Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thêm doanh nghiệp xăng dầu bị rút giấy phép

Bộ Công Thương vừa ban hành quyết định thu hồi giấy xác nhận điều kiện kinh doanh của doanh nghiệp phân phối xăng dầu ở Nam Định dựa theo đề nghị của doanh nghiệp.

Nhiều doanh nghiệp phân phối xăng dầu đã nộp đơn xin trả lại giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh gần đây. Ảnh: Việt Linh.

Bộ Công Thương vừa ban hành quyết định thu hồi giấy xác nhận điều kiện kinh doanh của một doanh nghiệp phân phối xăng dầu. Quyết định này được ban hành xét theo đề nghị nộp, hoàn trả lại giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu của các doanh nghiệp và Vụ Thị trường trong nước.

Theo đó, Bộ này đã ban hành quyết định thu hồi giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu của Công ty TNHH kinh doanh xăng dầu Trực Ninh (huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định).

Doanh nghiệp này hoạt động từ tháng 2/2004, được cấp giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu ngày 15/7/2020. Bộ Công Thương đã ban hành quyết định thu hồi giấy phép kinh doanh xăng dầu của doanh nghiệp từ ngày 22/5.

Trước đó, ngày 7-15/5, Bộ này cũng đã ban hành 4 quyết định thu hồi giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu đối với các doanh nghiệp CTCP Thương mại và Dịch vụ vận tải Ngọc Khánh (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam); Công ty TNHH Thương mại và Cung ứng Petrolink (quận Ba Đình, TP Hà Nội); Công ty TNHH thương mại và vận tải xăng dầu Minh Phát (quận Bình Thạnh, TP.HCM) và Công ty TNHH Đức Hạnh (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng).

Các doanh nghiệp này đều có văn bản xin hoàn trả lại giấy phép thương nhân phân phối xăng dầu.

Bên cạnh đó, gần đây, nhiều doanh nghiệp phân phối xăng dầu đã bị cơ quan quản lý thị trường (QLTT) xử phạt vì nhiều hành vi vi phạm. Chẳng hạn, tại Phú Thọ, cơ quan chức năng đã xử phạt 70 triệu đồng đối với CTCP Sunseaco Việt Nam (huyện Tân Sơn) vì ký hợp đồng với đại lý bán lẻ xăng dầu không đáp ứng đủ điều kiện theo quy định.

Tương tự, Công ty TNHH Tấn Lộc Phú Thọ (huyện Tân Sơn) cũng bị xử phạt 50 triệu đồng vì kinh doanh xăng dầu mà không có Giấy phép kinh doanh xăng dầu (Giấy xác nhận đủ điều kiện làm đại lý bán lẻ xăng dầu) theo quy định.

Tại Bạc Liêu, một doanh nghiệp tư nhân xăng dầu vừa bị phạt 15 triệu đồng vì không treo biển hiệu của thương nhân cung cấp xăng dầu cho cửa hàng là thương nhân đầu mối hoặc thương nhân phân phối xăng dầu.

Theo thống kê hồi đầu tháng 1, thị trường đang có khoảng 34 doanh nghiệp đầu mối xăng dầu (không gồm đơn vị kinh doanh nhiên liệu hàng không) và khoảng 300 thương nhân phân phối và gần 16.000 cửa hàng bán lẻ xăng dầu.

Tri thức - Znews giới thiệu độc giả Tủ sách kiến thức kinh tế với đa dạng cuốn sách, câu chuyện trong lĩnh vực kinh doanh, kinh tế. Là nguồn tư liệu cho những người quan tâm và muốn nâng cao kiến thức trong lĩnh vực kinh tế. Những cuốn sách, câu chuyện trong Tủ sách không chỉ đơn thuần là những tác phẩm của tri thức mà còn chứa đựng bí quyết, kinh nghiệm quý báu từ các tác giả, nhà quản lý có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong ngành.

Đọc sách không chỉ giúp người đọc tiếp cận những kiến thức mới mà còn giúp mở rộng tầm nhìn và phát triển bản thân. Tủ sách kiến thức kinh tế mong muốn lan tỏa tri thức trong lĩnh vực kinh doanh, đồng thời phát triển văn hóa đọc cho người Việt.

Doanh nghiệp xăng dầu nói bị phân biệt đối xử

Các doanh nghiệp phân phối, bán lẻ xăng dầu cho rằng dự thảo Nghị định đang quy định theo hướng bất lợi và triệt tiêu khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp nhỏ.

Tổng cục Thuế yêu cầu kiểm tra việc xuất hóa đơn xăng dầu từng lần bán

Tổng cục Thuế yêu cầu cục thuế các địa phương thường xuyên kiểm tra tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu về việc xuất hóa đơn điện tử từng lần bán hàng và kết nối với cơ quan thuế. 

Petrolimex, PV Oil xoay xở ra sao trước 'làn sóng' xe điện?

Nhiều "ông lớn" bán lẻ xăng dầu cho biết sẽ thay đổi chiến lược kinh doanh để thích nghi dần với xu thế phát triển của xe điện, như lắp trạm sạc, đẩy mạnh các dịch vụ phi xăng dầu.

Thanh Thương

Bạn có thể quan tâm