cùng niêm yết tỷ giá đồng bạc xanh ở mức kịch trần, VietinBank hiện giao dịch ngoại tệ này ở mức 25.221 - 25.453 đồng/USD, tương ứng tăng 78 đồng ở chiều mua và 12 đồng ở chiều bán.

Là ngân hàng thương mại tư nhân có doanh số giao dịch ngoại tệ lớn, HDBank hiện niêm yết giá giao dịch đồng bạc xanh ở mức 25.150 - 25.453 đồng/USD (mua - bán), cũng chạm mức trần NHNN cho phép. So với phiên giao dịch liền trước, tỷ giá quy đổi USD tại HDBank cũng được giữ nguyên.

Ngoài HDBank, một loạt ngân hàng cổ phần tư nhân lớn cũng đang niêm yết giá đồng bạc xanh ở mức kịch trần như Techcombank; ACB, Sacombank, SHB, TPBank hay VIB...

Ngược lại với USD ngân hàng, giá USD trên thị trường tự do sáng nay quay đầu giảm 10 đồng, hiện được mua vào ở mức 25.580 đồng/USD và bán ra ở 25.670 đồng/USD.

Đáng chú ý, việc giá bán USD ngân hàng một lần nữa leo ở mức kịch trần diễn ra trong bối cảnh sức mạnh đồng USD đang giảm trên thị trường quốc tế. Trong phiên giao dịch đang diễn ra, chỉ số USD-Index đã giảm xuống 104,1 điểm.

Đồng USD giảm giá trước bối cảnh dữ liệu việc làm của Mỹ được công bố yếu hơn dự báo trong khi đồng Euro vẫn ổn định sau đợt cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Lãi suất chủ chốt của ECB vừa giảm từ mức kỷ lục 4% xuống 3,75%.

Trước đó một ngày, Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) cũng đã hạ lãi suất 0,25 điểm % xuống 4,75% sau 6 lần duy trì liên tục ở mức 5% kể từ tháng 7/2023. Đây cũng là lần đầu tiên BoC hạ lãi suất kể từ tháng 3/2020.

Đánh giá về áp lực tỷ giá trong nước, chia sẻ tại Diễn đàn cấp cao cố vấn tài chính Việt Nam mới đây, tiến sĩ Trương Văn Phước, chuyên gia kinh tế, cho rằng tỷ giá sẽ sớm hạ nhiệt.

"Không cần phải lo tỷ giá đến thế. Sẽ không có chuyện tỷ giá vượt 26.000 đồng/USD vì có thể tháng 7 Mỹ sẽ cắt giảm lãi suất chứ không phải tháng 9 như nhiều dự báo", ông Phước nhận định.

Theo vị chuyên gia, ngoài câu chuyện kinh tế thì cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ có tác động đến hành động cắt giảm lãi suất của Fed. Ông Phước cũng nói thêm dù Mỹ cắt giảm lãi suất thời điểm nào, tháng 7 hay tháng 9 thì kỳ vọng của thị trường là đồng USD phải giảm giá. Khi cắt giảm lãi suất, chỉ số DXY sẽ rớt xuống 100 điểm.

Tri thức - Znews giới thiệu độc giả Tủ sách kiến thức kinh tế với đa dạng cuốn sách, câu chuyện trong lĩnh vực kinh doanh, kinh tế. Là nguồn tư liệu cho những người quan tâm và muốn nâng cao kiến thức trong lĩnh vực kinh tế. Những cuốn sách, câu chuyện trong Tủ sách không chỉ đơn thuần là những tác phẩm của tri thức mà còn chứa đựng bí quyết, kinh nghiệm quý báu từ các tác giả, nhà quản lý có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong ngành.

Đọc sách không chỉ giúp người đọc tiếp cận những kiến thức mới mà còn giúp mở rộng tầm nhìn và phát triển bản thân. Tủ sách kiến thức kinh tế mong muốn lan tỏa tri thức trong lĩnh vực kinh doanh, đồng thời phát triển văn hóa đọc cho người Việt.

3 ngân hàng cấp tín dụng 1,8 tỷ USD cho sân bay Long Thành

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ ký kết hợp đồng cấp tín dụng trị giá 1,8 tỷ USD cho dự án thành phần 3 của sân bay Long Thành.

Tỷ giá tác động thế nào tới giá vàng, chứng khoán?

Các chuyên gia cho rằng việc tỷ giá tăng mạnh chỉ là vấn đề ngắn hạn và dự kiến tỷ giá sẽ hạ nhiệt từ quý II hoặc quý III năm nay.

Vốn hóa Nvidia sắp vượt Apple

Với việc giá cổ phiếu liên tiếp lập kỷ lục, vốn hóa thị trường của Nvidia đã vượt 2.800 tỷ USD và chỉ cách nhà sản xuất iPhone khoảng 100 tỷ USD giá trị.

Hồng Nhung

Bạn có thể quan tâm