Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Ngoại trưởng Mỹ so sánh John Bolton với Edward Snowden

Ngoại trưởng Mike Pompeo cho rằng cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton sẽ tiết lộ nhiều bí mật quốc gia giống như cựu đặc vụ Edward Snowden.

Bình luận trên được đưa ra ngay trước ngày ông Bolton phát hành cuốn sách The Room Where It Happened (Tạm dịch: Căn phòng nơi điều đó xảy ra), bao gồm nhiều cáo buộc chống lại Tổng thống Donald Trump.

“Thành thật mà nói, những thông tin mà ông Bolton tiết lộ sẽ trực tiếp liên quan đến ông ấy”, Mike Pompeo chia sẻ với phóng viên của đài Fox.

“Chúng ta đều chứng kiến hậu quả khi những người như Edward Snowden làm rò rỉ thông tin mật. Ông John Bolton đã làm điều tương tự”, Pompeo nhận định.

sach cua John Bolton anh 1

Cuốn sách mới của John Bolton kể về 17 tháng nắm giữ vai trò cố vấn an ninh quốc gia. Ảnh: ABC.

Cựu đặc vụ Edward Snowden từng bị Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) xem như “kẻ phản bội” vì đánh cắp 1,5 triệu tài liệu mật của tình báo Mỹ và cung cấp cho báo giới.

Snowden được nhiều người ca ngợi là anh hùng đã phô bày chương trình do thám của chính phủ Mỹ đối với người dân. Ở mặt khác, Snowden bị chính phủ Mỹ buộc tội làm gián điệp và trộm cắp bí mật quốc gia.

Tại Mỹ, Edward Snowden phải đối mặt với án tù lên tới 30 năm. Cựu đặc vụ này đang sống lưu vong và xin được tị nạn ở Nga.

“Khi thông tin mật bị phát tán, nước Mỹ phải đối mặt với nhiều mối hiểm hoạ”, ông Pompeo bổ sung.

sach cua John Bolton anh 2

Cuốn sách cho rằng ông Trump “không phù hợp với vị trí tổng thống”. Ảnh: Vox.

Cuốn sách mới của John Bolton kể về 17 tháng nắm giữ vai trò cố vấn an ninh quốc gia. Cuốn sách cho rằng ông Trump “không phù hợp với vị trí tổng thống”, đồng thời tiết lộ Trump phải “nhờ cậy” Chủ tịch Tập Cận Bình để tái đắc cử vào tháng 11.

Trong những ngày qua, chính quyền Trump liên tục chỉ trích cuốn sách là “hư cấu” và chứa đựng nhiều thông tin mật nhạy cảm. Nhà Trắng đã cố gắng ngăn việc phát hành sách song một thẩm phán liên bang đã từ chối nguyện vọng này.

Nhà Trắng lên tiếng về TT Trump gọi 'kung flu' và virus Trung Quốc

Nhà Trắng lên tiếng bảo vệ việc Tổng thống Donald Trump dùng cụm từ “kung flu” hay “virus Trung Quốc” để gọi dịch Covid-19.

Tổng thống Trump bất ngờ tweet về thỏa thuận thương mại với TQ

"Thỏa thuận Thương mại với Trung Quốc vẫn còn nguyên. Hi vọng họ sẽ tiếp tục hoàn thành các điều khoản của Thỏa thuận", Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter hôm 22/6.

Số ca tăng mạnh, TT Trump vẫn nói Mỹ xét nghiệm quá tốt

Tổng thống Trump ngày 22/6 nói Mỹ đã “xét nghiệm Covid-19 quá tốt”, còn các nhân viên phải cải chính rằng ông chỉ nói đùa khi yêu cầu “xét nghiệm chậm lại”.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm