Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Edward Snowden kiếm hơn 1,2 triệu USD từ bí mật của Mỹ

"Người thổi còi" Edward Snowden đã thu về hơn 1,2 triệu USD sau khi tiết lộ chương trình theo dõi của chính phủ Mỹ và sống lưu vong tại Nga.

Chính phủ liên bang đang tìm cách tước bỏ quyền lợi và truy thu tài sản của cựu nhân viên tình báo Edward Snowden, người từng làm rò rỉ nhiều thông tin mật về hoạt động do thám điện thoại và do thám mạng của Mỹ vào năm 2013.

Theo hồ sơ của Bộ tư pháp Mỹ tại toà án Massachusetts, Edward Snowden kiếm được hơn 1,2 triệu USD từ việc tiết lộ tài liệu mật của Mỹ cho giới truyền thông. Từ năm 2015 đến tháng 5 /2019, cựu nhân viên CIA đã có 67 lần phát biểu về bí mật của Mỹ trước công chúng.

Cụ thể, Snowden từng kiếm được 50.000 USD khi phát biểu trong một sự kiện tại Hong Kong hôm 16/9/2015. Gần đây nhất, sự kiện ngày 19/5 với Deutsche Telekom cũng mang về cho Snowden khoản thu 10.000 USD.

Edward Snowden kiem hon 1, 2 trieu USD anh 1
Edward Snowden sau khi tố giác hệ thống nghe lén của NSA đã bỏ trốn khỏi Mỹ và đang sống tại Nga để tránh truy nã. Ảnh: Kyodo.

Ngoài ra, hàng loạt bài phát biểu tại Đại học Colorado Boulder, văn phòng du lịch Bồ Đào Nha, Đại học Georgetown và Cao đẳng Middlebury cũng giúp Snowden kiếm thêm hàng chục nghìn USD.

Ngoài các bài phát biểu vi phạm thoả thuận bảo mật, cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) còn xuất bản cuốn hồi ký Permanent Record dù chưa được cơ quan tình báo của Mỹ thông qua. Tờ Politico cho biết Mỹ muốn tịch thu toàn bộ lợi nhuận từ việc bán sách vì “vi phạm thoả thuận bảo mật thông tin”.

Hôm 15/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ cân nhắc ân xá Edward Snowden sau khi thấy nhiều người đứng về phía cựu nhân viên CIA. The Guardian dẫn thông tin từ một cuộc thăm dò, cho biết đa số người trẻ Mỹ ủng hộ việc ân xá Snowden.

Năm 2013, Edward Snowden, cựu nhân viên của CIA và Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã tiết lộ nhiều tài liệu mật về việc Mỹ do thám người dân và chính phủ các nước.

Sự kiện này đã gây chấn động thế giới trong khi Mỹ cáo buộc Snowden có hành vi đe dọa đến an ninh quốc gia. Bản án về các tội danh gián điệp có thể khiến Snowden phải ngồi tù hàng chục năm song cựu nhân viên CIA đã xin tị nạn ở Nga từ tháng 8/2013.

Luật sư của Snowden lên tiếng sau phát biểu mới của ông Trump

Luật sư của Edward Snowden tại Nga kêu gọi Mỹ hủy bỏ việc buộc tội người từng làm việc cho Cơ quan An ninh Quốc gia sau khi ông Trump nói sẽ xem xét việc tha bổng cho anh.

Tổng thống Trump cân nhắc ân xá cho Edward Snowden

Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ "xem xét kỹ" khả năng ân xá cho Edward Snowden - người tố giác chương trình nghe lén gây tranh cãi của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA).

Ngoại trưởng Mỹ so sánh John Bolton với Edward Snowden

Ngoại trưởng Mike Pompeo cho rằng cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton sẽ tiết lộ nhiều bí mật quốc gia giống như cựu đặc vụ Edward Snowden.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm