Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Em gái ông Kim đe dọa bước trả đũa tiếp với Hàn Quốc

Em gái ông Kim Jong Un thông báo Triều Tiên sẽ có bước đi tiếp theo trong chuỗi đáp trả Hàn Quốc liên quan đến hoạt động rải truyền đơn chống phá ở biên giới.

"Tôi cảm thấy giờ là lúc cần thiết cắt đứt với chính quyền Hàn quốc. Chúng tôi sẽ sớm thực hiện bước đi tiếp theo", Kim Yo Jong, em gái ông Kim Jong Un và hiện là Phó trưởng ban thứ nhất của Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, nhấn mạnh.

Thông điệp được KCNA đăng tải ngày 13/6. Bà Kim thông báo quân đội đã được giao nhiệm vụ lên kế hoạch và tiến hành mọi biện pháp cần thiết, theo Yonhap.

Quan doi Trieu Tien chuan bi buoc tra dua ke tiep anh 1

Đặc nhiệm Triều Tiên trong một cuộc diễu binh tại Bình Nhưỡng. Ảnh: Reuters.

"Thực hiện quyền của tôi, được giao phó bởi Lãnh đạo Tối cao, đảng và nhà nước, tôi đã ra chỉ thị cho các lực lượng của cơ quan chuyên trách các sự vụ với kẻ thù đảm bảo thực hiện một cách quyết đoán hành động kế tiếp của chúng ta", thông điệp của bà Kim Jo Yong nhấn mạnh.

"Quyền thực thi hành động kế tiếp chống lại kẻ thù sẽ được giao cho tham mưu trưởng quân đội", bà khẳng định.

Thông điệp cứng rắn từ Bình Nhưỡng được đưa ra chỉ một tuần sau khi bà Kim Yo Jong đe dọa cắt đứt mọi liên lạc với Hàn Quốc và xé bỏ thỏa thuận giảm căng thẳng quân sự liên Triều. Bình Nhưỡng cáo buộc Hàn Quốc đã phản bội các cam kết khi để mặc cho người Triều Tiên đào tẩu rải truyền đơn chống phá ở biên giới.

"Chính quyền Hàn Quốc buộc phải trả giá đắt nếu họ để tình hình này tiếp diễn và tìm đủ cớ biện minh", bà Kim ngày 11/6 cảnh báo.

Kể từ ngày 9/6, Triều Tiên đã dừng phản hồi mọi nỗ lực liên lạc của Hàn Quốc. Bình Nhưỡng cũng thông báo kế hoạch đóng cửa văn phòng liên lạc liên Triều tại Kaesong.

Quan doi Trieu Tien chuan bi buoc tra dua ke tiep anh 2

Bà Kim Yo Jong và anh trai, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: KCNA.

Bà Kim Yo Jong nhấn mạnh người dân Triều Tiên đang ngày một phẫn nộ và đòi thẳng tay trừng trị "những kẻ đê tiện dám xúc phạm uy danh tuyệt đối của Lãnh đạo Tối cao, nhân phẩm của đất nước và thả rác rưởi bay vào lãnh thổ bất khả xâm phạm của chúng ta, cũng như những ai làm ngơ trước hành động côn đồ này".

Bà khẳng định quân đội Triều Tiên sẽ là lực lượng quyết định bước trả đũa kế tiếp để xoa dịu "sự phẫn nộ của người dân và đảm bảo biện pháp được thực thi".

Bà nhận thấy tiến hành "một loạt hành động trả đũa" sẽ tốt hơn chỉ ra thông cáo phản đối rồi bị "những kẻ tai không tốt tính toán sai lầm rằng đó chỉ là lời đe dọa".

Chỉ một ngày trước đó, Bình Nhưỡng đã tuyên bố mất hết mọi niềm tin vào chính phủ Hàn Quốc. Cơ quan chịu trách nhiệm quan hệ liên Triều cảnh báo Seoul sẽ bước vào giai đoạn "đáng hối hận và đau đớn".

Ông Kim Jong Un cùng người em gái quyền lực khánh thành nhà máy Hãng thông tấn nhà nước của Triều Tiên KCNA cho biết hôm thứ Bảy, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã tham dự việc hoàn thành một nhà máy phân bón ở khu vực phía bắc thủ đô Bình Nhưỡng.

Sau 2 năm, quan hệ Trump - Kim không giúp giải quyết vấn đề hạt nhân

Kể từ cuộc gặp lịch sử tại Singapore năm 2018, quan hệ cá nhân giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un không giúp tiến trình hạt nhân Triều Tiên tìm được lối ra.

Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc đừng 'nhúng mũi vào' đàm phán hạt nhân

Triều Tiên khuyên Hàn Quốc ngừng những phát ngôn "vô nghĩa" về phi hạt nhân hóa, mỉa mai láng giềng không đủ tư cách thảo luận hay "nhúng mũi vào" đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều.

KCNA: Triều Tiên không có lý do để duy trì mối quan hệ Trump - Kim

Triều Tiên thấy không có sự cải thiện trong mối quan hệ Mỹ - Triều bằng việc duy trì mối quan hệ giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Donald Trump, KCNA cho biết hôm 12/6.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm