Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Những cuốn sách giúp hiểu thêm về châu Âu

Zing giới thiệu tới độc giả các cuốn sách hay nên đọc để hiểu thêm về châu Âu, khu vực có bề dày lịch sử được mệnh danh là "lục địa già".

Là nơi chứng kiến sự thăng trầm của những nền văn minh Hy Lạp và La Mã cổ đại, là trung tâm của hai cuộc chiến tranh thế giới, châu Âu giờ đây có vai trò không thể thiếu với những mục tiêu phát triển của nhân loại. Đồng thời, khu vực này cũng đứng trước thách thức phải ứng phó với nhiều biến động.

Chủ quyền quốc gia trong quá trình hội nhập của Liên minh châu Âu

Sách "Chủ quyền quốc gia trong quá trình hội nhập của Liên minh châu Âu" nghiên cứu quá trình chuyển giao chủ quyền quốc gia trong quá trình hội nhập vào EU và gợi mở bài học kinh nghiệm cho Việt Nam mang ý nghĩa về lý luận cũng như thực tiễn trong quá trình hội nhập vào khu vực và toàn cầu.

Cuốn sách chuyên khảo gồm 3 chương, đưa khái quát một số vấn đề chung về chủ quyền quốc gia, thực trạng chia sẻ chủ quyền quốc gia giữa các nước thành viên với Liên minh châu Âu.

Cuối cùng, sách tập trung phân tích những cơ hội và thách thức, tác động của việc chuyển giao chủ quyền quốc gia của các nước thành viên trong quá trình liên kết ở EU, đồng thời đưa ra một số bài học kinh nghiệm và hàm ý cho Việt Nam.

Sách được PGS.TS Đặng Minh Đức và TS Đinh Ngọc Thắng đồng chủ biên, được Nhà xuất bản Khoa học Xã hội ấn hành năm 2019.

Ánh sáng và bóng tối trên châu Âu

Cuốn hồi ký không chỉ phác hoạ lại cuộc đời của đại văn hào Stefan Zweig, mà còn cả lịch sử châu Âu xuyên suốt từ thời kỳ hoàng kim của thế kỷ 19, tiếp đến sự tàn phá kinh hoàng của Thế chiến I và thời kỳ trỗi dậy của Đức Quốc xã.

Cuốn sách đã kể lại hồi ký của nhà văn Stefan Zweig, con người đã đi qua hai cuộc chiến tranh thế giới tràn qua châu Âu. Cuốn hồi ký sẽ giúp bạn đọc biết châu Âu trong những ngày tháng đó ra sao: Chân thực và thô ráp.

Một số nhà bình luận đánh giá cuốn sách như “hồi ức nhức nhối của một người đi qua hai cuộc thế chiến và không có quê hương”; “Thích bóng tối nào thì rốt cuộc cũng là đứa con của ánh sáng, và chỉ ai trải qua sáng và tối, chiến tranh và hòa bình, vươn lên và suy tàn thì người đó mới thực sự sống”.

Cuốn sách được dịch giả Phan Ba dịch từ nguyên bản tiếng Đức, do Nhà xuất bản Tri thức ấn hành vào năm 2021.

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Liên minh châu Âu trong bối cảnh mới

Với 3 chương, cuốn sách Thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Liên minh châu Âu trong bối cảnh mới trình bày sâu hơn bối cảnh thế giới, khu vực và các bên, phân tích những tác động tới EU và Việt Nam cũng như những nhân tố đòi hỏi các bên có những điều chỉnh trong chính sách đối ngoại nói chung và quan hệ cũng như vai trò vị thế đối với nhau.

Tiếp đó, sách nghiên cứu thực trạng quan hệ Việt Nam - EU trên nhiều lĩnh vực để làm cơ sở để đề xuất giải pháp kiến nghị phát triển quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam - EU giai đoạn 2020-2030.

Đại dịch Covid-19 bùng nổ bất ngờ, không hề được dự báo trước và tác động nặng nề tới kinh tế toàn cầu cũng như an ninh con người.

Cùng với việc dự báo xu thế phát triển, cuốn sách cũng đề xuất các nhóm giải pháp để Việt Nam tận dụng cơ hội vượt qua thách thức, thúc đẩy quan hệ Việt Nam - EU, đạt được hiệu quả cao nhất phục vụ cho chiến lược phát triển của Việt Nam tới 2030.

Sách được PGS.TS Nguyễn An Hà chủ biên, và được Nhà xuất bản Khoa học Xã hội ấn hành năm 2022.

Đêm giao thừa ở châu Âu dự kiến ấm chưa từng có

Nhiệt độ ở châu Âu trong những ngày cuối năm nay dự kiến phá vỡ kỷ lục năm 2021, khi mùa đông ôn hòa bất thường bao trùm phần lớn lục địa này.

Thời khắc lịch sử ở Croatia

Ngày mở đầu của năm 2023 đánh dấu thời khắc quốc gia đầu tiên cùng lúc gia nhập Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và Khu vực tự do đi lại Schengen.

Trần Hoàng

Bạn có thể quan tâm