Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Giá dầu thô thế giới tăng mạnh nhất 3 tháng

Hai loại dầu thô là Brent và WTI vừa tăng giá gần 3% - mức cao nhất 3 tháng, do kỳ vọng nhu cầu nhiên liệu tăng vào hè này và các dự báo về khả năng Mỹ mua lượng lớn để dự trữ.

Giá dầu thô thế giới vừa tăng mạnh gần 3%. Ảnh: CNBC.

Theo Reuters, đóng cửa phiên giao dịch ngày 10/6, giá dầu thô Brent tăng 2,5% lên 81,6 USD một thùng. Giá dầu WTI thêm 2,9% lên 77,7 USD, thiết lập mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 3.

Giá dầu thô đi lên do nhà đầu tư kỳ vọng nhu cầu nhiên liệu hè này tăng, bất chấp USD mạnh và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) duy trì lãi suất cao trong thời gian tới, theo các nhà phân tích tại hãng tư vấn năng lượng Gelber & Associates.

Fed đã liên tục duy trì lãi suất điều hành ở mức cao trong vòng 2 năm qua để kiềm chế lạm phát. Lãi suất cao sẽ làm tăng chi phí đi vay của người tiêu dùng và doanh nghiệp, khiến tăng trưởng kinh tế chậm lại, tương ứng nhu cầu về dầu giảm.

Hiện USD mạnh lên cũng gây sức ép lên giá nhiên liệu, khiến dầu đắt đỏ hơn với người mua ngoài Mỹ.

Đáng chú ý, Mỹ có thể đẩy nhanh tốc độ bổ sung kho dự trữ dầu mỏ chiến lược khi việc bảo trì kho này được hoàn tất vào cuối năm nay. Thông tin này được Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm nói với Reuters vào tuần trước.

Các nhà phân tích tại Goldman Sachs hiện kỳ vọng giá dầu Brent sẽ tăng lên 86 USD/thùng trong quý III, tuy nhiên nhu cầu di chuyển mạnh vào mùa hè sẽ kéo thâm hụt trên thị trường dầu quý III lên 1,3 triệu thùng/ngày.

Hãng tư vấn năng lượng FGE cũng dự báo giá dầu tiếp tục đi lên trong quý tới, dao động quanh mức 85-86 USD/thùng.

Thị trường đang chờ đợi thông tin chỉ số giá tiêu dùng Mỹ (CPI) của tháng 5 sẽ được công bố vào ngày 12/6. Tuần này, Fed cũng có phiên họp chính sách kéo dài 2 ngày. Nhà đầu tư dự báo cơ quan này tiếp tục giữ nguyên lãi suất.

Sau báo cáo việc làm mạnh hơn kỳ vọng được công bố vào tuần trước, khả năng Fed giảm lãi suất tháng 9 hiện còn hơn 50%, giảm so với mức 69% trước đó.

Một số liệu khác có khả năng ảnh hưởng đến giá nhiên liệu là báo cáo cung - cầu hàng tháng của Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) và Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) sẽ được giới chức Mỹ công bố tuần này.

Nền kinh tế với độ mở lớn như Việt Nam không thể tránh khỏi những tác động từ xu hướng kinh tế thế giới. Trong thế giới kinh doanh phức tạp và thay đổi liên tục như hiện nay, việc cập nhật kiến thức và hiểu biết về các xu hướng kinh doanh trên thế giới vô cùng quan trọng. Để độc giả có thể tiếp cận những thông tin kinh tế quốc tế mới nhất, Tri thức - Znews giới thiệu Tủ sách kinh tế thế giới với những cuốn sách và câu chuyện kinh doanh đáng chú ý. Từ việc nghiên cứu các công ty hàng đầu đến việc khám phá những xu hướng kinh tế mới, Tủ sách sẽ là nơi cập nhật các thông tin mới nhất về hoạt động kinh tế toàn cầu.

16 doanh nghiệp xin dừng kinh doanh xăng dầu từ đầu năm

Từ đầu năm đến nay, đã có 16 thương nhân phân phối đề nghị trả lại giấy chứng nhận điều kiện kinh doanh xăng dầu, trên thị trường còn 298 thương nhân phân phối xăng dầu.

Đại gia xăng dầu miền Tây bị xử phạt vì liên tục 'ém' thông tin

Dầu khí Nam Sông Hậu bị Ủy ban Chứng khoán xử phạt gần 160 triệu đồng vì không công bố loạt thông tin theo đúng quy định.

Một cây xăng tự ý tăng giá bán xăng dầu

Cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu vừa phát hiện một cây xăng trên địa bàn tự ý điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu không đúng thời điểm thương nhân phân phối quy định.

Hồng Nhung

Bạn có thể quan tâm