Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Đồng hồ hạng sang của ông Macron trở thành tâm điểm chú ý

Việc Tổng thống Emmanuel Macron tháo đồng hồ ở giữa buổi phỏng vấn đã tạo nên đề tài tranh luận, giữa lúc nước Pháp chia rẽ vì luật tăng tuổi nghỉ hưu.

Ông Macron lúc đầu đeo đồng hồ (trái), nhưng đã tháo ra sau 10 phút phỏng vấn. Ảnh: BBC.

Tổng thống Pháp xuất hiện trên truyền hình sau khi cuộc biểu tình lớn nổ ra trên nước Pháp để phản đối việc chính phủ tăng tuổi nghỉ hưu.

Nhiều người phê bình đã để ý ông Macron đã tháo chiếc đồng hồ được cho là sang trọng và trị giá khoảng 98.000 USD. Trong khi đó, những người khác nói đồng hồ của tổng thống Pháp chưa tới 3.000 USD, Guardian đưa tin ngày 24/3.

Những người phản đối cho rằng việc ông Macron đeo đồng hồ mắc tiền là minh chứng cho thấy ông không đứng về người dân bình thường mà chỉ là "tổng thống của người giàu".

Tuy vậy, Điện Elysee cho biết Tổng thống Macron đã bí mật tháo đồng hồ vì nó liên tục gây tiếng động khi va vào bàn giữa buổi phỏng vấn.

"Tổng thống không tháo đồng hồ để giấu mà vì nó đập mạnh xuống bàn. Có thể nghe thấy tiếng ồn vài giây trước video chia sẻ trên mạng xã hội (về ông Macron tháo đồng hồ - PV)", Điện Elysee cho biết.

Hiện chưa rõ giá trị chính xác của chiếc đồng hồ. Truyền thông Pháp cho rằng nó có thể là sản phẩm của công ty Bell & Ross tại Pháp, có giá khoảng 2.000-3.000 USD.

Một nguồn tin thân cận với ông Macron cho biết đồng hồ này ông đã đeo hơn một năm, và nó đã gắn liền với tổng thống Pháp trong nhiều sự kiện quan trọng. Người này nói ông đã đeo nó khi đến Qatar xem chung kết World Cup, hay khi công du đến Mỹ vào tháng 12/2022.

Sự chú ý về phụ kiện của tổng thống Pháp xuất hiện giữa thời điểm ông Macron chịu nhiều sức ép khi hàng triệu người biểu tình phản đối luật hưu trí, vốn là trọng tâm chiến dịch tranh cử của ông Macron.

Tổng thống Macron ngày 22/3 tuyên bố ông sẽ tiếp tục thúc đẩy cải cách hưu trí, bất chấp sức ép và sự giận dữ từ phía công chúng, Reuters cho hay.

Những cuốn sách hay về châu Âu

Zing giới thiệu tới độc giả các cuốn sách hay nên đọc để hiểu thêm về châu Âu, khu vực có bề dày lịch sử được mệnh danh là "lục địa già".

Độc giả có thể xem thêm tại đây.

Tòa thị chính Bordeaux của Pháp rực lửa vì biểu tình

Pháp hôm 23/3 tiếp tục hứng chịu cơn thịnh nộ của người biểu tình trên khắp đất nước phản đối kế hoạch tăng tuổi nghỉ hưu từ 62 lên 64 của Tổng thống Emmanuel Macron.

Tổng thống Macron vẫn không nhượng bộ biểu tình

Tổng thống Emmanuel Macron tuyên bố ông sẽ tiếp tục thúc đẩy cải cách hưu trí, bất chấp sức ép và sự giận dữ từ phía công chúng, công đoàn và các đảng đối lập hôm 22/3.

Trần Hoàng

Bạn có thể quan tâm