Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Luật sư của Snowden lên tiếng sau phát biểu mới của ông Trump

Luật sư của Edward Snowden tại Nga kêu gọi Mỹ hủy bỏ việc buộc tội người từng làm việc cho Cơ quan An ninh Quốc gia sau khi ông Trump nói sẽ xem xét việc tha bổng cho anh.

Theo Sputnik, Anatoly Kucherena, luật sư đại diện cho quyền lợi của Edward Snowden tại Nga, nơi anh này đang tị nạn, tuyên bố mọi lời buộc tội nhắm vào cựu nhân viên NSA nên chấm dứt.

Động thái của bà Kucherena được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết "sẽ xem xét" việc tha bổng cho người tố giác chương trình nghe lén gây tranh cãi của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) vào năm 2013.

Theo bà Kucherena, việc "tha bổng" là không thể được áp dụng trong trường hợp của Snowden, vì thân chủ của bà không vi phạm pháp luật.

Trump an xa Snowden anh 1

Mặc dù đang tị nạn ở Nga nhưng Edward Snowden vẫn tiếp tục được mời làm diễn giả trong nhiều sự kiện bàn luận về an ninh và quyền riêng tư ở nhiều nơi trên trên thế giới, trong đó có Mỹ. Ảnh: New York Times.

"Không có cơ sở nào để nói về hành vi phạm tội, vì Snowden đã tiết lộ sự vi phạm nghiêm trọng các quyền tự do không chỉ của công dân Mỹ mà còn của công dân các nước khác", bà Kucherena nói.

Trước đó, trong cuộc họp báo ngày 15/8, Tổng thống Donald Trump nói ông không biết nhiều về vụ án của Snowden. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo đã nghe được nhiều lập luận thuyết phục theo hướng ân xá lẫn không ân xá. Tổng thống Mỹ cho biết sẽ xem xét vấn đề này.

Edward Snowden là người tiết lộ thông tin chương trình nghe lén tối mật từ NSA vào năm 2013. Anh âm thầm gửi thông tin cho tờ Guardian sau khi bỏ trốn đến Hong Kong, gây chấn động thế giới, rồi bắt chuyến bay đến Moscow để tránh lệnh truy nã và dẫn độ.

Vụ việc khiến Washington bị chỉ trích ở cả trong nước và quốc tế, đồng thời châm ngòi những tranh luận kịch liệt về hoạt động nghe lén của chính phủ.

Đối với những người ủng hộ tự do dân sự, Snowden là người hùng. Tuy nhiên, cũng không ít người, đặc biệt là chính phủ Mỹ, xem cựu nhân viên NSA là kẻ phản bội.

Tổng thống Trump cân nhắc ân xá cho Edward Snowden

Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ "xem xét kỹ" khả năng ân xá cho Edward Snowden - người tố giác chương trình nghe lén gây tranh cãi của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA).

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm